Lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ cảnh báo về tấn công tin tặc vào cơ cấu hạ tầng Mỹ

Giám Đốc cơ quan National Intelligence tham dự một cuộc họp kín. Photo Credit: reuters

Reuters – Gần 2 thập niên sau vụ 9/11, “đèn đỏ lại chớp báo động cao” về mối đe dọa tấn công tin tặc ngày càng lộ rõ vào các cơ cấu hạ tầng của Hoa Kỳ, theo lời ông Dan Coats, Giám Đốc cơ quan National Intelligence báo động hôm nay cho hay.

Ông Coats cho biết ‘gần như là hàng ngày, các nước như Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn thi nhau tung ra những vụ tấn công tin tặc vào hệ thống máy điện toán của các cơ quan của chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương, các công ty Hoa Kỳ và các học viện hàn lâm’

Ông Coats nhận xét: “Dĩ nhiên không hồ nghi gì là trong ‘tứ trụ tấn công’ này, Nga là yếu tố ngoại quốc phá hoại Hoa Kỳ năng nổ nhất”

Ông Coats lên tiếng như trên tại Viện Hudson Institute, chỉ một thời gian ngắn sau khi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ loan báo truy tố 12 nhân viên tình báo quốc phòng của Nga về các cáo trạng tấn công tin tặc vào hệ thống điện toán của ban vận động tranh cử cho bà Clinton và các tổ chức của đảng Dân Chủ trong năm 2016.

Lời báo động của ông Coats và vụ truy tố này diễn ra có 3 ngày trước khi TT Trump gặp gỡ chính thức lần đầu tiên với TT Nga Putin trong hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Helsinki, Phần Lan.

Giám Đốc cơ quan National Intelligence tham dự một cuộc họp kín. Photo Credit: reuters

Hội nghị Helsinki khởi đầu bằng cuộc nói chuyện riêng giữa hai TT Hoa Kỳ và Nga, trong đó TT Trump cho hay ‘ông sẽ đề cập với ông Putin về đánh giá của giới tình báo Hoa Kỳ là Nga đã tấn công tin tặc và sử dụng nhiều biện pháp khác nữa, nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ’

Ông Coats so sánh mức độ báo động về tin tặc tấn công hiện nay giống như những gì mà giới tình báo Mỹ đã báo động về các hoạt động rất bất thường của al-Qaeda, trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố lịch sử 9/11. Ông Coats nói: “Lúc đó đèn báo động đỏ đã bật cháy, gần 2 thập niên sau giờ đây tôi có thể nói đèn báo động đỏ cũng đang bật cháy đấy”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus