Saturday, February 4, 2023
spot_img

Lãnh đạo Bộ Tư pháp có thể bị điều tra về vai trò trong việc sa thải Comey

WASHINGTON (AP) — Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với chính phủ Nga, đã đảm nhận cuộc điều tra hình sự riêng biệt liên quan đến ông Paul Manafort, và có thể mở rộng điều tra vai trò của Tổng Chưởng lý và Phó Tổng Chưởng lý trong việc sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey.

Bộ Tư pháp khởi sự cuộc điều tra Chủ tịch Ban vận động tranh cử của ông Trump, người bị buộc phải từ chức vào tháng 8 năm ngoái vì có quan hệ kinh doanh với Ukraine nhiều năm trước, từ mùa tranh cử năm ngoái.

Những việc này cho thấy ông Mueller đang đảm nhận một vai trò rộng lớn trong cuộc điều tra đang rất được công chúng quan tâm.

Trong một cuộc phỏng vấn với AP vào hôm nay, Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein thừa nhận rằng ông Mueller có thể mở rộng điều tra đến vai trò của Tổng Chưởng lý Jeff Sessions và ông Rosenstein trong quyết định sa thải ông Comey, người lúc đó đang điều tra ban vận động tranh cử của ông Trump. Ông Rosenstein là người viết biên bản ghi nhớ đưa ra lý do để ông Trump quyết định sa thải ông Comey. Trước đó, Tổng Chưởng lý đã họp với Tổng thống và cấp phó của mình để bàn về quyết định sa thải cựu Giám đốc FBI mặc dù trước đó ông Sessions tuyên bố rút khỏi cuộc điều tra Nga.

Ông Rosestein cho biết, nếu bị ông Mueller điều tra thì ông ta sẽ rút lui, không dính tới việc giám sát điều tra của công tố viên đặc biệt nữa.

Theo quy định của Bộ Tư pháp, ông Mueller phải được ông Rosenstein cho phép mới có thể điều tra các vấn đề khác ngoài những vấn đề đã được ghi trong giấy tờ khi chính thức bổ nhiệm. “Tôi đã nói chuyện với Giám đốc Mueller về vấn đề này,” ông Rosenstein cho hay, “Ông ấy sẽ đưa ra quyết định thích hợp, và nếu có bất cứ điều gì tôi đã làm liên quan tới cuộc điều tra của ông ấy, nếu cần thiết thì tôi sẽ tránh xa như cả hai đã bàn bạc.”

Photo Credit: AP

Từng đứng đầu FBI 12 năm dưới thời Tổng thống Cộng hoà và Dân chủ, ông Robert Mueller được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt sau khi ông Comey bị sa thải vào ngày 9 tháng 5. Theo dự kiến, cựu Giám đốc FBI sẽ ra điều trần công khai trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện về các buổi nói chuyện, trao đổi riêng với Tổng thống Trump.

Nhiệm vụ của ông Mueller được ghi chi tiết trong yêu cầu dài 1 trang được Phó Tổng Chưởng lý Rosenstein ký. Trong đó, công tố viên đặc biệt thực hiện cuộc điều tra liên bang vào việc liệu có hay không sự thông đồng hay phối hợp giữa Nga và các cộng sự tranh cử của ông Trump, và cả “bất cứ vấn đề nào nảy sinh hoặc có thể phát sinh trực tiếp” từ cuộc điều tra. Ngoài ra, cuộc điều tra cũng có thể mở rộng đến những cáo buộc khai man, can thiệp chứng cớ, hoặc cản trở công lý được phát giác trong quá trình điều tra.

Khi cuộc điều tra của ông Mueller bắt đầu thì các thành viên Quốc hội rấg quan tâm đến phương hướng và phạm vi điều tra. Văn phòng ông Mueller từ chối không cho biết phạm vi cuộc điều tra.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments