Monday, December 5, 2022
spot_img

Lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện kêu gọi thành viên bỏ phiếu chống buộc tội Steve Bannon

(CaliToday Tổng hợp) – Lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện kêu gọi thành viên của họ bỏ phiếu chống đề nghị chuyển  cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon sang cho Bộ Tư pháp truy tố tội hình sự khinh thường Quốc hội, sau khi ông ta chống trát đòi của Uỷ ban Đặc biệt điều tra vụ bạo động Điện Capitol. 

Phó lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng hoà – Louisiana) đã khuyên đồng nghiệp Cộng hoà nên làm như vậy tại buổi họp diễn ra vào thứ Tư, 1 ngày trước khi toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu đề nghị của Ủy ban. 

Không lâu sau buổi họp trên, hai đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida) và Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio)  lên tiếng bênh vực Bannon mạnh mẽ khi Uỷ ban Quy tắc Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết buộc tội Bannon. 

“Tôi tin, những hành động của Uỷ ban 6 tháng 1 hoàn toàn là một cuộc tấn công vào sự tự do của nhân dân Mỹ,” Jordan nói. Dân biểu Cộng hoà cũng cho rằng, không phù hợp khi tống trát đòi những người đã xin giấy phép tổ chức biểu tình hoặc yêu cầu những công ty mạng xã hội và công ty kỹ thuật lưu giữ hồ sơ những thảo luận ngày 6 tháng 1. 

Phó Chủ tịch Uỷ ban Quy tắc Hạ viện Tom Cole (Cộng hoà – Oklahoma) cũng bác bỏ cuộc bỏ phiếu là “nghị sự chính trị chính của Hạ viện. “Thật không may, nghị quyết này diễn ra đối với chúng ta là kết quả của một thủ tục chính trị từ Uỷ ban đặc biệt chính trị. Hành động ngày hôm nay bất thường, ít nhất là như vậy. Một trong những câu hỏi chúng ta nên đặt ra là, Quốc hội có nên điều tra một công dân tư hay không?” 

Còn Dân biểu Gaetz thì tuông một tràn về bạo động ngày 6 tháng 1. “Quý vị không có dự luật hay giải pháp nào khác cho quốc gia hay sao?” đồng minh thân cận của ông Trump hỏi. “Quý vị quá cần đến 6 tháng 1!” Có lúc, Gaetz còn lạc đề và nhắc đến “trò lừa Nga.” 

“Blah, blah, blah, OK,” Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) ngắt lời, nhạo đồng nghiệp Cộng hoà.

Trong màn tranh cãi nảy lửa với Raskin, Gaetz không thừa nhận Tổng thống Joe Biden đã đắc cử 2020 một cách công bằng. Dân biểu Cộng hoà Florida tiếp tục thúc đẩy những lời dối trá của ông Trump về gian lận bầu cử hay bầu cử bị đánh cắp khỏi tay cựu Tổng thống. 

“Anh có chấp nhận Joe Biden thắng hay không?” Raskin hỏi. 

“Tôi chấp nhận Joe Biden là tổng thống,” Gaetz đáp. 

Raskin quay sang chất vấn Gaetz về việc liệu anh ta có tin Biden thắng cử hợp pháp hay không. “Anh có chấp nhận Joe Biden thắng cử hơn 7 triệu phiếu phổ thông và đánh bại Donald Trump 306 phiếu cử tri đoàn so với 232 hay không. Một khoảng cách mà Donald Trump gọi long trời lở đất khi ông ta đánh bại bà Hillary Clinton cũng bằng con số đó,” Raskin nói. 

Đáp lại, Gaetz tuyên bố vô căn cứ, “Bầu cử của chúng ta đặc biệt bị ô nhiễm bởi những lá phiếu khiếm diện bừa bãi.” 

Gaetz là một trong những nhà lập pháp Cộng hoà ủng hộ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Donald Trump, bỏ phiếu chống xác nhận chiến thắng của ông Biden. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments