“Không thể làm gì thêm được nữa!” – điện đàm cuối cùng Trump và Woodward 

U.S. President Donald Trump speaks during a campaign rally in Winston-Salem, North Carolina, U.S., on Tuesday, Sept. 8, 2020. Trump??has discussed spending as much as $100 million of his own money on his re-election campaign, if necessary, to beat Democratic nominee??Joe Biden, according to people familiar with the matter. Photographer: Logan Cyrus/Bloomberg

Washington (CNN) – Tổng thống Donald Trump vào ngày 14 tháng 8 – ngày đại dịch virus corona đang nóng ở Mỹ với hơn 1300 người chết, nâng tổng số lên hơn 168.000 ca tử vong – đã gọi cho Bob Woodward chỉ để biết một điều: Hình ảnh ông trong cuốn “Rage” của ký giả huyền thoại như thế nào. 

Đó là cuộc trao đổi thứ 19, trao đổi cuối cùng sau 18 cuộc phỏng vấn để hình thành phần cốt yếu trong cuốn sách của Woodward. Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 2, Tổng thống thừa nhận biết virus gây chết chóc như thế nào, và đến tháng 3, ông ta thừa nhận mình giảm nhẹ sự nguy hiểm của COVID 19. 

Vào ngày 14 tháng 8, ông Trump gọi điện cho ký giả hai lần đoạt giải Pulitzer với những câu hỏi về cuốn sách và muốn biết chính xác những gì trong đó. 

Đoạn băng trao đổi kéo dài 10 phút cho thấy ông Trump tập trung nhiều vào kinh tế hơn khủng hoảng y tế công cộng. Khi hai bên bàn về phản ứng của ông  Trump đối với đại dịch, Tổng thống cuối cùng hỏi, “Như vậy ông nghĩ virus hoàn toàn thay thế nền kinh tế à? 

“Chắc chắn rồi. Nhưng chúng có liên quan đến nhau như ông biết đó,” Woodward đáp. 

“Ừ, có một chút,” Trump trả lời. “Ồ, một chút thôi à?” Woodward nói.  

“Ý tôi, nhiều hơn một chút. Nhưng nền kinh tế đang khởi sắc, hãy xem chúng ta gần đạt kỷ lục thị trường chứng khoán mới,” ông Trump giải thích. 

Câu hỏi của ông Trump nhấn mạnh thái độ của Tổng  thống đối với virus. 

Sau 6 tháng giới chuyên viên tìm cách thuyết phục Tổng thống rằng, hai vấn đề này có liên quan đến nhau, và sự hồi phục kinh tế phụ thuộc vào việc đầu tiên là ngăn chặn virus, nhưng ông Trump vẫn tập trung vào thị trường chứng khoán và kinh tế vì ông ta tin rằng, chúng sẽ giúp ông tái đắc cử. 

Trong phần trao đổi khác, Woodward cho Tổng thống hay có những phần cuốn sách ông ta sẽ không thích. “Đây là một cuốn sách khó,” Woodward nói, “nó đi sâu vào tận cùng xương tuỷ.” 

“Anh biết thị trường chứng khoán đang quay trở lại mạnh mẽ, anh biết điều đó,” Trump đáp. “Vâng, tất nhiên,” Woodward nói. “Anh có viết điều này trong cuốn sách không?” ông Trump hỏi. “Tôi có,” Woodward đáp. 

“Tôi hành động sớm!”

Woodward và Tổng thống tiếp tục tranh luận về phản ứng của ông Trump đối với đại dịch, và vấn đề này sẽ quan trọng như thế nào đối với bầu cử tổng thống. Khi Woodward bảo rằng, bầu cử sẽ là phép thử giữa ông và cựu Phó tổng thống Joe Biden “và virus,” ông Trump nhấn mạnh: “Không thể làm gì thêm được nữa!” 

“Tôi hành động sớm,” Tổng thống nói thêm. 

Kể từ khi chi tiết những gì ông Trump giấu giếm về virus được công khai, Tổng thống tìm cách chuyển hướng. “Nếu Bob Woodward nghĩ những gì tôi nói tồi tệ, thì ngay lập tức sau khi tôi nói, ông ta đã liên lạc nhà chức trách để họ có thể chuẩn bị, để họ biết,” Tổng thống tuyên bố vào thứ 5 tuần trước. “Nhưng ông ta không nghĩ những gì tôi nói xấu, và ông ta nói, ông ta không nghĩ nó tồi tệ. Ông ta quả thực nói là ông ta không nghĩ nói tệ.” 

Woodward khẳng định với CNN, ông chưa bao giờ nói điều trên với Tổng thống. 

Ký giả cho hay, khi nghe Trump vào tháng 2 nói về virus corona lây lan trong không khí, và gây chết người hơn cúm thông thường, ông ban đầu phải tìm hiểu xem có thật hay không, vì vào lúc đó có ít thông tin về virus và virus lây lan như thế nào. 

Trump có nhắc đến việc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 2 tháng 6, và Woodward tự hỏi nếu Tổng thống biết những thông tin về virus qua trao đổi với ông Tập. Woodward cho hay, trong nhiều tháng, ông truy tìm biên bản cuộc điện đàm này. 

Cho đến tận tháng 5 Woodward mới được biết về báo cáo tình báo tuyệt mật đề ngày 28 tháng 1 gởi mà ông Trump có cùng với đội ngũ an ninh quốc gia. Woodward bắt đầu lắp ghép các mảnh lại với nhau. Trong báo cáo đó, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho ông Trump hay, virus corona sẽ “là mối đe doạ an ninh quốc gia lớn nhất” trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Cấp phó của O’Brien, Matthew Pottinger cảnh báo Tổng thống về sự lây lan từ người sang người, và không có triệu chứng của COVID 19. 

Ông Trump vào tuần trước cho hay, những cuộc trao đổi với Woodward “nhanh chóng và ngắn gọn.” Nhưng thực tế lại khác, 18 cuộc phỏng vấn kéo dài tổng cộng 10 tiếng đồng hồ. Hơn nửa các cuộc gọi này là ông Trump gọi cho Woodward không hẹn trước, đôi khi vào tối khuya từ tư dinh ở Toà Bạch Ốc. 

Trong suốt 18 cuộc phỏng vấn cho cuốn sách, ông Trump tìm cách vận động sự đồng tình của Woodward, thường xuyên hỏi đi hỏi lại liệu ông ấy có chuẩn bị viết “một cuốn sách hay” hay không. Vận động này vẫn tiếp tục trong cuộc điện đàm cuối cùng khi Woodward lưu ý, một trong những thành tựu của ông Trump sau khi cuốn sách được công bố cho báo chí, đó là thoả thuận bình thường hoá giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất đã nhận được lời ca ngợi hiếm hoi từ cây bút xã luận Thomas Friedman của New York Times – người thường xuyên chỉ trích công Trump. 

“Tom Friedman à? Thật tuyệt!” Trump nói.

“Điều này nói lên gì đó phải không?!” Woodward đáp. 

“Anh ta đi chặng đường dài mới được như vậy. Điều kế tiếp tôi cần là anh,” Tổng thống nói. “Nhưng có vẻ như tôi không có nó trong cuốn sách này, nhưng sẽ có lúc chúng tôi được, tôi đoán như vậy.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus