Monday, December 5, 2022
spot_img

“Kung flu” – Kellyanne Conway thay đổi từ “xúc phạm” chuyển sang bênh vực 

(The Hill) – Cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway vào thứ Tư bênh vực việc Tổng thống Donald Trump thường xuyên sử dụng biệt danh “kung flu – cúm võ” khi nói về COVID 19, mặc dù trước đây bà cho rằng cụm từ này “rất xúc phạm.” 

“Phản ứng của tôi là, Tổng thống đã nói rõ, ông muốn mọi người hiểu, và tôi nghĩ nhiều người Mỹ cũng hiểu rằng virus có nguồn gốc từ Trung Quốc,” bà Conway trả lời khi bị chất vấn về việc Tổng thống liên tiếp trong 4 ngày qua 2 lần dùng biệt danh kỳ thị để nói về virus corona. 

Khi ký giải Weijia Jiang  của CBS News chỉ ra, “kung flu” không đề cập rõ ràng đến Trung Quốc, Conway liền bênh vực. “Làm sao mà cô biết người ta không thấy trước hoặc không gắn điều đó?” Conway đặt ngược câu hỏi. “Khi Tổng thống nói như vậy thì ông ấy muốn nói virus từ Trung Quốc.” 

Conway cho hay, bà cố vấn cho Tổng thống trong khả năng tốt nhất của mình, nhưng không nói rõ, liệu có khuyên ông không nên sử dụng cụm từ xúc phạm này hay không. 

Ý kiến của Conway vào thứ Tư đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn từ tháng 3. Vào lúc đó, ký giả Jiang cho rằng, cô nghe một viên chức Toà Bạch Ốc gọi virus corona là “kung flu.” Conway đòi ký giả nêu tên viên chức này, nhưng thừa nhận, sử dụng cụm từ trên “sai trái.” 

“Điều đó rất xúc phạm, vì vậy, cô nên cho chúng tôi biết ai đã nói vậy,” Conway nói. 

Trump vào thứ Ba một lần nữa nhắc đến “kung flu”  trong bài phát biểu với những người ủng hộ trẻ tuổi ở Arizona. Đám đông vỗ tay rầm rộ khi nghe cụm  từ này. Lần đầu tiên ông Trump công khai nhắc đến biệt danh “kung flu” trong buổi vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma vào cuối tuần qua. 

Việc sử dụng hai chữ này gây nên làn sóng phẫn nộ. Những người chỉ trích cho rằng, ngôn ngữ kỳ thị như vậy có thể dẫn đến bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á, vốn đã đối mặt với phân biệt đối xử trong thời gian vừa qua, kể từ khi đại dịch virus corona bắt đầu. 

Trong khi Trump và đồng minh phủ nhận cụm từ này kỳ thị, thì các viên chức y tế công cộng hàng đầu trong chính phủ đã chọn không sử dụng những cụm từ tương tự. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments