Thursday, December 1, 2022
spot_img

Lãnh đạo Tình báo Mỹ bác bỏ tuyên bố của Nga về phòng thí nghiệm sinh học Ukraine 

(The Hill) – Lãnh đạo Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ vào thứ 5 cho hay, những phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine không sản xuất ra vũ khí hay  thực hiện những nghiên cứu nguy hiểm, bác bỏ những tuyên bố tuyên truyền “cổ điển” của Nga. 

Giám đốc NIC Avril Haines cho Uỷ ban Tình báo Thượng viện hay, Ukraine có khoảng hơn chục phòng thí nghiệm sinh học cho mục đích phòng thủ sinh học và y tế công cộng. Hoa Kỳ trước đây hỗ trợ những phòng thí nghiệm này “trong bối cảnh an toàn sinh học.” 

“Đây là điều mà chúng ta đã làm với nhiều quốc gia khác nhau,” bà Haines nói thêm với nhấn mạnh, các phòng thí nghiệm không được sử dụng cho bất cứ  mục đích phát triển bất cứ loại vũ khí nào. 

“Chúng tôi không đánh giá Ukraine đang theo đuổi vũ khí sinh học hay vũ khí hạt nhân,” Haines nói. “Chiến dịch gây ảnh hưởng này phù hợp với những nỗ lực lâu nay của Nga nhằm cáo buộc Hoa Kỳ bảo trợ vũ khí sinh học … Đây là bước đi cổ điển của người Nga.” 

Chính phủ Biden, viên chức Ukraine và các chuyên viên bên ngoài tố cáo, Nga đang thúc đẩy chiến dịch tuyên truyền và bóp méo thông tin chung quanh vũ khí hoá học và sinh học ở Ukraine, lấy cớ cho một tấn công có thể xảy ra trong tương lai. 

Giám đốc CIA William Burns vào thứ 5 tuyên bố, những cáo buộc của Nga về vũ khí hoá học chủ yếu theo sách vở của Nga lâu nay. “Họ sử dụng những vũ khí đó chống lại chính công dân của họ, chúng ít nhất được khích lệ sử dụng ở Syria, và ở đâu đó; vì vậy đó là điều chúng tôi xem xét rất nghiêm túc.” 

Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki gọi những tuyên bố của Nga “sai trái” và “vô lý.” 

““Đây là kiểu hoạt động bóp méo thông tin mà chúng tôi thường xuyên chứng kiến Nga thực hiện trong những năm qua, ở Ukraine và ở các quốc gia khác, vốn đã bị vạch trần, và đây là một ví dụ kiếm cớ sai trái mà chúng tôi lâu nay cảnh báo Nga sẽ nghĩ ra,” Psaki ghi trong tuyên bố. 

Phó Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hoà -Florida) vào thứ 5 cho rằng, Nga trong nhiều tháng qua đã đưa ra ý tưởng Mỹ nuôi dưỡng vũ khí sinh học tại các phòng thí nghiệm ở Ukraine. Tại phiên điều trần, Rubio chất vấn Haines liệu có hay không có một số mầm bệnh hoặc công cụ mà Nga có thể sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine, hoặc trong chiến dịch bóp méo thông tin của họ. 

Thượng nghị sĩ giải thích, vì đại dịch COVID 19, công chúng Mỹ lo lắng về việc tại sao  giới chức Mỹ quan ngại nếu Nga nắm được các phòng thí nghiệm. “Tất cả chúng ta đều bước ra khỏi những căng thẳng của COVID 19, khả năng có thể có tai nạn hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở đó mà chúng ta vẫn không có câu trả lời,” Rubio nói. “Điều này thực sự quan trọng đối với nỗ lực để hiểu được chính xác những có trong những phòng thí nghiệm đó.” 

Haines nhắc lại, các phòng thí nghiệm đang nghiên cứu để giúp giải quyết virus có thể gây ra đại dịch và những lo ngại y tế khác, nhưng lãnh đạo NIC cũng nhắc đến những lo ngại về việc Nga sử dụng sai trái thiết bị xét nghiệm hay mầm bệnh. “Chúng ta phải lo ngại như đã lo ngại về nhà máy điện hạt nhân hay các cơ sở khác nếu chúng rơi vào tay Nga,” Haines nói. “Có thể có thiệt hại và đánh cắp và họ có thể sử dụng sai trái một số nguyên liệu ở đó vốn không nhằm cho những mục đích vũ khí, nhưng có thể bị sử dụng theo những cách nguy hiểm. 

Chính phủ Biden đã cảnh báo, những tuyên bố vũ khí sinh học của Nga có thể dẫn đến việc triển khai vũ khí hoá học ở Ukraine khi lực lượng Nga tìm cách khống chế quân Ukraine. 

Burn cho rằng, những tuyên bố vô căn cứ được loan truyền về phòng thí nghiệm sinh hoá có thể là hoạt động nhằm tố cáo Ukraine sử dụng vũ khí sinh hoá, để chính Nga có cớ sử dụng vũ khí sinh hoá. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments