Sunday, January 29, 2023
spot_img

Lãnh đạo các tổ chức cựu hữu Proud Boys và Oath Keepers nhận trát đòi 6/1

(CaliToday – Tổng hợp) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Ba tống 5 trát đòi đến lãnh đạo các tổ chức cựu hữu có dính líu đến cuộc tấn công. 

Proud Boys và Oath Keepers – hai tổ chức có thành viên tham gia bạo động bị truy tố – được nhắc đến trong đợt trát đòi này. Henry “Enrique” Tarrio – Chủ tịch của Proud Boys vào ngày 6 tháng 1, Elmer Stewart Rhodes – Chủ tịch  Oath Keepers, và Robert Patrick Lewis – Chủ tịch 1st Amendment Praetorian – nhận được trát đòi tài liệu và lời khai từ Uỷ ban.  

“Chúng tôi tin các cá nhân và tổ chức nhận được trát đòi vào hôm nay có những thông tin liên quan về việc bạo lực đã nổ ra tại Điện Capitol như thế nào, và sự chuẩn bị dẫn đến vụ tấn công này,” Chủ tịch Bennie Thompson ghi trong tuyên bố. “Uỷ ban đặc biệt đang nhanh chóng điều tra, tìm hiểu sự thật những gì xảy ra vào ngày hôm đó, và chúng tôi hy vọng tất cả mọi nhân chứng đều tuân thủ theo luật pháp và hợp tác, để chúng tôi có được những câu trả lời cho đồng bào Mỹ.”  

Trát đòi cho thấy, Uỷ ban theo dõi công tác của Bộ Tư pháp chặt chẽ, dựa vào lời khai từ những bị cáo bị truy tố để theo đuổi lãnh đạo các tổ chức, những kẻ được cho chưa từng đặt chân đến Điện Capitol. Trong thư gởi cho Tarrio, Uỷ ban lưu ý, 34 thành viên của Proud Boys bị Bộ Tư pháp truy tố, trong khi thư gởi cho Rhodes nhắc đến 18 thành viên của Oath Keepers đang đối mặt với những cáo buộc hình sự. Rhodes thường xuyên được nêu danh là “Nhân vật số 1″ trong hồ sơ toà, trong đó nêu rõ âm mưu của họ trong việc di chuyển theo kiểu phối hợp quân sự vào Điện Capitol. 

Uỷ ban cho hay, thành viên của Proud Boys kêu gọi bạo lực dẫn đến ngày 6 tháng 1, và thường xuyên tuyên truyền tuyên bố sai trái của cựu Tổng thống Donald Trump về bầu cử 2020 bị đánh cắp. 

Tarrio bị bắt giữ vào ngày 4 tháng 1 sau khi đốt một lá cờ Black Live Matter trộm được từ một nhà thờ. Ông ta bị cấm đến D.C trước cuộc biểu tình. Tuy vậy, trát đòi ghi cụ thể, bằng cách nào các thành viên Proud Boys “mô tả việc lập kế hoạch và phối hợp, bao gồm những nỗ lực gây quỹ để mua thiết bị bảo vệ và liên lạc. Ông ta hiện đang thụ án 6  tháng tù trong vụ đốt cờ, tuy nhiên, Uỷ ban yêu cầu Tarrio ra lấy lời khai vào ngày 15 tháng 12. 

Một số người liên quan đến tổ chức Oath Keepers cũng tham gia vào việc lập kế hoạch và xông vào Điện Capitol, Uỷ ban cho hay. Chủ tịch Rhodes thường xuyên cho rằng, tổ chức nên tham gia vào bạo lực để bảo đảm chiến thắng bầu cử cho ông Trump. Vào ngày 6 tháng 1, Rhodes có liên lạc với một thành viên trước, trong khi, và sau vụ tấn công, kể cả gặp gỡ một số bọn họ bên ngoài Điện Capitol. Ông ta được yêu cầu ra điều trần vào ngày 14 tháng 12. 

“Sẽ có một số chỉ huy Vệ binh Quốc gia trẻ tuổi đối mặt với những chọn lựa rất, rất khó khăn trong 48 tiếng đồng hồ tới. hãy cầu nguyện trong sâu thẳm cho họ có chọn lựa khôn ngoan, chính đáng, và can đảm,” trương mục Twitter của tổ chức 1st Amendment Praetorian vào ngày 4 tháng 4 tuyên bố bạo lực sẽ nổ ra. 

“Hôm nay là ngày những trận chiến của sự thật bắt đầu!” Lewis đăng trên Twitter vào ngày 6 tháng 1. Sang ngày hôm sau, ông ta tuyên bố tham gia vào “trò chơi chiến tranh” để tiếp tục nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử. 

Lewis được cho có mối quan hệ với với nhà tổ chức cuộc biểu tình Stop the Steal, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump – Michael Flynn, và Sidney Powell – luật sư tham gia vào nhóm pháp lý của ông Trump, người hiện đang dính đến một số vụ kiện vì đã tìm mọi cách đảo ngược kết quả bầu cử. Uỷ ban hiện chưa tống trát đòi luật sư này. 

5 trát đòi hôm nay diễn ra sau khi Uỷ ban tống trát đòi tài liệu và lời khai đến 5 đồng minh của ông Trump, gồm Roger Stone, Alex Jones, Dustin Stockton, Jennifer Lawrence, và Taylor Budowich.

Cho đến nay, Uỷ ban Đặc biệt đã ban hành 45 trát đòi, và thẩm vấn hơn 150 người. Cựu Chiến lược gia của ông Trump, Steve Bannon hiện đang bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố tội khinh thường Quốc hội, sau khi khi từ chối hợp tác với các trát đòi của Uỷ ban 6/1. Ông ta ra trình diện nhà chức trách và không nhận tội hai tội danh trên. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments