Lãnh đạo Dân chủ kêu gọi Trump chuyển tiền xây tường cho kiểm soát súng ống 

Photo Credit: Reuters/MARY F. CALVERT

WASHINGTON (Reuters) – Hai Thượng nghị sĩ Dân chủ vào hôm thứ Tư kêu gọi Tổng thống Donald Trump rút lại yêu cầu $5 tỉ Mỹ kim xây tường biên giới, thay vào đó, dùng ngân khoản này cho những chương trình chống bạo lực súng ống, sau hai vụ thảm sát liên tiếp ở Texas và Ohio. 

Trong thư gởi cho Tổng thống, Lãnh tụ phe Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, và Thượng nghị sĩ Patrick Leahy thông báo, Trump không đủ hậu thuận tại Quốc hội để ngân khoản xây tường được đưa vào ngân sách liên bang năm tài khoá 2020 sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 10. 

“Thay vào đó, chúng tôi kêu gọi ông ủng hộ chi ngân khoản mà ông muốn dành xây tường biên giới cho những nhu cầu cấp bách khác, như chương trình giải quyết mối đe doạ bạo lực súng ống, và chủ nghĩa cực đoan da trắng thượng đẳng ở Mỹ,” thư ghi.  

Yêu cầu này nổi lên khi Dân chủ  tại lưỡng viện tìm cách gây áp lực lên Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell cắt ngắn bớt kỳ nghỉ tháng 8, quay trở lại Thượng viện sớm hơn, và cho phép bỏ phiếu dự luật kiểm tra lý lịch toàn diện những người mua súng đã được Hạ viện thông qua vào tháng 2. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ  Tư cho rằng, áp lực công chúng có thể buộc McConnell đưa dự luật của Hạ viện ra bỏ phiếu. Cũng theo Pelosi, Hạ viện sẽ nhanh chóng đưa ra những dự luật mới, trong đó có dự luật cấm băng đạn lớn. 

Dân chủ thúc đẩy kiểm soát súng úng sau một loạt các vụ thảm sát ở Gilroy – Bắc California, El Paso – Texas, Dayton – Ohio, làm 34 người bị thiệt mạng, và đẩy tình trạng súng ống dễ dàng ở Mỹ trở lại cuộc tranh cãi chính trị. 

Trump kêu gọi Quốc hội ra tay hành động về vấn đề súng ống, nhưng lại không có thông điệp rõ ràng sẽ ký dự luật nào. Có lúc ông ta bày tỏ hậu thuẫn mở rộng kiểm tra lý lịch nhưng sau đó lại chuyển sự tập trung sang sức khoẻ tâm thần, trò chơi điện tử, và khuyến khích các tiểu bang cấm bán súng cho những người có hành vi gây nguy hiểm cho bản thân hoặc những người khác.  

McConnell từ chối tái họp Thượng viện sớm hơn, và thay vào đó, ông chỉ thị cho chủ tịch 3 uỷ ban Thượng viện làm việc lên các dự luật để các nhà lập pháp tranh cãi sau khi quay trở lại Thượng viện vào ngày 9 tháng 9. 

Hương  Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus