Thursday, June 8, 2023
spot_img

Lãnh đạo Tình báo Quốc gia giấu nhẹm khiếu nại đáng quan ngại từ Tổng thanh tra 

(Washington Examiner) – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff tố cáo Quyền Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Joseph Maguire “giấu nhẹm” một khiếu nại đáng quan ngại từ Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo. 

Trong thông báo gởi ra vào tối thứ Sáu, ông Schiff cho hay đã tống trát đòi Maguire giao nộp tài liệu liên quan đến khiếu nại này. Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện cũng cho rằng, hành động của lãnh đạo cơ quan An ninh Quốc gia có thể là nỗ lực để bảo vệ Tổng thống Donald Trump. 

Schiff cho hạn chót đến thứ Ba tuần sau, nếu Maguire từ chối tuân theo trát đòi thì Uỷ ban của ông sẽ đòi Maguire ra điều trần công khai vào thứ 5. 

“Cách đây một tháng, cơ quan giám sát nội bộ cộng đồng tình báo đã đệ một khiếu nại hợp pháp liên quan đến vấn đề nghiêm trọng về lạm dụng, vi phạm luật, hoặc thiếu trách nhiệm, quyền hạn của Giám đốc Tình báo Quốc gia,” Schiff cho hay trong thông báo. Viện dẫn một đạo luật, Schiff cho hay, văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cách đây hơn 10 ngày được yêu cầu giao nộp khiếu nại lên các uỷ ban tình báo Quốc hội. 

Schiff cho hay, Văn phòng Tổng thanh tra gởi thư cho Uỷ ban Tình báo vào hôm thứ Hai, lưu ý họ về khiếu nại được xác định đáng tin cậy và “quan ngại khẩn cấp.” 

Ngày hôm sau, Schiff yêu cầu văn bản khiếu nại đầy đủ, không bị bôi xoá, quyết định của Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo liên quan đến khiếu nại, và tất cả hồ sơ mối về sự dính dáng của văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia ODNI đến vấn đề, “bao gồm tất cả các thư tín, trao đổi với ngành hành pháp, trong đó có Toà Bạch Ốc.” 

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Joseph Maguire. Photo Credit: LA Times

“Chúng tôi không biết liệu quyết định che giấu chỉ do mình ông đưa ra, hay liệu có liên quan đến bên nào hay không, kể cả Toà Bạch Ốc,” Schiff ghi trong thư đề ngày 10 tháng 9 gởi cho Maguire. “Uỷ ban gần đây nhận được quan ngại về những nỗ lực không phù hợp từ Toà Bạch Ốc nhằm gây ảnh hưởng đến văn phòng của ông, và Cộng đồng Tình báo. Việc không giao nộp cho Uỷ ban khiếu nại khẩn cấp và đáng tin cậy của cơ quan giám sát, theo luật yêu cầu, làm tăng khả năng vấn đề quan trọng đang bị che giấu một cách có chủ ý.” 

ODNI vào hôm thứ Sáu từ chối yêu cầu của Chủ tịch Uỷ ban  Tình báo Hạ viện, buộc Schiff phải tống trát đòi. Theo Schiff, việc che giấu khiếu nại này một phần là do có liên quan đến những trao đổi từ những người ngoài Cộng đồng Tình báo.” 

Trump chỉ định Chuẩn Đô đốc hồi hưu Joseph Maguire lên nắm Quyền Gíam đốc Tình báo Quốc gia cách đây chưa đầy một tháng, sau khi Sue Gordon – lãnh đạo số hai trong cộng đồng tình báo từ chức cùng Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats. Trước đó, ứng cử viên thay thế Coats – dân biểu John Ratcliffe – bị săm soi về hồ sơ kinh nghiệm. 

Ông Maguire vào tháng 12 năm 2018 được Thượng viện chuẩn thuận làm Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia, một bộ phận của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia. Vào lúc đó, Giám đốc Dan Coats dành nhiều từ ca ngợi ông ta.  

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT