Monday, January 30, 2023
spot_img

Ký giả Fox News hết chịu nổi giải thích của Toà Bạch Ốc về trắng thượng đẳng 

(Business Insider) – Ký giả Fox News John Roberts vào thứ 5 không giấu nổi bực dọc trước những câu trả lời của Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany về vấn đề tại sao Tổng thống Donald Trump không lên án các tổ chức da trắng thượng đẳng. 

“Đừng làm chệch hướng nữa! Đừng đổ lỗi cho truyền thông nữa! Tôi mệt mỏi lắm rồi,” Trưởng nhóm ký giả Fox News tại Toà Bạch Ốc tỏ ra mất kiên nhẫn trong buổi họp báo vào thứ 5. 

“Tùy viên báo chí không tuyên bố một cách một cách rõ ràng, dứt khoát và không làm chệch hướng rằng Tổng thống lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng dưới bất cứ hình thức nào và bất cử tổ chức nào  tán thành,” Roberts từ Toà Bạch Ốc tường trình cho xướng ngôn viên Melissa Francis hay.

Robert nhắc đến một số nhà lập pháp Cộng hoà gạo cội kêu gọi ông Trump nên “sửa” lại những tuyên bố gần đây về vấn đề này. 

“Đối với tất cả quý vị trên Twitter, những người đang dập tôi vì đã hỏi câu hỏi đó, tôi không quan tâm!” Roberts nói. “Vì nó là câu hỏi cần phải hỏi, và rõ ràng các đồng nghiệp Cộng hoà của Tổng thống cách đây 1 dặm cũng đang muốn có câu trả lời đó.” 

Tại buổi họp báo, Roberts đã hỏi McEnany đưa ra tuyên bố về vấn đề liệu Tổng thống có lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và những nhóm tán thành hay không. 

Ông Trump “lên án da trắng thượng đẳng hơn bất cứ tổng thống nào  trong lịch sử hiện đại,” McEnany đưa ra câu trả lời sai. Các tổ chức da trắng thượng đẳng và cực hữu thường xuyên tán dương những quan điểm chính sách và giọng điệu của ông Trump, và giới chủ nghĩa dân tộc da  trắng trước đây hậu thuẫn cho ông. 

Rồi Phát ngôn nhân Toà Bạc Ốc tiếp tục đưa ra những tuyên bố sai lầm như, “hồ sơ của ông Trump về vấn đề này không thể nhầm lẫn được,” và truyền thông từ chối đưa tin.” 

Sau đó McEnany theo đuổi Roberts trên Twitter, lưu ý rằng vợ ông – ký giả Kyra Phillips – vào thứ Tư có đăng trên Twitter “Trump cho tôi hay ông LÊN ÁN da trắng thượng đẳng.” 

Nhưng câu hỏi của Roberts vào hôm thứ 5 liên quan đến lịch sử được ghi chép rõ ràng về việc ông Trump chỉ lên án yếu ớt da trắng thượng đẳng sau khi bị áp lực công chúng. Tổng thống nhiều lần không  lên án mạnh mẽ các nhóm da trắng thượng đẳng và tư tưởng của họ. Thay vào đó, Tổng thống lại  thường xuyên đưa ra ý kiến đồng điệu với thế giới quan của da trắng thượng đẳng. Ông tuyên bố tại buổi tập hợp hầu hết là người ủng hộ Mỹ trắng ở Minnesota vào tháng trước rằng, họ có “gen tốt” khi nói về “thuyết ngựa đua.” 

Sự thật là Tổng thống đôi khi không công nhận các nhóm da trắng thượng đẳng, nhưng việc này chỉ xảy ra sau khi ông nhận sự hậu thuẫn từ những nhóm đó, hoặc từ những người liên quan đến họ, kể cả Ku Klux Klan – hoặc sau khi ông gây ra phản ứng dữ dội vì những tuyên bố kỳ thị hoặc bài ngoại. 

Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư ra sức chữa cháy, bảo không biết gì về tổ chức cực hữu Proud Boys mà bản thân ông trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên đã kêu gọi họ ở tư thế sẵn sàng.

Đây là tuyên bố đầu tiên của Tổng thống phản hồi chỉ trích đã không lên án da trắng thượng đẳng trong tranh luận tổng thống. Là tổ chức dành cho nam giới, tự nhận mình là “những người yêu nước phương tây,” Proud Boys bị Trung tâm Southern Poverty Law liệt vào tổ chức thù ghét. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments