Lãnh đạo Oath Keepers bị bắt, đối mặt cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn 

(CaliToday – Tổng hợp) – Stewart Rhodes – nhà sáng lập Oath Keepers – bị FBI bắt giữ vào chiều thứ 5,  và bị cáo buộc hình sự cùng với 10 thành viên tổ chức dân quân cực hữu đã đóng vai trò  trong vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhằm làm gián đoạn thủ tục chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Việc bắt giữ Rhodes 56 tuổi là diễn biến quan trọng trong cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol. Ông ta và số thành viên Oath Keepers là những nghi can đầu tiên bị cáo buộc xúi giục nổi loạn trong số hơn 700 người tham gia vào vụ  tấn công. 

Ông Rhodes bị bắt giữ trước 1h chiều tại tư gia ở Granbury, Texas, luật sư biện hộ Jonathan Moseley cho hay. 

Bộ Tư pháp đưa ra nhiều cáo buộc liên quan đến vụ bạo động. Cho đến nay, công tố liên bang đã truy tố khoảng 275 người đã cản trở thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. Nhưng trước đây, Bộ Tư pháp chưa từng cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn trong cuộc điều tra 6/1, với sức nặng pháp lý và những ngụ ý chính trị mà cáo trạng mang lại về bầu cử trong một quốc gia đang bị phân cực sâu sắc. 

 

Cáo buộc âm mưu xúi giục, vốn có thể không dễ chứng minh trước toà, đòi hỏi công tố viên cho thấy ít nhất 2 người đồng tình sử dụng lực lượng lật đổ chính phủ hoặc trì hoãn thực thi luật Mỹ. Nếu bị kết tội, cáo buộc này có mức án cao nhất lên đến 20 năm tù. 

Lần cuối cùng công tố viên liên bang đưa ra cáo buộc xúi  giục nổi loạn vào năm 2010, khi tố cáo các thành viên một tổ chức dân quân ở Michigan âm mưu khiêu khích xung đột vũ trang với chính phủ. Cuối cùng họ được trắng án. 

Ngoài ông Rhodes, công tố viên cũng cáo buộc Edward Vallejo 63  tuổi ở Phoenix. 9 thành viên khác của Oath Keepers bị nêu danh trong cáo trạng đã bị cáo buộc trước đây, nhưng không có cáo buộc xúi giục. Ông Vallejo nằm trong lực lượng phản ứng nhanh được Oath Keepers triển khai với vũ khí và các trang thiết bị chiến thuật khác, trong trường hợp Rhodes cần đến họ hỗ trợ âm mưu. Những toán này gồm thành viên Oath Keepers từ North Carolina, Florida và Arizona.

Cả Rhodes và Vallejo đều bị cáo buộc lần đầu tiên vào thứ 5 và đối mặt với nhiều tội danh, gồm “âm mưu xúi giục nổi loạn,” âm mưu cản trở thủ tục chính thức, cản trở một thủ tục chính thức, hỗ trợ và tiếp tay, và âm mưu ngăn chặn một viên chức thực hiện nhiệm vụ. 

Rhodes cũng bị cáo buộc xáo trộn tài liệu hoặc thủ tục, và hỗ trợ và tiếp tay. 

Rhodes cùng Vallejo và 9 thành viên Oath Keepers bị nêu danh là những bị can bị cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn liên quan đến vụ bạo động. 

Là cựu lính dù Lục quân và theo học luật tại Đại học Yale, Rhodes bị điều tra vai trò của ông ta trong vụ bạo động ít nhất từ mùa xuân năm ngoái, khi ông ta chống lại lời khuyên của luật sư, đồng ý ngồi xuống nói chuyện với FBI ở Texas. Rhodes có mặt trong khu vực Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, trao đổi qua điện thoại và ứng dụng Signal với các thành viên Oath Keepers. Nhiều thành viên xông vào Điện Capitol nhưng không có chứng cớ cho thấy Rhodes vào toà nhà. 

Với hơn 48 trang, cáo trạng mới vẽ một bức tranh cụ thể về những hoạt động của người đàn ông này bắt đầu chỉ vài ngày sau bầu cử 2020. Chỉ 2 ngày sau ngày  Tổng tuyển cử, Rhodes bảo một số thành viên từ chối chấp nhận chiến thắng của Biden. “Chúng ta không thể vượt qua điều này mà không có một cuộc nội chiến,” ông ta viết trên Signal. “Chuyện này đã quá trễ. Chuẩn bị tinh thần, thể xác và trí óc.” 

Một tháng sau, sau âm mưu cùng với các thuộc hạ ở một vài tiểu bang, Rhodes cũng trên Signal bảo các thành viên rằng họ nên sử dụng bạo lực để ngăn chặn ông Biden nhậm chức. “Đây sẽ là cuộc chiến đẫm máu và tuyệt vọng,” nhà sáng lập Oath Keepers ghi. “Chúng ta sẽ có một cuộc chiến. Điều đó không thể tránh khỏi.”

Ông Rhodes cũng thu hút sự chú ý của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Uỷ ban tống trát đòi tài liệu và lời khai của Rhodes vào tháng 11. Trong thư gởi ông ta vào lúc đó, các nhà điều tra của Hạ viện lưu ý, Rhodes tham gia vào một số sự kiện với mục đích nghi vấn tính toàn vẹn cuộc bầu cử 2020. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus