Kiểm toán bầu cử quận Maricopa tăng thêm phiếu Biden,  tái khẳng định Trump bị đánh bại

(CaliToday Tổng hợp) — Kiểm toán bầu cử quận Maricopa kéo dài do công ty đồng minh của ông Donald Trump thực hiện bằng phương pháp tái kiểm phiếu bằng tay một lần nữa khẳng định: Tổng thống Joe Biden đắc cử 2020, và bầu cử không bị đánh cắp khỏi cựu Tổng thống, theo dự thảo báo cáo chuẩn bị cho Thượng viện Cộng hoà Arizona. 

Theo bản thảo kết quả kiểm toán, ông Biden dẫn trước ông Trump gần 45.000 phiếu tại quận hạt đông dân nhất tiểu bang, thậm chí còn được bổ sung thêm vài trăm phiếu. 

Báo cáo kết quả kiểm toán của Cyber Ninjas – công ty được Thượng viện Cộng hoà Arizona mướn vào kiểm tra phiếu bầu cử 2020 quận Maricopa – bao gồm những kết quả cho thấy cựu Tổng thống thua với mức độ rộng hơn so với kết quả bầu cử chính thức của quận. Số liệu trong báo cáo cũng khẳng định, Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Kelly thắng ở đây. 

Các kết quả chính thức sẽ được trình bày cho Thượng viện tiểu bang vào 1h chiều thứ Sáu. Một số bản dự thảo báo cáo dưới tiêu đề “Kiểm toán Pháp y Quận Maricopa” do Cyber Ninjas thực hiện được lưu hành trước vào  thứ Tư và thứ 5. 

Cyber Ninjas và công ty họ mướn vào hỗ trợ kiểm toán được những tổ chức bất vụ lợi do các nhân vật nổi tiếng trong phong trào “Stop the Steal” và các đồng minh của ông Trump lập nên đã trả hàng triệu Mỹ kim để nghiên cứu và viết báo cáo, nhưng Tổng Giám đốc Cyber Ninjas Doug Logan cho rằng, việc này không ảnh hưởng đến công việc của họ. Báo cáo dự thảo giảm tối thiểu nói về kiểm phiếu và kết quả bầu cử, thay vào đó tập trung vào những vấn đề đặt ra các câu hỏi về thủ tục bầu cử và tính toàn vẹn cử tri. 

Các nhà phân tích cho rằng, những phát giác này gây hiểu lầm và được dựng lên từ số liệu sai trái. 

Báo cáo dự thảo cho thấy sự chênh lệch chưa đến 1000 phiếu giữa kiểm phiếu được quận chứng nhận, và kiểm phiếu bằng tay của Cyber Ninjas. Kiểm phiếu bằng tay cho thấy, Trump nhận ít hơn Biden 45.469 phiếu. Trong khi đó, kết quả của quận chỉ ra, ông Trump thua Biden 45.109 phiếu. 

Tuy nhiên, báo cáo dự  thảo lại cho rằng, kết quả bầu cử không thuyết phục.

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát quận Maricopa Jack Sellers cho hay, kết quả tổng quát trong báo cáo dự thảo xác nhận, “thiết bị đã kiểm phiếu đúng như như chức năng được thiết kế, và những kết quả phản ánh ý nguyện của cử tri.”

“Ngang đây chấm dứt, mọi thứ khác chỉ để gây ồn ào,” Sellers nói. 

Báo cáo dự thảo được làm thành 3 phần, khoảng 110 trang, bao gồm những đề nghị thay đổi luật bầu cử tiểu bang, và đề nghị quận nên điều chỉnh các thủ tục bầu cử củ thệ, bao gồm cập nhật thông tin cử tri bằng cách nào, giải quyết phiếu bầu và an ninh máy kiểm phiếu. 

Báo cáo dự thảo cũng đề nghị Tổng biện lý Arizona nên điều tra một số lo ngại. 

Kết quả tái kiểm phiếu bầu tổng thống và thượng viện nằm trong phần thứ ba của dự thảo. Phần đầu là phần tóm tắt, tập trung vào những điểm mà Ninjas và công ty hỗ trợ họ lo ngại, đặt ra những câu hỏi liệu có gian lận bầu cử hay không, và tỏ ra nghi ngờ về tính toàn vẹn thủ tục bầu cử. 

Sau khi thua cuộc chiến pháp lý và phải giao tài liệu bầu cử cho Thượng viện Arizona đầu năm nay, các viên chức quận không tham gia vào kiểm toán, và không trả lời đa số những câu hỏi từ Cyber Ninjas về thủ tục bầu cử của quận. Công ty này và nhà thầu của họ không có kinh nghiệm về bầu cử, ngoài việc tham gia vào phong trào “Stop the Steal.”

Giới chuyên viên tư vấn bầu cử trên khắp quốc gia thường xuyên cảnh báo nên hoài nghi kết quả kiểm toán ở Arizona vì phương pháp tái kiểm phiếu do Cyber Ninjas và các nhà thầu của họ cẩu thả, thiếu an toàn, thiếu sự giám sát lưỡng đảng, không minh bạch, thay đổi thường xuyên, và không có khả năng đưa ra kết quả chính xác. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus