Không làm những gì ông ta làm -Biden không thúc Bộ Tư pháp điều tra Trump 

(Newsweek) – Tổng thống đắc cử Joe Biden từ chối lời kêu gọi từ nội bộ đảng Dân chủ, yêu cầu thúc đẩy Bộ Tư pháp điều tra Tổng thống Donald Trump, với lý do sẽ không sử dụng DOJ như đối thủ Cộng hoà đã làm trước đây. 

Tin tức gần đây cho thấy, ông Biden do dự thúc đẩy những cuộc điều tra ông Trump vì lo ngại làm như vậy sẽ chia rẽ quốc gia. Nhưng dân biểu New Jersey Bill Pascrell bất đồng. Trong một loạt ý kiến trên Twitter hồi đầu tháng, nhà lập pháp Dân chủ kêu gọi một cuộc điều tra toàn bộ chính phủ ông Donald Trump sau khi Biden nhậm chức. 

Biden vào tối thứ Ba cho hay, ông sẽ không không gây sức ép để Bộ Tư pháp mở những cuộc điều tra chống lại Trump sau khi ông ta rời Toà Bạch Ốc. “Tôi sẽ không làm những gì vị Tổng thống này làm, và không sử dụng Bộ Tư pháp như một phương tiện để nhấn mạnh chuyện đó sẽ xảy ra,” Tổng thống đắc cử nói. “Có một số những cuộc điều tra mà tôi đọc được đang diễn ra ở cấp tiểu bang. Không có gì tôi có thể hoặc không thể làm về chuyện này.” 

Pascrell vào ngày 17 tháng 11 yêu cầu Trump và vòng thân cận của ông ta nên bị đưa ra xét xử về những tội ác chống lại quốc  gia và Hiến pháp.  Dân biểu Dân chủ nhấn mạnh, Tổng thống đã tham gia vào tội “phản quốc.” Khi rời khỏi Toà Bạch Ốc, ông Trump sẽ mất quyền được miễn truy tố hình sự liên bang, một chính sách của Bộ Tư pháp dành cho các tổng thống tại chức. 

“Vào năm 2021, toàn bộ chế độ của Trump phải bị Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan điều tra toàn diện,” Pascrell đăng trên Twitter. “Bất cứ hành vi lạm dụng ân xá nào sẽ tự thân trở thành cản trở công lý, và bất cứ hành vi tự ân xá đều bất hợp pháp.” 

Pascrell tố cáo Trump và chính phủ ông ta đã phạm vô số tội, gồm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, chia rẽ các gia đình, trục lợi từ nhiệm kỳ tổng thống, và tìm cách phá hoại nền dân chủ.” 

“Ông ta tham gia vào tội phản quốc. Nếu ông ta có chút ít tự trọng thì nên từ chức ngay hôm nay,” Dân biểu bày tỏ. “Không bắt chịu trách nhiệm về hành vi sai trái tài chánh và chính trị đã khiến các tác nhân xấu phạm tội lớn hơn. Lặp lại những thất bại này vào năm 2021 củng cố thêm những tội ác của giới lãnh đạo, và tiếp tục kéo nước Mỹ xuống con đường vô pháp luật và độc tài. Phải buộc chịu trách nhiệm.”

Dân chủ trước đây từng tố cáo ông  Trump sử dụng vai trò tổng thống để trục lợi cá nhân, nhưng những ý kiến của ông Pascrell đánh dấu là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất bên trong đảng, ủng hộ một cuộc điều tra do Dân chủ lãnh đạo vào chính phủ Cộng hoà dưới thời Biden.

Trong vòng tranh cử sơ bộ tổng thống Dân chủ, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris cho rằng, Bộ Tư pháp của bà sẽ theo đuổi những cáo buộc cản trở công lý chống lại ông Trump nếu bà đắc cử. Kể từ ngày Tổng tuyển cử đến nay, Harris lặp lại quan điểm của Biden rằng, các viên chức Bộ Tư pháp nên đưa ra quyết định “mà không có bất cứ sự can thiệp nào từ Toà Bạch Ốc.” 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus