Lễ Tạ ơn: Biden kêu gọi người Mỹ ‘chống lại’ COVID, Trump thúc đẩy hành vi gian lận cử tri

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Tư kêu gọi người Mỹ tiết chế bữa tối trong Lễ Tạ ơn trong năm nay và chuẩn bị tinh thần cho một “mùa đông dài và vất vả” trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang tồi tệ hơn, trong khi Tổng thống Trump cáo buộc vô căn cứ về hành vi gian lận cử tri.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia về Lễ Tạ ơn từ trụ sở nhóm chuyển quyền của mình ở Delaware, Biden cho biết ông hiểu rằng người Mỹ khó từ bỏ các truyền thống nghỉ lễ, đặc biệt là vào thời điểm các gia đình buộc phải không gặp nhau trong nhiều tháng.

“Tôi biết đất nước đã trở nên mệt mỏi với cuộc chiến,” Biden nói. “Nhưng chúng ta cần nhớ rằng chúng ta đang ở trong một cuộc chiến với virus. Đây là thời điểm mà chúng tôi cần phải rèn luyện bản thân, tăng gấp đôi nỗ lực của mình và kiên cường chiến đấu. “

Với hơn 260.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19 và tỷ lệ lây nhiễm tăng cao ở gần 50 bang, Biden cho biết cần có ba biện pháp phòng ngừa quan trọng.

Ông nói: “Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với xã hội và hạn chế quy mô của bất kỳ nhóm nào mà chúng tôi tham gia. “Cho đến khi chúng tôi có vắc-xin, đây là những công cụ hiệu quả nhất của chúng tôi để chống lại vi rút”.

Trump, người hầu như không được xuất hiện trước công chúng kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, đã đưa ra một thông điệp kỳ nghỉ hoàn toàn khác biệt cho những người Mỹ mệt mỏi vì đại dịch.

“Đây là một cuộc bầu cử mà chúng tôi đã thắng một cách dễ dàng. Chúng tôi đã thắng rất nhiều, ”Trump nói một cách gian dối khi gọi điện qua loa ngoài tới một sự kiện do Rudy Giuliani tổ chức tại một khách sạn ở Pennsylvania để khuếch đại tuyên bố vô căn cứ của tổng thống rằng đảng Dân chủ đã gian lận cuộc bầu cử cho Biden.

Vị tổng thống nói tiếp tục, “Cuộc bầu cử này đã được gian lận và chúng ta không thể để điều đó xảy ra … Cuộc bầu cử này phải được xoay chuyển.”

Toàn bộ những tuyên bố của Trump là sai. Khi không có một mảnh bằng chứng nào cho thấy gian lận lan rộng hoặc những bất thường đã cản trở cuộc bầu cử năm 2020.

Trên thực tế, viên chức an ninh mạng hàng đầu của chính quyền Trump cho biết đây là “cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ” – ​​một đánh giá được các quan sát viên quốc tế và các viên chức bầu cử từ cả hai phía ở tất cả 50 bang ủng hộ. Trong khi đó, các thẩm phán trên toàn quốc đã bác bỏ các vụ kiện không có bằng chứng của Trump nhằm tìm cách làm cho hàng triệu phiếu bầu bị vô hiệu.

Biden, người đã thắng cuộc bầu cử với tỷ số quyết định 306-232 trong Cử tri đoàn, chỉ đề cập ngắn gọn về cuộc chiến pháp lý phi dân chủ của Trump trong bài diễn văn Lễ Tạ ơn của ông.

“Nền dân chủ của chúng tôi đã được thử nghiệm trong năm nay. Và những gì chúng tôi học được là:  Ở Mỹ, chúng tôi có các cuộc bầu cử đầy đủ và công bằng và tự do, và sau đó chúng tôi tôn trọng kết quả. Người dân của quốc gia này và luật pháp của vùng đất này sẽ không ủng hộ bất cứ điều gì khác ”.

Sau bài phát biểu của mình, Biden dự kiến ​​sẽ cùng vợ và con gái đến nhà nghỉ của họ ở Bãi biển Rehoboth, Del., Nơi ông nói rằng họ sẽ có một bữa tối nhỏ trong Lễ Tạ ơn.

Trump dự kiến ​​sẽ dành Lễ Tạ ơn tại Tòa Bạch Ốc, không giống như ba năm trước, khi ông tổ chức kỳ nghỉ tại câu lạc bộ bãi biển tư nhân của mình ở Florida.

Sau kỳ nghỉ cuối tuần, Biden có kế hoạch tiếp tục làm việc với nhóm chuyển quyền của mình để chuẩn bị cho lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Vào thứ Hai, Biden sẽ nhận được tin tình báo quốc gia đầu tiên của mình, theo nhóm chuyển quyềncủa ông.

Biden sẽ nghe báo cáo về an ninh quốc gia sau khi Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp của Trump vào đầu tuần này đã xác định Biden là tổng thống đắc cử – một chỉ định quan trọng mà Trump đã chặn trong 16 ngày khi tiến hành cuộc chiến vô ích của mình trong cuộc bầu cử.

Mặc dù Trump từ chối thừa nhận thất bại, kết quả GSA có nghĩa là Biden có thể tiếp tục quá trình chuyển quyềncủa mình bất kể tổng thống sắp mãn nhiệm nói gì.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus