Việc phế truất Dân biểu Liz Cheney khỏi vai trò là đảng viên Cộng hòa số 3 của Hạ viện là “nhân đôi sự thất bại”, Thống đốc Maryland Larry Hogan cho biết vào sáng Chủ nhật.

“Tôi nghĩ đó là một sai lầm”, Hogan nói trên CNN’s “State of the Union”. “Liz Cheney là một đảng viên Cộng hòa bảo thủ vững chắc. Tôi nghĩ cô ấy chỉ đứng lên và nói sự thật và nói chính xác những gì cô ấy nghĩ.

“Tẩy chay ai đó hoặc loại bỏ họ khỏi vị trí lãnh đạo của họ, điều đó thật điên rồ”, đảng viên Cộng hòa Maryland nói thêm. “Ý tôi là, thất bại sẽ nhân đôi. Chúng ta đã mất Tòa Bạch Ốc, Hạ viện, Thượng viện trong bốn năm qua, và tiếp tục làm điều tương tự và mong đợi một kết quả khác là định nghĩa của sự điên rồ . “

Cheney đã bị lật đổ khỏi vị trí lãnh đạo Hạ viện vào tuần trước sau khi công khai bác bỏ các lý thuyết của cựu Tổng thống Donald Trump về một cuộc bầu cử gian lận. Dân biểu New York Elise Stefanik – người đã hết lòng ủng hộ Trump và các lý thuyết bầu cử của ông – dễ dàng giành được vị trí sau khi nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo hàng đầu của đảng và chính Trump.

Nhưng Hogan nói rằng vai trò tiếp tục của Trump trong GOP là có vấn đề – lặp lại khẳng định của Cheney rằng Trump đặt ra “mối đe dọa đang diễn ra” đối với nền dân chủ.

“Tôi nghĩ ông ấy độc hại cho Đảng Cộng hòa và cho đất nước,” Hogan nói. “Và tôi nghĩ chúng ta phải tìm cách đưa Đảng Cộng hòa trở lại với đảng của Lincoln và Reagan và quay trở lại thu hút đa số mọi người. Nếu không, chúng ta chỉ đơn giản là không sẽ có quyền kiểm soát, chúng tôi sẽ không lấy lại Tòa Bạch Ốc và chúng tôi sẽ không kiểm soát Hạ viện và Thượng viện. “

Và Hogan không phải là nhà lập pháp duy nhất lên tiếng vào Chủ nhật chống lại vai trò của Trump trong GOP.

Phát biểu trên chương trình  của NBC, Dân biểu Adam Kinzinger đã đi xa hơn khi nói rằng đối với một số đảng viên Cộng hòa, lòng trung thành với Trump quan trọng hơn chính sách thực tế.

Dân biểu Dan Crenshaw (R-Texas) nói rằng việc Cheney bị lật đổ ít liên quan đến sự phản đối của cô ấy với Trump mà nhiều hơn là do sự cần thiết của GOP để hoàn toàn vượt qua cuộc tranh luận.

TH