Lập pháp lưỡng đảng báo động trước phản ứng của chính phủ về virus corona 

(The Hill) – Các nhà lập pháp lưỡng đảng vào thứ Ba bày tỏ báo động về mối đe dọa virus corona ở Mỹ nghiêm trọng, và chính phủ ông Donald Trump chưa có những biện pháp đầy đủ để chống lại dịch bệnh viêm phổi chết người. 

Hai thành viên nội các chính phủ tại hai phiên điều trần riêng biệt đã bị các nhà lập pháp đưa lên chảo rán về phản ứng không hiệu quả. Chủ tịch Uỷ ban Phân bổ Ngân sách của Thượng viện Richard Shelby (Cộng hoà – Alabama) cho rằng, yêu cầu ngân sách đối phó với corona của Toà Bạch Ốc lờ mờ, không rõ ràng. 

“Đối với tôi, ngay từ đầu yêu cầu về ngân khoản, sử dụng ngân khoản đã có, đang hạ thấp giá, có thể như vậy, và ông không thể làm như vậy,” Shelby cho Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar hay trong phiên điều trần yêu cầu ngân sách. “Nếu ông hạ giá những vấn đề như vậy thì ông sẽ trả giá sau này,” Chủ tịch nói thêm. Shelby cho truyền thông hay, ông dự tính sẽ đề nghị con số cao hơn nhưng không đưa ra thông tin cụ thể. 

Dân chủ cũng chỉ trích. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (New York) cho rằng, chính phủ đang cho thấy “sự bất tài cao chót vót và nguy hiểm” trong phản ứng đối phó với virus. Schumer kêu gọi ít nhất $3,1 tỉ Mỹ kim, và bổ nhiệm lãnh đạo giám sát việc đối phó. 

Phản ứng của các nhà lập pháp diễn ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh ban hành cảnh báo quốc gia chuẩn bị tinh thần với dịch bệnh bùng phát ở Mỹ, bên cạnh một ngày khó khăn với thị trường chứng khoán. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones mất 897 điểm vào thứ Ba, sau khi mất 1000 điểm vào hôm trước. 

Tin tức từ Toà Bạch Ốc lại chệch hướng khác. Cố vấn kinh tế Larry Kudlow trong một phỏng vấn trên CNBC cho rằng, virus phải được khống chế, và khá gần với “kín khí.” 

Ý kiến được CNBC Kudlow đưa ra vào cùng ngày CDC khuyến cáo, bùng phát corona không thể tránh khỏi ở Mỹ. “Câu hỏi không phải là có xảy ra hay không, mà khi nào xảy ra và bao nhiêu người ở đất nước này sẽ bị bệnh nghiêm trọng,” Giám đốc Trung tâm Quốc gia Miễn dịch và Bệnh đường Hô hấp của CDC, bà Nancy Messonnier cho truyền thông hơn. “Gián đoạn cuộc sống hàng ngày sẽ nghiêm trọng.” 

“Tôi lấy làm thất vọng trước mức độ chúng ta chuẩn bị  đối phó với đại dịch, cả về trang thiết bị bảo hộ và về thiết bị y tế để giúp khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh,” Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hoà – Utah) nói. 

Dân chủ trong nhiều tuần thúc đẩy ngân khoản khẩn cấp, nhưng Azar trước đó lại cho rằng không cần thêm ngân khoản. Dân chủ cho rằng, yêu cầu $2,5 tỉ Mỹ kim không thoả đáng, và chúng thiếu chi tiết và ước tính chi phí. “Họ lẽ ra phải yêu cầu từ ba tuần trước khi mà nhiều người trong chúng tôi van nài,” Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy (Connecticut) cho hay. “Tôi lo ngại yêu cầu quá nhỏ và có thể quá trễ.” 

Dân chủ cũng chỉ trích chính phủ ông Donald Trump giải tán ban an toàn sức khoẻ toàn cầu trong Hội đồng An ninh Quốc gia để có thể hỗ trợ phối hợp phản ứng của chính phủ. Dân chủ cho rằng, chính phủ nên chỉ định một chuyên viên y tế công cộng để lãnh đạo phản ứng, và không để việc này cho Aza vì ông ta đã phải quản trị một trong những cơ quan lớn nhất của chính phủ. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà bênh vực chính phủ. “Chúng ta cho đến nay đã làm tốt công tác,” Chủ tịch Uỷ ban Y tế Thượng viện Lamar Alexander (Cộng hoà – Tennessee). Ông lưu ý số vụ nhiễm bệnh ở Mỹ vẫn ở con số 14 trong mấy ngày qua, không tính những bệnh nhân từ tàu du lịch biển ở Nhật. Cho đến hôm thứ Ba, có 57 trường hợp dương tính với virus Corona ở Mỹ, trong đó có 40 người từ tàu Diamond Princess. 

Azar hiện tại có 30 triệu khẩu trang dự trữ nhưng cần khoảng 300 triệu cái cho nhân viên y tế. Ngân khoản sẽ chi trả cho số khẩu trang này, cũng như sự phát triển vaccine và chi phí chữa bệnh, hỗ trợ các cơ quan ý tế tiểu bang và địa phương cải tiến giám sát dịch bệnh. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus