Lây lan coronavirus ngày càng tăng trong các nhà tù ở Mỹ

NEW YORK (Reuters) – Tù nhân Sean Hernandez nói rằng anh ta phải che miệng và mũi bằng áo phông hoặc khăn khi rời khỏi phòng giam, cách phòng duy nhất có thể ứng biến trước sự bùng phát của coronavirus hiện đang xâm nhập vào hệ thống nhà tù Đảo Rikers của New York.

Các tù nhân không được tiếp cận với găng tay hoặc khẩu trang thích hợp và chỉ có nước lạnh để rửa tay, theo Hernandez, người bị kết án vì tội giết người và đã thụ án 8 năm. 

Chúng tôi đang cầu xin các sĩ quan để bảo vệ tốt hơn, ông nói. Nhưng họ chỉ nhún vai. Cuối cùng, chúng tôi chỉ là tù nhân, công dân hạng hai. Chúng tôi giống như vật nuôi.

Kể từ thứ Sáu, ít nhất 80 nhân viên và 103 tù nhân tại các nhà tù trên khắp thành phố New York đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Sở cải chính thành phố cho biết họ đang thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ những người bị giam giữ, và từ chối bình luận về một nhân viên ở đây bị nhiễm bệnh.

Trên khắp nước Mỹ, các nhà tù đang báo cáo sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh mới và họ đang thực hiện một cách tiếp cận khác nhau để bảo vệ các tù nhân chịu trách nhiệm. Hàng ngàn tù nhân đang được thả ra, trong một số trường hợp có ít hoặc không có sàng lọc y tế để xác định xem họ có thể bị nhiễm coronavirus hay không và có nguy cơ lây lan vào cộng đồng, Reuters cho biết

Kể từ Chủ nhật, các nhà tù đã báo cáo 104 nhân viên và 146 tù nhân với các trường hợp được xác nhận COVID-19, theo khảo sát của Reuters về các thành phố và các quận điều hành 20 nhà tù lớn nhất của Mỹ. Các con số gần như chắc chắn là một con số nhỏ do sự lây lan nhanh chóng của virus. Các điểm nóng bao gồm nhà tù quận Cook ở Chicago, Illinois. Kể từ khi trường hợp đầu tiên được xác nhận ở đó vào Chủ nhật, virus đã lây nhiễm 38 tù nhân và 9 nhân viên. Kết quả kiểm tra đang chờ xử lý cho 123 người bị giam giữ khác.

Những người ủng hộ tù nhân, các viên chức địa phương và những người bảo vệ công chúng đang thúc giục các nhà tù phóng thích các tù nhân. Nhà tù thường giữ người trong thời gian tương đối ngắn khi họ đang chờ xét xử. Họ có sự linh hoạt để giảm số lượng tù nhân của tiểu bang hoặc liên bang

Thành phố New York đã phóng thích khoảng 450 tù nhân khỏi nhà tù kể từ cuối tuần trước khi họ đối phó với virus

Cơ quan giám sát độc lập của thành phố đối với các nhà tù, Ủy ban cải chính, đã xác định khoảng 2.000 người có thể được thả ra – bao gồm các tù nhân từ 50 tuổi trở lên, những người phạm tội nhẹ, bất bạo động, hoặc những người bị bỏ tù vì vi phạm tạm tha. Thành phố đã từ chối tiết lộ số lượng tù nhân đã được kiểm tra virus.

Hoa Kỳ có nhiều người tù nhân hơn bất kỳ quốc gia nào khác, tổng số phạm nhân bị giam giữ gần 2,3 triệu vào năm 2017, bao gồm gần 1,5 triệu trong các nhà tù tiểu bang và liên bang và 745.000 nhà tù địa phương khác, theo Cục Thống kê Tư pháp Hoa Kỳ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus