Kinzinger từng âm mưu hạ bệ Kevin McCarthy sau bạo động 6 tháng 1

(The Hill) – Dân biểu Cộng hoà Adam Kinzinger (Illinois) vào thứ Hai cho cho biết, ông vội vã hội ý với một số đồng nghiệp Cộng hoà sau khi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 để bàn về việc bỏ phiếu bất tín nhiệm Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California). 

Tuy nhiên, Kinzinger từ bỏ ý định sau khi không nhận được nhiều thúc đẩy, nhưng tiết lộ này nhấn mạnh đến việc một số nhà lập pháp Cộng hoà đã giận dữ như thế nào khi McCarthy hậu thuẫn lời dối trá của ông Trump về bầu cử 2020. 

Kinzinger tiết lộ thông tin trên vào ngày McCarthy thông báo kế hoạch vào thứ Tư sẽ bỏ phiếu hạ bệ Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Hạ viện Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) khỏi vị trí lãnh đạo thứ ba vì bà tiếp tục lên tiếng chống lại những tuyên bố sai trái về bầu cử. 

“Tôi thực sự nghĩ, lãnh đạo nên bị thách thức là Kevin McCarthy sau ngày 6 tháng 1, vì đó là lý do tại sao những chuyện này xảy ra,” Kinzinger nói trong một sự kiện trên Zoom với National Press Club. “Tôi đang cân nhắc, bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại Kevin, và cảm giác của chúng tôi lúc đó là thôi, bỏ qua. Chúng tôi sẽ bỏ phiếu luận tội tổng thống, chúng tôi cần bước tiếp,” Dân biểu Cộng hoà nói. 

Cả ông Kinzinger và bà Cheney nằm trong số 10 Dân biểu Cộng hòa đã đứng về phía Dân chủ bỏ phiếu luận tội ông Trump vì đã kích động bạo loạn ngày 6 tháng 1 khiến một vài người chết và hàng chục cảnh sát bị thương. 

Tại sự kiện, Kinzinger bày tỏ ân hận đã không thúc đẩy bỏ phiếu “loại” McCarthy tích cực hơn. Không lâu sau khi Thượng viện tha bổng cho ông Trump, tình hình thay đổi, và những người trung thành với cựu Tổng thống đã chuyển sang tìm cách gạt Cheney khỏi vị trí lãnh đạo. 

“Tôi đã không đi xa và rộng đủ, và tôi đã nói chuyện với một nhóm đồng nghiệp thân, và cảm nhận của nhóm lúc đó, tôi sẽ không tiết lộ có ai trong đó, nhưng nhóm đều nghĩ, chúng tôi đang thực hiện một bước đi lớn, tổng thống sẽ  là XYZ, và bây giờ là lúc chúng tôi phải hàn gắn đảng. Tôi lúc đó nghĩ, tôi sẽ không làm điều này một mình. Tôi vẫn tin, Kevin ít nhất nên bị thách thức sự lãnh đạo,” Kinzinger nói. 

“Và rồi mọi người chuyển sang chống lại Liz. Và đó là một chiến lược xuất sắc, và bất ngờ, quý vị biết đó, Liz rơi vào thế tự vệ, vì điều gì? Bà ấy đang tự vệ vì điều gì, vì nói lên sự thật và đừng có lục phá Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 ư?” Dân biểu nói tiếp. “Thật nực cười khi bà ấy phải tự vệ, thật điên rồ, nhưng đó là nơi chúng tôi đang đứng.”

Phát ngôn nhân của ông Kinzinger từ chối bình luận khi được hỏi liệu Dân biểu có ý định kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm McCarthy trong tương lai hay không. 

Đầu hôm thứ Hai, Kinzinger cũng lên Twitter tiết lộ, McCarthy đã gạt sang một bên cảnh báo của ông rằng, phát ngôn và hành động của lãnh đạo Cộng hoà hậu thuẫn những tuyên bố sai trái của Trump về bầu cử có thể dẫn đến bạo lực. 

“Một vài ngày trước ngày 6 tháng 1, thành viên Cộng hoà chúng tôi có một cuộc họp trên điện đàm. Tôi bảo Kevin rằng, phát ngôn của ông ấy và hành động của đảng chúng tôi sẽ dẫn đến bạo lực vào ngày 6 tháng 1,” Kinzinger tweet. “Kevin gạt sang một bên, ‘được rồi Adam, điều hợp, câu hỏi tiếp.’ Và rồi chúng ta chứng kiến bạo lực.” 

McCarthy vào thứ Hai cho rằng, chỉ trích của bà Cheney nhắm  vào những lời dối trá  về bầu cử của đảng đã dẫn đến bạo động Điện Capitol đã làm bà mất tập trung khỏi công tác thúc đẩy nghị sự Cộng hoà. Ông ta bảo rằng, sau khi nghe từ rất nhiều đồng nghiệp, trở nên rõ ràng “chúng tôi cần phải thay đổi.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus