Friday, December 1, 2023
spot_img

Lần duy nhất Mueller lên tiếng, người Mỹ cảm nhận khác nhau

(Washington Post) – Vẫn như mọi khi, kiên định, nghiêm túc, tỉnh táo, Robert Mueller đọc tuyên bố soạn sẵn, từng câu chữ thận trọng. Công tố viên đặc biệt cho biết, ông sẽ không đưa ra bất cứ điều gì nằm ngoài bản báo  cáo kết quả cuộc điều tra Nga.

Sau hai năm lặng lẽ điều tra, Mueller cuối  cùng vào hôm thứ Tư phá vỡ yên lặng. Trong 9 phút, Công tố viên đặc biệt dường như đưa ra lời mời luận tội Tổng thống mạnh mẽ như chưa có ai từng như vậy trước đây.

Công tố viên đặc biệt, người điều tra nỗ lực Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, lặp đi lặp lại rằng, cuộc điều tra đã kết thúc, và kết luận cuối cùng là không khởi tố hình sự chống lại tổng thống Trump.

Nhưng tuyên bố của Mueller, được ông đọc rành rọt, không biểu lộ cảm xúc,  lại nghe giống như lời kêu gọi hành động – gởi đến Quốc hội nên cân nhắc kết luận điều tra về hành vi của ông Trump, và gởi đến dân chúng Mỹ nên để ý nhiều hơn nữa đến “nhiều nỗ lực có hệ thống nhằm can thiệp vào bầu cử của chúng ta.”

Mueller liên tục nhấn mạnh, bản báo cáo của ông là lời cuối cùng về cuộc điều tra. “Bản báo cáo là lời khai của tôi,” ông tuyên bố, dường như ám chỉ đến việc từ chối ra điều trần trước Quốc hội. “Tôi hy vọng và mong đây sẽ là lần cuối cùng tôi nói chuyện với quý vị về vấn đề này,” Mueller tuyên bố.

Nhưng từ hành lang của Quốc hội đến hàng triệu màn hình trên cả nước, tuyên bố của Mueller lại được đón nhận bằng nhiều cảm nhận khác nhau, ngoại trừ việc: mọi thứ kết thúc tại đây.

Dân chủ nghe Mueller đang đẩy trái banh cho họ, đối với những cáo buộc cản trở công lý. Còn tổng thống lên Twitter phản bác tuyên bố của Công tố viên đặc biệt, “không có đầy đủ chứng cớ,  vì vậy, ở quốc gia chúng ta, người đó vô tội. Cuộc điều tra đã kết thúc!”

 

Trên truyền thông, nhận thức của quốc gia được phản ánh trên hai cách đưa tin khác nhau. Fox News loan tin: “Mueller: Không có chứng cớ đầy đủ để cáo buộc âm mưu rộng lớn hơn.” Còn CNN đưa tin: “Mueller: Nếu tin tổng thống thực sự không phạm tội, thì chúng tôi đã nói như vậy!”

Nhưng nhiều người dân Mỹ lắng nghe tuyên bố của Công tố viên đặc biệt được truyền trực tiếp trên tất cả các phương tiện truyền thông lại nghe Mueller nói rất rõ, “Một tổng thống đang tại nhiệm không thể bị khởi tố tội liên bang,” và nỗ lực Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 “đáng được mọi người Mỹ để ý quan tâm.”

Mueller 74 tuổi nhắc nhở quốc gia, hãy gạt bỏ những xung đột đảng phái, tập trung vào mối đe doạ nền dân chủ quốc gia. Mueller đưa ra thông điệp theo cách ông theo đuổi nghề nghiệp của mình – làm việc theo nguyên tắc, thông báo hơn là gây căng thẳng.

Bất cứ ai trông mong Công tố viên đặc biệt sẽ chia sẻ tận cùng những gì ông thực sự suy nghĩ về Trump thì quả thực đã không hiểu con người của Mueller. Là một cựu quân nhân Thuỷ quân Lục chiến được gắn huy chương, một công tố viên chuyên nghiệp, Mueller làm việc cho chính phủ, trở thành Giám đốc FBI và là quân sư giá trị cho các vị tổng thống lưỡng đảng, không chỉ bằng những lời nói thẳng nói thật mà cả bằng sự kín đáo.

Cho đến bây giờ, Mueller đóng vai trò nhân sư của quốc gia. Trong hai năm trời, sự yên lặng của ông bay trên bộ mặt văn hoá chính trị ở Washington. Trong nhiều tháng trời, cả nước  chỉ nghe giọng của Mueller qua trí tưởng tượng của Robert De Niro khi ông miêu tả Công tố viên đặc biệt là người cứng nhắc, buồn tẻ, không hài hước trên chương trình “Saturday Night Live.”

Và bây giờ, khi ông ấy cuối cùng  lên tiếng, bằng giọng nói mềm mỏng do tuổi tác, nhưng mạnh mẽ biết điều tiết. Nếu lời của Mueller có vẻ mờ đục, nếu ông có vẻ như quan tâm đến những quy định của Bộ Tư pháp nhiều hơn việc buộc tội một tổng thống đi chăng nữa, nhưng ông đã gởi ra một thông điệp rõ ràng cho bất cứ hai ở cả hai đầu phân cực.

Mueller tuyên bố, ông đã đưa ra tất cả sự rõ ràng nằm trong khả năng. Phần còn lại thuộc về Quốc hội. Đây sẽ là tuyên bố duy nhất và cuối cùng của ông liên quan đến cuộc điều tra. Và Mueller bước ra khỏi phòng, không trả lời bất cứ câu hỏi nào từ ký giả.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img