Saturday, January 28, 2023
spot_img

Lãnh đạo Tài chánh Jeffrey McConney lặng lẽ hợp tác với cuộc điều tra Trump Organization (P1)

(Business Insider) – Trong nhiều tháng qua, các nhà điều tài chánh Trump Organization chật vật tìm cách có được sự hợp tác từ Allen Weisselberg – cựu Giám đốc Tài chánh của Donald Trump nhưng không đi đến đây. Tuy vậy, họ lại thành công trong việc khai thác được thông tin từ nhân vật đứng thứ hai – Kiểm soát viên tài chánh của công ty, Jeffrey McConney. 

McConney ít nhất 2 lần ra khai trước đại bồi thẩm đoàn do Văn phòng Biện lý Manhattan triệu tập. Công tố viên của ông Cyrus Vance, cùng với văn phòng Tổng biện lý New York, đang điều tra tài chánh của Trump Organization và liệu công ty có gian lận thuế, bảo hiểm và vi phạm luật ngân hàng hay không. 

Công tố viên vào tháng 7 công bố cáo trạng chống lại Trump Organization và Weisselberg.  Giám đốc Tài chánh và luật sư đại diện công ty của ông Trump không nhận tội những cáo buộc này, và cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vẫn đang diễn ra. 

Weisselberg làm việc cho Trump Organization và gia đình cựu Tổng thống từ năm 1973, và có lẽ ông ta biết nhiều về tài chánh của ông Trump hơn bất cứ ai. 

Công tố viên tìm cách “lật” Weisselberg để ông ta hợp tác với cuộc điều tra. Một vài nhân chứng, trong đó có Michael Cohen và Jennifer Weisselberg – con dâu trước đây của Allen Weisselberg – đều tin cuối cùng thì ông ta cũng sẽ phản kèo mà thôi.  Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào chỉ ra cựu Giám đốc Tài chánh đang hợp tác. 

Trong khi đó, McConney tham gia Trump Organization từ năm 1987 và làm việc thân cận với Weisselberg. Vào năm 2017, Giám đốc Tài chánh cho các nhà điều tra văn phòng Tổng Biện lý New York hay, ông ta rất tin tưởng McConney, và ông ta sẽ ký bất cứ tài liệu nào được McConney chuẩn bị mà không cần xem. “Nếu biết tài liệu qua tay Jeff McConney, người cung cấp thông tin ban đầu, rồi ông ta bảo tôi cứ ký, thì tôi sẽ ký những thứ đó,” Weisselberg cho hay trong một cuộc thẩm vấn. 

McConney hỗ trợ quản trị tài chánh của Trump Organization

66 tuổi, McConney là người ủng hộ Trump hết mình. Ông ta là cử tri Cộng hoà đôi khi thắt những chiếc cà-vạt nhãn hiệu Trump. Tư gia của McConney ở Marlboro, New Jersey, cách sân golf của ông Trump ở Colts Neck không xa. 

McConney cuối cùng được thăng chức lên làm kiểm soát viên tài chánh cho công ty, và trở thành Phó Chủ tịch. Trong một cuộc thẩm vấn với các nhà điều tra New York vào năm 2017, ông ta cho hay, đội ngũ của mình giám sát giấy tờ vay nợ nhà băng, theo dõi ngân phiếu, giữ hồ sơ thuế, và chuẩn bị những tuyên bố tài chánh cho ông Trump. McConney cũng giúp khai thuế cho tổ chức thiện nguyện của gia đình ông Trump, Weisselberg cho các nhà điều tra hay vào năm 2017. 

Công tố viên nắm trong tay ít nhất 6 triệu trang tài liệu chứng cớ cho cáo trạng vào tháng 7 chống lại Trump Organization và Weisselberg. Phần lớn chứng cớ đó là tài liệu tài chánh từ trát đòi, mà giới chuyên viên cho rằng, gồm hồ sơ khai thuế và tài liệu chuẩn bị. McConney có thể giải thích số tài liệu đó cho đại bồi thẩm viên, và công tố viên. 

Những cuộc thẩm vấn McConney  và Weisselberg trước đây nhằm phục vụ cuộc điều tra Trump Foundation. Quỹ thiện nguyện bị đóng cửa vào năm 2019 sau khi cuộc điều tra phát giác ra Trump sử dụng ngân quỹ thiện nguyện để thúc đẩy nghề nghiệp chính trị và cho lợi ích cá nhân. 

Là người giải quyết những vấn đề hàng ngày của Trump Foundation, McConney cho các nhà điều tra hay, quỹ đã sử dụng sai mục đích $120.000 Mỹ kim trả tiền phạt và dàn xếp vụ kiện thay ông Trump. Ông ta cũng cho biết đã hối tiếc khoản thanh toán $25.000 Mỹ kim cho chiến dịch chính trị của Pam Bondi – cựu Tổng biện lý Florida, người đã từ chối điều tra gian lận  chống lại Trump University. “Bất cứ điều gì và mọi thứ có thể sai lầm đã sai lầm,” McConney nói. 

Còn tiếp….

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments