Saturday, November 26, 2022
spot_img

Lãnh tụ Đa số Thượng viện phối hợp toàn diện với Toà Bạch Ốc về phiên toà luận tội 

(abc News) – Thậm chí trước khi Uỷ ban Tư pháp Hạ viện bỏ phiếu các điều khoản luận tội vào hôm thứ Sáu để gởi sang cho toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu vào tuần sau, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã cho biết, ông đang phối hợp với Toà Bạch Ốc về phiên toà luận tội Tổng thống Donald trump sẽ diễn ra vào tháng 1. 

Không lâu sau, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer gởi ra thông báo, nhắc nhở các thượng nghị sĩ phải tuyên thệ “vô tư.” 

“Tất cả mọi điều tôi làm trong thời gian này là phối hợp với cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc,” McConnell tuyên bố trong buổi phỏng vấn vào tối thứ 5 với xướng ngôn viên Fox News Sean Hannity – một đồng minh và cố vấn bên ngoài của Tổng thống. “Không có sự khác biệt giữa quan điểm của Tổng thống và quan điểm của chúng tôi về việc giải quyết vấn đề này như thế nào.” 

“Chính xác chúng tôi sẽ tiếp tục như thế nào, tôi sẽ phối hợp với các luật sư của Tổng thống,” McConnell nói thêm. “Hồ sơ này ngay từ Hạ viện đã quá yếu. Tất cả chúng ta đều biết sẽ kết thúc như thế nào. Không có cơ hội nào để tổng thống bị truất phế. Hy vọng của tôi là sẽ không có một nhà lập pháp Cộng hoà nào bỏ phiếu bất cứ điều khoản luận tội nào.” 

Schumer gởi ra thông báo vào hôm thứ Sáu sau những tuyên bố của đồng nhiệm Cộng hoà, nhắc nhở đồng nghiệp phải tuyên thệ “đưa ra công lý vô tư” trước phiên toà. “Nếu điều khoản luận tội được gởi cho Thượng viện, mỗi Thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ ‘đưa ra công lý vô tư.’ Bảo đảm Thượng viện thực hiện phiên xét xử công bằng và trung thực, cho phép tất cả các sự kiện là điều tối quan trọng,” Schumer ghi trong thông báo, viện dẫn quy định Thượng viện về xét xử luận tội. 

Cựu Thượng nghị sĩ Tom Daschle (South Dakota) – lãnh đạo Thượng viện Dân chủ trong thời gian Tổng thống Bill Clinton luận tội – vào hôm thứ 5 cho hay, ông nghiêm túc tránh liên lạc với Toà Bạch Ốc vì đóng vai trò bồi thẩm viên, nhưng nhân viên của ông có. 

Trong Hiến pháp Hoa Kỳ, Điều I, phần 3, mệnh đề 6 ghi rõ, các thượng nghị sĩ khi ngồi ghế xét xử luận tội “phải Tuyên thệ hoặc Khẳng định,” nghĩa là “lời tuyên thệ của bồi thẩm viên,” bên cạnh “lời tuyên thệ của nhà lập pháp” mà họ đã thực hiện. Thêm nữa, các quy định của Thượng viện đối với phiên  toà luận tội đòi hỏi các thượng nghị sĩ phải đưa ra công lý vô tư theo Hiến pháp và luật pháp. Điều này có nghĩa, các thượng nghị sĩ không được đưa ra quyết định dựa vào xu hướng đảng phái, theo Hiến pháp. 

Tuyên bố của ông McConnell làm dấy lên làn sóng chỉ trích gay gắt từ Dân chủ. 

Các điều khoản luận tội cáo buộc Tổng thống Donald Trump lạm quyền và cản trở Quốc hội. Hiến pháp quy định đa số 2/3 hay 67 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu mới có thể truy tố, truất phế tổng thống. 

Vào hôm thứ 5, cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone và Giám đốc phụ trách lập pháp Eric Ueland có cuộc họp kín với ông McConnell tại Điện Capitol hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ để bàn về luận tội và một số vấn đề khác. 

Các Thượng nghị sĩ Cộng hoà tỏ dấu hiệu cho biết, họ không nhìn thấy trước một phiên toà ở Thượng viện với sự xuất hiện của các nhân chứng, chủ yếu vì họ muốn một phiên xét xử ngắn. 

“Thượng viện sẽ có hai chọn lựa. Có thể gọi nhân chứng và trên căn bản có một phiên toà khác, hoặc có thể quyết định, và một lần nữa 51 thành viên có thể đưa ra quyết định – rằng họ nghe đã đủ, và tin đã biết những gì đã xảy ra và có thể đi đến bỏ phiếu hai điều khoản luận tội,” McConnell nói. 

Trump trước đó cho biết, ông muốn gọi nhiều nhân chứng ra khai, gồm Joe và Hunter Biden, Nancy Pelosi, Adam Schiff. Nhưng vào hôm thứ Sáu, Tổng thống bảo rằng, ông không biết phiên toà sẽ kéo dài như thứ thào sau khi nói chuyện với McConnell và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham – người muốn có phiên xét xử ngắn, không cần nhân chứng. “Tôi sẽ làm dài hay ngắn. Tôi nghe Mitch, tôi nghe LIndsey. Tôi nghĩ họ thoả thuận một số ý tưởng. Tôi sẽ làm bất cứ gì họ muốn làm. Không sao,” Trump tuyên bố, trước khi nói thêm, “Tôi không quan tâm đến thủ tục kéo dài vì muốn nhìn thấy người tố giác.” 

Hương Giang (Theo abc News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments