Lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện không dự tính kỷ luật Matt Gaetz 

WASHINGTON (USA Today) – Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy vào thứ 5 cho biết, ông không  dự tính kỷ luật Matt Gaetz sau khi Dân biểu khẳng định vô tội những cáo buộc buôn bán tình dục trong cuộc điều tra liên bang. 

Tại buổi họp báo hàng tuần, McCarthy cho biết tại buổi họp báo hàng tuần rằng ông không có lý do gì lại rút Matt Gaetz khỏi Uỷ ban Tư pháp Hạ viện – nơi giám sát Bộ Tư pháp đang thực hiện cuộc điều tra. “Matt Gaetz cũng giống như bất cứ người Mỹ nào. Anh ấy vô tội cho đến khi được chứng minh có tội,” McCarthy nói. “Hiện chưa có cáo buộc chống lại anh ấy. Đến khi nào có cáo buộc thì lúc đó sẽ giải quyết.”

Gaetz bị cáo buộc quan hệ tình dục với thiếu nữ vị thành niên 17 tuổi, và dùng tiền mua dâm. Dân biểu Cộng hoà 3 nhiệm kỳ đại diện Florida Panhandle hiện chưa bị cáo buộc hình sự. Anh ta phủ nhận việc làm sai trái, và tuyên bố mình là nạn nhân của một âm mưu tống tiền. 

Trong bài xã luận đăng trên Washington Examiner vào ngày 5 tháng 4, Gaetz tuyên bố, “trước hết, tôi chưa bao giờ, chưa bao giờ mua dâm. Thứ hai, là một người trưởng thành, tôi không ngủ với trẻ vị thành niên 17 tuổi.” Dân biểu cũng tuyên bố “tuyệt đối không từ chức.” 

Phần lớn Cộng hoà im tiếng về Gaetz kể từ khi tin tức về cuộc điều tra được loan ra bên ngoài. Vào tuần trước, Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) là nhà lập pháp Cộng hoà đầu tiên lên tiếng kêu gọi đồng nghiệp Florida từ chức.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà John Boehner cho USA Today hay, ông tin Gaetz nên từ chức nếu bị truy tố. Trong trường hợp Dân biểu Florida từ chối từ chức thì McCarthy nên trục xuất anh ta khỏi Hạ viện. 

Trên sàn Hạ viện vào chiều thứ 5, Gaetz ngồi ở phía sau phòng khánh tiết trong suốt các cuộc bỏ phiếu, thường xuyên có đồng nghiệp Cộng hoà chung quanh. Một loạt các nhà lập pháp Cộng hoà bước đến nói chuyện với anh ta, một số nói chuyện thân mật, chia sẻ với nhau nội dung trên màn hình điện thoại. 

McCarthy cho biết, ông không biết bất cứ cảnh báo nào về hành vi của Gaetz, mặc dù CNN loan tin, nhân viên của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan trước đây từng gặp Dân biểu Florida nhiệm kỳ đầu, nhắc nhở Gaetz cần phải hành xử chuyên nghiệp ở Quốc hội. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus