Monday, January 30, 2023
spot_img

Làm đơn kiện vì mất $200,000 cho vé VIP tham dự lễ nhậm chức của Trump

New York Times – Một nhà thầu khoán Ukraine-Nga vốn muốn có mặt trong lễ tuyên thệ nhậm chức đầu năm 2017 của TT Trump hôm thứ ba 18/6 nói ông ta bị lừa mất 200,000 đô la mà ông đã chi trả vé VIP cho buổi lễ này.

Thầu khoán Pavel Kuks, vốn từng thảo luận với TT Trump về một dự án địa ốc ở Nga trước khi TT Trump đắc cử, đã làm đơn kiện đệ nạp tại tòa Thượng Thẩm California, cho hay ông ta đã trả số tiền này cho công ty của ông Yuri Vanetik.

Ông Vanetik là một nhà quyên góp tài chính nổi bật của Cộng Hòa, có khi còn là nhà vận động hành lang. Trong đơn kiện, ông Kuks nói ông Vantik không mang vé VIP đến và ông Kuks phải xem buổi lễ này qua TV tại một khách sạn ở Washington.

Theo luật lệ của Mỹ thì những người có quốc tịch ngoại quốc không được phép mua vé từ các ủy ban tổ chức những buổi lễ chính thức, nhất là lễ tuyên thệ nhậm chức của một TT Hoa Kỳ.

Luật này đặt ra nhằm giới hạn tối đa ảnh hưởng từ ngoại quốc đến nền chính trị của Hoa Kỳ và đến chính phủ Mỹ, nhưng luật không cấm người ngoại quốc là khách mời của dân Mỹ quyên góp tài chính cho TT Mỹ đến tham dự lễ tuyên thệ.

Các nhà công tố liên bang đang điều tra xem liệu có người ngoại quốc nào đã tung tiền ra cho ủy ban tổ chức lễ tuyên thệ của TT Trump hay không, vì chuyện này là phạm luật. Một nhà vận động hành lang đã từng thú nhận giúp một tài phiệt Nga mua 4 vé cho lễ tuyên thệ một cách bất hợp pháp.

Đơn kiện của ông Kuks là nhằm đòi lại số tiền 200,000 đô la cộng với tiền bồi thường từ công ty của ông Venetik.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments