Lãnh đạo Cộng hoà Thượng viện muốn Biden thành tổng thống nửa nhiệm kỳ 

© Greg Nash

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà John Barrasso vào tuần trước tuyên bố muốn làm cho Joe Biden trở thành “một tổng thống nửa nhiệm kỳ” vào năm 2022 bằng cách bảo đảm Dân chủ không còn hoàn toàn kiểm soát ở Washington nữa. 

“Tôi trông chờ một 2022 rất thành công,” Barrasso nói trong sự kiện do Ripon Society tổ chức vào thứ 5. “Tôi muốn làm cho Joe Biden trở thành tổng thống nửa nhiệm kỳ, và tôi muốn thực hiện việc này bằng các bảo đàm họ không còn nắm Hạ viện, Thượng viện và Toà Bạch Ốc,” Thượng nghị sĩ Cộng hoà nói thêm. 

Khi được hỏi liệu phải chăng Barrasso đang ủng hộ bãi nhiệm Biden trước khi nhiệm kỳ kết thúc hay không, Giám đốc truyền thông của Thượng nghị sĩ, bà Laura Mengelkamp giải thích, ông muốn ám chỉ đến việc Cộng hoà sẽ thắng Hạ viện và Thượng viện sang năm, và như vậy sẽ giành lại quyền kiểm soát Washington từ tay Dân chủ, và giúp Cộng hoà thắng Toà Bạch Ốc trong vòng tổng tuyển cử tới. 

“Ý kiến của Thượng nghị sĩ Barrasso bàn về công việc của ông ấy nhằm bảo đảm Cộng hoà giành lại cả Thượng viện và Hạ viện vào năm 2022, đó sẽ là cách tốt nhất để ngăn chặn hiệu quả  Tổng thống Joe Biden chuyển chương trình nghị sự cấp tiến của mình sang hậu giữa kỳ, và đặt tiền đề cho Cộng hoà thắng Toà Bạch Ốc vào năm 2024,” Mengelkamp nói. 

Barrasso lưu ý, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) đưa ra những ý kiến tương tự về việc muốn cựu Tổng thống Barack Obama trở thành tổng thống 1 nhiệm kỳ trước kỳ bầu cử giữa kỳ 2010. “Mitch McConnell bị chỉ trích rất nhiều vì đã bày tỏ ý muốn bảo đảm rằng Barack Obama trở thành  tổng thống 1 nhiệm kỳ,” Barrasso nói. 

Phó Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Andrew Bates hồi đáp ý kiến của Thượng nghị sĩ Barrasso trong tuyên bố gởi cho The Hill. “Biden mong được tiếp tục cống hiến cho đồng bào Mỹ, tiếp tục làm cho chính phủ phục vụ họ lần nữa, và tiếp tục kéo quốc gia lại với nhau, sau khi giảm 90% trường hợp khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất trong hơn một kỷ niên, ký dự luật kinh tế lịch sử hỗ trợ thúc đẩy phát triển công ăn việc làm chưa từng có tiền lệ đối với bất cứ chính phủ nào trong 100 ngày đầu tiên nhiệm kỳ, bảo vệ chăm sóc sức khoẻ, khôi phục sự lãnh đạo và sự cạnh tranh của Mỹ trên thế giới,” tuyên bố ghi.

Là Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Thượng viện, Barrasso cũng tấn công Hội nghị Dân chủ Thượng viện đã không nỗ lực thu hút sự hợp tác  Cộng hoà, tố cáo đảng Dân chủ “càng ngày càng tiến xa về cánh tả.” 

“Có một thượng viện 50-50, lẽ ra phải buộc chuyển về ở giữa. Thay vào đó, họ dường như lại càng ngày càng tiến xa về cánh tả,” Lãnh đạo hàng thứ 3 của Cộng hoà tại Thượng viện nói. 

Barrasso cũng bàn về trận chiến hạ tầng cơ sở đang diễn ra ở Washington khi Toà Bạch Ốc và các nhà thương lượng quốc hội đang tìm cách đạt được thoả thuận lưỡng đảng. Ông ủng hộ tái sử dụng tiền từ ngân quỹ COVID 19 để tài trợ cho gói hạ tầng cơ sở. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus