Kim Jong Un nhận được lá thư “tuyệt vời” từ Trump

Photo Credit: AP

SEOUL, South Korea (Fox News) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gởi cho Chủ tịch Kim Jong Un một bức thư “tuyệt vời,” theo hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn loan tin vào hôm Chủ nhật.

Toà Bạch Ốc từ chối xác nhận liệu Trump có gởi thư cho Kim hay không, trong khi KCNA cho hay, Chủ tịch Kim “thoả mãn với nội dung tuyệt vời của bức thư.”

Tin tức về lá thư của Tổng thống Mỹ đến vào giữa  lúc các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh thất bại diễn ra tại Hà Nội vào tháng 2 vừa qua.

Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Hàn hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi lệnh chế tài quốc tế được gỡ bỏ. Bình Nhưỡng thì lại muốn từng bước một tiến tới giải giới hạt nhân đi cùng với sự nhượng bộ từ phía Mỹ, đáng chú ý là nới lỏng trừng phạt.

“Đánh giá cao về năng lực đánh giá chính trị và lòng can đảm phi thường của Tổng thống Trump, Kim Jong Un cho hay, ông sẽ suy ngẫm nội dung đáng quan tâm một cách nghiêm túc,” hãng thông tấn nhà nước cho hay, ngoài ra không cung cấp thêm thông tin cụ thể về nội dung lá thư.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạo chí Time vào tuần trước, Trump bảo, ông ta cũng được trao tay một “lá thư sinh nhật” từ Kim 1 ngày trước. Trump và Kim cũng trao đổi thư sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên diễn ra tại Singapore.

Văn phòng Phủ Tổng thống Nam Hàn cho rằng, việc trao đổi thư qua lại giữa Kim và Trump là tín hiệu tích cực cho thấy việc giữ đà cho  các cuộc đối thoại.

Tin tức về lá thư của ông Trump gởi cho Kim được loan ra chỉ vài ngày sau cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Bắc Hàn lãnh đạo Trung Quốc. Truyền thông nhà nước tại  Bình Nhưỡng tường trình, Kim Jong Un và Tập Cận Bình bàn về tình hình chính trị chung quanh Bán đảo Triều Tiên, và hai bên đạt một số đồng thuận về những vấn đề quan trọng.

Photo Credit: AP

Tập Cận Bình dự tính cũng sẽ gặp gỡ Trump vào tuần sau tại Hội nghị G-20 sẽ diễn ra tại Nhật. Theo các nhà phân tích, Tập có thể sẽ chuyển cho Trump thông điệp từ Kim về vấn đề hạt nhân.

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus