Ký giả Fox News được xác nhận phát ngôn của Trump miệt thị binh sĩ tử trận

(Business Insider) – Trong khi Fox News vào thứ Sáu dành phần lớn thời gian phát sóng để bác bỏ tường trình của The Atlantic trong đó kể lại câu chuyện Tổng thống Donald Trump đã chê bai binh sĩ Mỹ tử trận trong Đệ nhất Thế chiến, thì ký giả an ninh quốc gia của chính cơ quan truyền thông bảo thủ lại thông báo cô được xác nhận những thông tin này. 

Trong một loạt mẩu tweet trên Twitter, ký giả Jennifer Griffin của Fox News cho hay, các cựu viên chức trong chính phủ ông Trump xác nhận những phát ngôn của đương kim Tổng thống Mỹ. 

Bài báo của The Atlantic trích dẫn các nguồn tin ẩn danh, mà Fox News cho rằng điều này cho thấy bản tin sai trái, nhưng hai cựu viên chức chính phủ ông Trump xác nhận những ý kiến miệt thị của ông Trump cho Griffin. ““Hai cựu viên chức cao cấp trong nội các ông Trump xác nhận tường trình của Jeffrey Goldberg rằng Tổng thống chê bai cựu chiến binh, và không muốn  đến nghĩa trang  Aisne-Marne ở ngoại ô Paris để vinh danh những binh sĩ Mỹ tử trận,” Griffin đăng trên Twitter vào 1h08’ chiều thứ Sáu.  

“Theo một trong những cựu viên chức cao cấp trong chính phủ ông Trump: Khi Tổng thống nói về Chiến tranh Việt Nam, ông bảo, ‘Đây là một cuộc chiến ngu ngốc. Bất cứ ai tham chiến đều là kẻ tồi tệ,” Griffin ghi. 

Nguồn tin này cũng miêu tả “một lỗi tính cách” của Tổng thống, nói rằng, “Ông ta không thể hiểu tại sao ai đó có thể chết vì quốc gia của họ,” Griffin nói thêm. 

Theo tờ The Atlantic, ông Trump gọi những binh sĩ Mỹ Tổng thống Hoa Kỳ gọi những binh sĩ Mỹ tử trận trong một cuộc chiến đẫm máu thời kỳ Đệ nhất Thế chiến “ngớ ngẩn” và “tồi tệ,”  trong chuyến viếng thăm Pháp tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Đệ nhất Thế chiến vào năm 2018. 

Tổng thống Mỹ lẽ ra sẽ viếng nghĩa trang Aisne-Marne American gần Paris – nơi hương hồn 2.388 chiến sĩ Mỹ an nghỉ – nhưng chuyến đi cuối cùng bị hủy với lý do thời tiết xấu, “trực thăng không thể cất cánh,” và Mật vụ cũng không thể lái xe đến nghĩa trang. Tuy nhiên, Griffin được một nguồn tin cho biết, ông Trump hủy chuyến đi “chỉ vì không muốn đi.” Ký giả Griffin cho hay, một trong những nguồn tin của cô tiết lộ, ông Trump và lúc đó đang ở trong tâm trạng không mấy vui  vẻ, và đã hỏi tại sao phải viếng thăm 2 nghĩa trang. 

“Chuyến đi đánh dấu kỷ niệm 100 năm chấm dứt Đệ nhất Thế chiến. Nguồn tin cho hay: ‘Tổng thống không ở  trong tâm trạng tốt. Macron nói điều gì đó về sự đáng tin cậy của Mỹ và nhu cầu có lẽ cho quân đội Âu Châu làm ông giận. Ông đặt câu hỏi tại sao phải đi hai nghĩa trang. ‘Tại sao tôi phải làm cả hai?’

Nhân viên của Tổng thống giải thích, ông có thể hủy (chuyến viếng thăm nghĩa trang), nhưng ông cảnh báo, ‘Họ (cánh báo chí) sẽ giết anh vì chuyện này.’ Tổng thống đã nổi giận khi họ làm vậy,” Griffin tiếp tục. 

Griffin cho hay, một nguồn tin khác cũng xác nhận, Tổng thống trong buổi họp bàn về kế hoạch tổ chức duyệt binh Lễ Độc lập đã cho rằng, đội hình sẽ “nhìn không đẹp” nếu có cả thương phế binh tham gia. 

Griffin cũng được xác nhận, ông Trump ghét cố Thượng nghị sĩ John McCain. “Liên quan đến McCain, ‘Tổng thống ghét John McCain. Ông ấy luôn luôn hỏi, ‘Tại sao mọi người lại xem ông ta là một anh hùng?’ Hai nguồn tin xác nhận Tổng thống không muốn treo cờ rũ, nhưng những người khác trong Tòa  Bạch Ốc lại chỉ thị như vậy. Có bất đồng nhưng sau đó Tổng thống đã dịu lại,” Griffin ghi. 

Xác minh này được đưa ra sau khi ông Trump, thân nhân, và Tòa Bạch Ốc mạnh mẽ phủ nhận bài báo của The Atlantic, gọi đây là cuộc tấn công chính trị của một  tờ tạp chí không liên quan và thiên kiến. 

“Các nhà hoạt động  cấp tiến tại The Atlantic không quan tâm đến sự thật, và họ chỉ quan tâm đến việc bán những lời tuyên truyền đầy thuyết âm mưu,” Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany tuyên bố tại buổi họp  báo vào thứ Sáu. “Không ai yêu thương và quan tâm quân nhân của chúng ta nhiều như Tổng thống Donald Trump.” 

Ông Trump vào tối thứ 5 không giấu giếm giận dữ. Sang sáng thứ Sáu, Tổng thống lên Twitter trút giận. “Tạp chí Atlantic đang  chết, giống như hầu hết những tờ tạp chí khác, vì vậy họ phải dựng chuyện để câu lợi. Câu chuyện sai trái, nhưng đây là những gì chúng ta đang chống lại. Cũng giống như bộ Tài liệu Giả tạo. Quý vị đấu tranh, và đấu tranh, và rồi người ta nhận ra điều này hoàn toàn gian lận.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus