Lại xáo trộn nhân sự tại Bộ Nội An, Quyền lãnh đạo CBP ra đi, Morgan thay thế 

ông John Sanders. Photo Credit: J. Scott Applewhite / AP

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump chuẩn bị bổ nhiệm Mark Morgan – Tạm quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú Liên bang ICE – thay ông John Sanders, làm lãnh đạo  Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế CBP. 

Như vậy, lại thêm một sự thay đổi nhân sự cao cấp trong Bộ Nội An, nơi bất ổn ở hàng lãnh đạo đi đôi cùng với khủng hoảng tại biên giới giữa lúc làn sóng di dân đổ hướng về Mỹ cao nhất hơn một thập niên qua. 

Thay đổi nhân sự tiếp tục việc thay máu lãnh đạo Bộ Nội An được ông Trump khởi sự vào tháng Tư, trong đó khiến cho mỗi một cơ quan liên quan đến biên giới và di dân tại Bộ Nội An hiện nay có người đứng đầu tạm thời, và chưa được Thượng viện chuẩn thuận. 

Matt Albence – Phó Giám đốc ICE, người từng lãnh đạo cơ quan này trước khi ông Morgan về – sẽ quay trở lại ghế tạm quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú Liên bang. 

Việc bổ nhiệm Morgan làm Giám đốc CBP được xem là chiến thắng của cố vấn cao cấp Stephen Miller – người từng nỗ lực đưa ông ta vào vị trí này hồi tháng trước nhưng bị Tạm quyền Bộ trưởng Nội An Kevin McAleenan ngăn chặn. Ông McAleenan đã chọn Sanders. 

Ông Sanders giữ ghế Quyền giám đốc CBP chỉ gần 2 tháng sau khi Tổng thống Trump loại cựu  Bộ trưởng Nội An Kirstjen Nielsen, đưa ông McAleenan lên thay. 

Sanders trong những tuần qua thúc đẩy việc mở rộng các cơ sở tạm giữ di dân lậu để có thể đáp ứng được con số các bà mẹ vị thành niên có con sơ sinh đang bị giam giữ tại các cơ sở của Cơ quan Tuần cảnh Biên giới vì không còn chỗ cho họ ở những cơ sở thuộc quyền giám sat của Bộ Y tế và Nhân sinh (DHHS).  

Sanders thông báo cho nhân viên, “ngày hôm qua tôi đã nộp đơn từ chức lên Bộ trưởng McAleenan, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5 tháng 7.”  

Là cựu Giám đốc kỹ thuật công nghệ thông tin, Sanders nổi tiếng là người kín đáo và phi đảng phái tại CBP. 

Theo một nguồn tin chia sẻ với Washington Post, thay đổi nhân sự cũng sẽ diễn ra tại Cơ quan Thực thi Di trú Liên bang. 

Morgan từng làm việc tại FBI dưới quyền cựu Giám đốc James Comey, và được chuyển sang CBP vào năm 2014. Trước đây, ông ta từng làm lãnh đạo Cơ quan Tuần cảnh Biên giới trong nhiệm kỳ 2 của ông Obama nhưng bị loại khi ông Trump nhậm chức. Morgan nỗ lực gây sự chú ý đối với Trump sau nhiều lần xuất hiện trên Fox News, ca ngợi Tổng thống Mỹ.  Trump bổ nhiệm ông ta nắm quyền lãnh đạo ICE vào tháng trước, vì muốn “có đường lối cứng rắn hơn.” 

Morgan và McAleenan có vẻ không thuận nhau cho lắm, và căng thẳng giữa hai bên lên đến đỉnh điểm vào cuối tuần qua khi Tổng thống đồng ý hoãn chiến dịch truy quét các gia đình di dân lậu đã lãnh lệnh trục xuất, trong khi Morgan rất hăng hái thực hiện kế hoạch này. 

Tổng thống Trump đồng ý hoãn các cuộc truy quét tại 10 thành phố trên khắp nước Mỹ sau khi McAleenan và các viên chức ICE cho hay, họ sẽ gặp nguy hiểm khi rút lui vì Tổng thống đã thông báo chiến dịch nhạy cảm này trên Twitter trước đó. 

Trong nhiều ngày họp, McAleenan chia sẻ với Tổng thống và các cố vấn di trú khác rằng, họ nghi ngờ có thể trục xuất số lượng lớn di dân lậu, và chính phủ có thể phải đưa các gia đình này vào ở tạm trong khách sạn hoặc thả ra với vòng định vị trên cổ chân. McAleenan cũng bảo rằng, chiến dịch sẽ gây nguy hiểm cho nhân viên vì một số viên  chức địa phương, tiểu bang Dân chủ đã chuẩn bị đối đối phó với các hoạt động ICE. 

Trump miễn cưỡng huỷ chiến dịch truy quét, và diễn đạt quyết định giống như sự nhượng bộ đối với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Nhưng Tổng thống bắt đầu tỏ vẻ không vui về McAleenan với các cố vấn khác. McAleenan cũng bất đồng với cố vấn chính sách, con diều hâu về di trú, Stephen Miller. 

Trong hai tháng qua, Tổng thống đã loại tạm quyền giám đốc ICE Ronald Vitiello và sa thải Bộ trưởng Nội An, loại lãnh đạo Cơ quan Di trú và Nhập tịch USCIS. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus