Monday, March 27, 2023
spot_img

Không có gì gọi là ‘kết quả chắc chắn’ trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018

AP – Vào ngày mai 6/11 cử tri Hoa Kỳ đi bỏ phiếu cho kỳ bầu cử giữa kỳ, một cuộc bầu cử chính trị quan trọng hàng đầu sau khi TT Trump đắc cử vào năm 2016.

Mặc dù có nhiều kết quả thăm dò phút cuối cho thấy Dân Chủ đang nuôi hy vọng lấy lại thế đa số ở một viện trong Quốc Hội, nhưng 2 năm sau khi các ‘ước đoán’ và ‘kết quả thăm dò’ đều không chính xác cho cuộc cử năm 2016, hiện không ai có thể nói chắc trước điều gì cho cuộc bầu cử ngày mai cả.

Stephanie Schriock, Chủ tịch hiệp hội EMILY’List, vốn bỏ ra đến 60 triệu đô la nhằm ủng hộ các nữ ứng cử viên Dân Chủ, nhận xét: “Tôi nghĩ không có một cử tri Dân Chủ nào mà lại không có lo lắng bực bội về cuộc bầu cử năm 2016 cả, hiện nay mọi chuyện đều quan trọng”

Tổng cộng toàn bộ 435 ghế của Hạ Viện đều được cử tri bầu lại và 35 ghế của Thượng Viện đến lúc phải có người đảm đương mới, cũng như gần 40 ghế Thống Đốc cũng thế và gần như các Quốc Hội tiểu bang nào cũng ‘rộn ràng chiến đấu’ vào ngày mai.

TT Trump kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho các ứng cừ viên công hoà. Photo Credit: AP

Các quan sát viên nhận xét là cuộc bầu cử lần đầu tiên trong thời đại của TT Trump sẽ là bài test về chuyển biến và chia rẽ trong các cử tri hoa Kỳ, từ sắc dân đến giới tính và đặc biệt là giáo dục.

Người ta nhận thấy lực lượng ủng hộ TT Trump gồm nhiều người da trắng hơn, cao niên hơn, nhiều đàn ông và lại càng ít có bằng tốt nghiệp đại học hơn. Dân Chủ thì ‘dựa lưng’ vào giới phụ nữ, các sắc dân thiểu số, người trẻ và người tốt nghiệp đại học.

Cựu TT Obama cũng kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu. Photo Credit: AP

Vì thế có người xem cuộc bầu cử lần này sẽ ‘làm thay đổi bộ mặt chính trị Hoa Kỳ cho cả một thế hệ’, với đông đảo cử tri chưa từng thấy, hay ít nhất là một ‘trưng cầu dân ý’ cho cuộc bầu cử Tổng Thống vào năm 2020.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT