Phu nhân Thẩm phán TCPV hối thúc Toà Bạch Ốc Trump đảo ngược kết quả bầu cử 2020 

Tiết lộ về tin nhắn của Ginni Thomas với cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc  Mark Meadows gần như ngay lập tức thu hút những lời kêu gọi về một sự việc  chưa từng thấy trong lịch sử Hoa Kỳ: luận tội một thẩm phán Tòa án Tối cao đang tại nhiệm

Cuối ngày thứ Năm, Washington Post và CBS đưa tin rằng Ginni  Thomas, vợ của Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas, đã trao đổi hơn hai chục tin nhắn với Meadows khi bà hối thúc nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Các tin nhắn – tổng cộng là 29 – không liên quan trực tiếp đến Clarence Thomas hoặc Tòa án Tối cao. Nhưng chúng đã làm dấy lên những câu hỏi về đạo đức vốn đã xoay quanh Thomas, người ở tuổi 73 là thẩm phán phục vụ lâu nhất tại Tòa án Tối cao.

Ngay cả trước khi các tin nhắn  được công khai, Justice Thomas đã phải đối mặt với những lời kêu gọi về việc nghỉ hưu hoặc từ chức khi tờ New Yorker , New York Times và các phương tiện truyền thông khác chỉ ra hoạt động chính trị của vợ ông. 

“Clarence Thomas nên bị luận tội”, Dân biểu Ilhan Omar, một đảng viên Đảng Dân chủ Minnesota, viết trong một bài đăng trên Twitter  vào cuối ngày thứ Năm.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden, một đảng viên Đảng Dân chủ Oregon, kêu gọi Thomas tách rời bản thân khỏi các vụ án liên quan đến cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 và cuộc bầu cử năm 2024 vì “hành vi của ông tại Tòa án Tối cao trông ngày càng đồi bại.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Washington Free Beacon , Ginni Thomas nói, “Clarence không thảo luận về công việc của ông ấy với tôi, và tôi không liên quan đến ông  ấy trong công việc của tôi.”

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu năm 2011, Justice Thomas dường như đã liên kết việc phục vụ của mình tại Tòa án Tối cao với sự ủng hộ chính trị của vợ mình.

“Chúng tôi thích ở bên nhau bởi vì chúng tôi yêu những điều giống nhau. Chúng tôi tin vào những điều giống nhau … Chúng tôi tập trung vào việc bảo vệ quyền tự do. Vì vậy, tôi ngưỡng mộ cô ấy và tôi yêu cô ấy vì điều đó giúp tôi tiếp tục phát triển”, Justice Thomas nói .

Làm thế nào để luận tội một Thẩm phán của Tòa án tối cao

Quy trình luận tội một thẩm phán của Tòa án Tối cao dễ dàng hơn luận tội một tổng thống đang đương nhiệm

Đầu tiên, Hạ viện phải soạn thảo các báo cáo luận tội. Sau đó, Hạ viện chỉ cần  đa số, dù để luận tội một thẩm phán Tòa án Tối cao hoặc bất kỳ thẩm phán liên bang nào khác. Nhưng đa số 2/3 là cần thiết tại Thượng viện để kết tội.

Với tình hình chính trị hiện tại – đảng Dân chủ chiếm đa số  trong Thượng viện theo tỷ lệ 50-50 – gần như chắc chắn rằng Thomas sẽ không bị luận tội. Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số trên Tòa án Tối cao, với sáu trong số chín thẩm phán 

Điều gì sẽ là căn cứ để luận tội Thomas?

Với các tin nhắn của Ginni Thomas, một số đảng viên Đảng Dân chủ đã lưu ý rằng, vào tháng Giêng, Thomas đã trở thành  thẩm phán  duy nhất phản đối khi Tòa án Tối cao bác bỏ nỗ lực của Trump để chặn việc tiết lộ một số hồ sơ tổng thống cho ủy ban 6/1

Một số đảng viên Đảng Dân chủ vào năm 2019 đã kêu gọi việc luận tội Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh, nhưng không có nỗ lực luận tội nghiêm túc nào tại Quốc hội từng thành hiện thực.

Các cuộc luận tội tư pháp liên bang là rất hiếm

Như một nghiên cứu của Trung tâm Brennan đã ghi nhận vào năm 2018, việc luận tội các thẩm phán liên bang “là hiếm, và việc loại bỏ còn hiếm hơn.” trong số các thủ tục tố tụng đó đã dẫn đến kết án của Thượng viện.

Năm 1801, Thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel Chase bị buộc tội, sau đó, Tổng thống Thomas Jefferson đã buộc tội ông thiên vị trong các quyết định của mình. Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội, nhưng Thượng viện đã bỏ phiếu để tha bổng.

Năm 1969, Thẩm phán Tòa án Tối cao Abe Fortas đã bị đe dọa luận tội sau khi chấp nhận một hợp đồng trị giá 20.000 đô la / năm để được tư vấn pháp lý từ nền tảng gia đình của một nhà tài chính đang bị điều tra vì vi phạm chứng khoán, và vụ án sau đó đã được đưa lên Tòa án Tối cao . Fortas đã từ chức trước khi thủ tục luận tội bắt đầu.

Năm 2010, Thượng viện đã bỏ phiếu để kết tội Thomas Porteous, lúc đó là thẩm phán liên bang ở New Orleans, sau khi Hạ viện luận tội ông về các cáo buộc hối lộ và khai man. Các thẩm phán khác đã từ chức khi bị đe dọa luận tội 

TH