Thursday, February 2, 2023
spot_img

Kỷ nguyên REAGAN & TRUMP: gìn giữ & phá hủy?

CALI TODAY NEWS – Kể từ thời Ronald Reagan trở về sau này, đảng Cộng Hòa đã thực sự đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên bảo thủ – và mở ra cánh cửa cho nền chính trị bạo lực hơn để thay thế chủ nghĩa Reagan.
Trong hầu hết các biến động lịch sử của thế kỷ 20, thì cuộc bầu cử của Ronald Reagan vào năm 1980 đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên chính trị mới của Mỹ, thời điểm mà những người bảo thủ cuối cùng đã hoàn thành việc tiếp quản Đảng Cộng hòa và bắt đầu xây dựng lại đất nước theo chủ trương của chính họ.
Khoảng thời gian 30 năm kể từ sau cuộc bầu cử của Ronald Reagan – thường được cử tri Cộng Hòa gọi là “kỷ nguyên Reagan” – đã được xác định bởi thương hiệu bảo thủ với ba chủ nghĩa đại diện là: chủ nghĩa chống cộng sản, chủ nghĩa bảo thủ xã hội và chủ nghĩa tự do.
Nhưng nếu nói về “kỷ nguyên Reagan” thì đây không phải là thời kỳ thống trị êm đềm của phe bảo thủ, mà là thời kỳ gia tăng xung đột ý thức hệ về tương lai của Đảng Cộng Hòa thì đúng hơn.
Gần như ngay sau khi Ronald Reagan rời nhiệm sở, phong trào bảo thủ mà ông đại diện bắt đầu phát triển nhanh chóng, rời xa các chính sách bảo thủ, sự hùng biện mạnh mẽ và thậm chí là hệ tư tưởng mà Reagan đã gầy dựng. Mỗi năm trôi qua, những người bảo thủ ngày càng ít giống Ronald Reagan hơn, ngay cả khi họ ngày càng gọi tên ông ấy nhiều hơn.
Thứ thay thế chủ nghĩa Ronald Reagan là một “chủ nghĩa bảo thủ bi quan hơn, bạo lực hơn và thậm chí mang tính cách mạng hơn”, chủ nghĩa mới này không còn gắn bó với tương lai của đất nước. Phong cách chính trị phản động mới này đã tìm thấy những tiếng nói đại diện như Pat Buchanan, Rush Limbaugh, Ross Perot, Newt Gingrich và Laura Ingraham. Về cơ bản, những người này chủ trương là hướng tới tương lai, cấp tiến về mặt tư tưởng và tàn nhẫn hơn về mặt chính trị so với “kỷ nguyên Reagan.”
Ngay cả khi Donald Trump không giành được đề cử của Đảng Cộng Hòa vào năm 2016 hay không đắc cử tổng thống vào năm 2016 đi nữa thì những thay đổi trong Đảng Cộng Hòa vẫn diễn ra dù có chậm hơn, ít tàn nhẫn và cực đoan hơn hơn, nhưng nó vẫn thay đổi theo tuần hoàn chính trị của nước Mỹ đòi hỏi.
Nếu lịch sử dừng lại vào năm 2004, đó sẽ là một điểm dừng được xem là tích cực bởi vì George W. Bush thực sự được coi là sự tái sinh thứ hai của Ronald Reagan. Ông cũng có cùng một kiểu bảo thủ nhìn xa trông rộng, ông quan tâm đến việc nhập cư cởi mở hơn và ông rất quan tâm đến việc Mỹ tham gia nhiều hơn vào thế giới và thúc đẩy nền dân chủ.
Nhưng phần lớn Chủ nghĩa bảo thủ của George W. Bush đã thất bại thảm hại trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Hậu quả của cơn bão Katrina và việc không cam kết các kế hoạch môi trường là một số dấu hiệu đầu tiên của sự thất bại này. Và ngay sau đó, vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông, những thất bại ở Iraq và Afghanistan cũng như chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ ở nước ngoài cũng trở nên rõ ràng hơn kéo theo cuộc khủng hoảng tài chính, bãi bỏ quy định tài chính và việc cắt giảm thuế khổng lồ đã khiến thất bại của triều đại Bush ngày càng rõ nét hơn. Vào cuối nhiệm kỳ của mình, George W. Bush đã loại bỏ chủ nghĩa Reagan và đặt chiếc đinh cuối cùng đóng vào quan tài của Reaganism. Và thực sự là “chủ nghĩa Reagan” đã chết theo George W. Bush khi ông mãn nhiệm kỳ.
Hãy tưởng tượng nếu vào năm 1996, Colin Powell giành được đề cử của Đảng Cộng hòa cho chức tổng thống, không chỉ với tư cách là một người đàn ông Da đen đầu tiên, mà còn với tư cách là một người ủng hộ quyền phá thai. Đó là những chuyện bất ngờ có thể xảy ra với xác suất khá cao.
Nhưng ngày nay, điều đó dường như là không thể. Nước Mỹ giờ đã phân cực rất rõ ràng, những người da đen da nâu không thể tiến những bước dài và sâu hơn đến đỉnh cao quyền lực bên trong đảng Cộng Hòa.
Giờ nói đến thời điểm hiện nay với chủ nghĩa Trump, Trump đã chiếm trọn được đảng Cộng hòa ngày nay theo cách tương tự như cách Ronald Reagan đã chiếm được nó vào những năm 1980.
Hai sự chiếm giữ một đảng chính trị vào lòng bàn tay của một một lãnh tụ, thực sự không khác nhau mấy, duy chỉ có một điều khiến chúng ta khó có thể hiểu được là lòng trung thành quá mức đối với Donald Trump hay nói đúng hơn là sự sợ hãi quá mức trước ông ta của các đảng viên Cộng Hòa, đây là điều không xảy ra khi Ronlad Reagan chiếm giữ đảng Cộng Hòa cách đây 42 năm, những người Cộng Hòa ngày xưa không dễ dàng bị thuần phục ngoan như cừu trong thế kỷ 21.
Và Donald Trump là kẻ biết sử dụng, khai thác mức sợ hãi này của những con cừu Cộng Hòa để gom chúng vào chung một cái chuồng, huấn luyện chúng thuần thục để trở thành những con zombies hung dữ lao ra cộng đồng, xã hội để cắn nát nền dân chủ của đất nước này nếu người Mỹ không nhìn nhận sự việc một cách nghiêm túc.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments