Lãnh đạo Thượng viện Cộng hoà không loại trừ khả năng bỏ phiếu truy tố Trump 

(AFP) – Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ Tư không loại trừ khả năng bỏ phiếu truy tố ông Donald Trump sau khi Tổng thống bị Hạ viện Dân chủ luận tội vào chiều thứ Tư. 

“Trong khi báo chí tràn ngập những suy đoán, tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng về lá phiếu của mình như thế nào, và tôi dự tính lắng nghe tranh cãi pháp lý khi chúng được trình bày trước Thượng viện,” McConnell cho hay trong thư ngắn gởi cho đồng nghiệp Cộng hoà. 

Nhiều cơ quan truyền thông vào thứ Ba loan tin, McConnell – đồng minh vững chắc của ông Trump trong 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống – ủng hộ quyết định luận tội Trump, tin rằng Tổng thống đáng bị trừng phạt sau khi cổ võ đám đông tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Joe Biden. 

Nhưng văn phòng ông Lãnh tụ Đa số Thượng viện vào thứ Tư xác nhận, ông sẽ không triệu tập Thượng viện cho đến ngày 19 tháng 1, một ngày trước khi Biden nhậm chức, điều này có có nghĩa Trump chắc chắn đã kết thúc nhiệm kỳ. 

Tuy nhiên, một truy tố của Thượng viện có thể dẫn đến quyết định cấm ông Trump không được tái tranh cử vào năm 2024, xoá gánh nặng cho Cộng hoà – những người lo sợ cơn thịnh nộ của Tổng thống. 

McConnell trong 4 năm qua trung thành thực hiện chương trình nghị sự của ông Trump, và hỗ trợ bảo đảm Tổng thống được tha bổng trong lần luận tội đầu tiên do Dân chủ tiến hành vào tháng 12 năm 2019.  Tuy nhiên, lãnh đạo Cộng hoà quay lưng lại với nỗ lực đảo ngược kết quá bầu cử, vì như vậy sẽ đánh dấu “vòng xoáy tử thần” đối với nền dân chủ Mỹ. 

McConnell sẽ mất quyền kiểm soát Thượng viện sau khi hai ứng cử viên Dân chủ thắng bầu cử runoff ở Georgia vào tuần trước. 

Hương Giang (Theo AFP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus