Saturday, February 4, 2023
spot_img

Kiện tụng, trì hoãn chuyển quyền – Trump đang trả thù Dân chủ 

(CNN) – Tổng thống Donald Trump cho một đồng minh hay, ông biết mình thua cử nhưng trì hoãn thủ tục chuyển quyền và tìm mọi cách gieo rắc hoài nghi về kết quả bầu cử để trả thù Dân chủ vì đã nghi ngờ tính hợp pháp chiến thắng của ông vào năm 2016, đặc biệt với cuộc điều tra Nga, theo một nguồn tin chia sẻ với CNN vào thứ 5. 

Việc Tổng thống từ chối thừa nhận thua cuộc xuất phát từ sự bất bình vì Trump cho rằng, Hillary Clinton và cựu Tổng thống Barack Obama làm suy yếu nhiệm kỳ tổng thống của ông ta bằng cách tuyên bố Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 nhằm hỗ trợ ông trùm bất động sản thắng cử.

Trump vẫn tiếp tục ôm mối hận thù đối với những người mà ông ta cho rằng đã làm suy yếu kết quả bầu cử của ông ta bằng cách chỉ tay vào những nỗ lực Nga can thiệp. Đương kim Tổng thống cho rằng, cũng công bằng thôi khi không công nhận chiến thắng của Joe Biden là Tổng thống đắc cử, mặc dù Hillary Clinton thừa nhận thất cử ngay trong tối bầu cử 2016, và chuyển quyền cho chính phủ kế nhiệm bắt đầu diễn ra ngay lập tức. 

Trump đang tiếp tục tiêu hoá những vết sẹo cảm xúc khi thua một một người mà ông ta thường xuyên tuyên bố tại những buổi vận động tranh cử là ứng cử viên tồi tệ nhất nước Mỹ, một đối thủ vô giá trị mà chiến thắng ông ta là điều sỉ nhục. Tổng thống trốn biệt khỏi công chúng kể từ thứ 5 tuần trước, cũng không tham dự buổi họp lực lượng ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc đầu tiên trong hơn 6 tháng qua. Ông Trump dự tính sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Hợp tác Kinh  tế Châu Á Thái Bình Dương sẽ diễn ra vào thứ 6. 

Nhiều thân hữu và cộng sự kinh doanh của ông Trump thúc giục Tổng thống ít nhất để thủ tục chuyển quyền bắt đầu, ngay cả khi không muốn thừa nhận thất cử đi nữa. Nhưng câu trả lời của ông Trump rõ ràng, “Không, Anh sai rồi. Hoàn toàn sai!” một nguồn tin cho hay. 

Khi Trump được khuyên nên để Rudy Giuliani và đội ngũ cố vấn pháp lý rút khỏi vụ kiện tụng bầu cử, Tổng thống không đồng tình, ông vẫn muốn tiếp tục cuộc chiến. Những người thân cận bày tỏ quan ngại rằng Tổng thống sẽ tin vào những tuyên bố sai trái của Giuliani về các nỗ lực pháp lý có thể thay đổi kết quả bầu cử, ông Trump vẫn không có dấu hiệu lùi bước, thậm chí ngay cả khi những người thân cận chung quanh chỉ ra hồi kết đang cận kề. Những đồng minh này bày tỏ lo ngại vấn đề: một bộ phận đáng kể của quốc gia nghĩ rằng bầu cử của Trump thực sự bị đánh cắp, và Biden không nhận được báo cáo an ninh quốc gia. 

Theo nguồn tin, thân hữu và cộng sự khẩn cầu Tổng thống nghĩ về tương lai. Họ bảo, Tổng thống đang tự làm khó mình, và rằng ông sẽ gặp khó khăn lôi kéo mọi người lưu trú lại khách sạn của ông, hay gặp khó khăn khi vay mượn tiền, nếu ông vẫn tiếp tục thái độ như vậy. Ông sẽ làm tổn thương thương hiệu của mình, nhưng Tổng thống nghĩ điều này sai. 

Trump cho rằng, ông ta có hơn 70 triệu người bỏ phiếu, điều mà ông nghĩ đem lại sức mạnh và thẩm quyền tối cao, và cũng đem lại Toà Bạch Ốc cho ông. Biden thắng gần 6 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn so với 232 phiếu cử tri đoàn dành cho ông Trump. 

Trump đang lắng nghe bạn bè thân hữu, nguồn tin cho hay, nhưng vội vàng cắt đứt câu chuyện vì ông ta không đồng tình. Ông ta không muốn nghe những gì mình không tin. 

Bên trong Toà Bạch Ốc, dường như nhiều người quyết định cứ để diễn ra như vậy, có thể vì họ muốn như vậy hoặc cũng có thể họ không còn chọn lựa nào khác. Con rể và là cố vấn cao cấp Jared Kushner tỏ ra bình tĩnh, trong khi cô con gái Ivanka Trump có vẻ né tránh. Hơn ai hết, Ivanka biết rõ cô ta còn công việc kinh doanh, hoặc thậm chí một đời sống chính trị tương lai. 

Theo nguồn tin, Tổng thống “không nhìn thấy” hậu quả của tất cả những điều này tồi tệ như thế nào cho quốc gia, và cho bản thân nền dân chủ. Như thường lệ, ông ta tập trung vào bản thân mình, chứ không phải COVID 19 hay chuyển quyền. 

Trump được khuyên không cần phải thừa nhận, và cứ để cho chuyển quyền diễn ra, nhưng điều này chưa xảy ra, ít nhất là cho đến bây giờ. 

Trong 1 tuần hay 10 ngày nữa, nguồn tin này nói, sẽ có thể là một câu chuyện khác. Nhưng Tổng thống hiện vẫn chưa sẵn sàng thừa nhận thất bại của mình. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments