Saturday, November 26, 2022
spot_img

Không buộc tội Trump sẽ ‘phá hủy’ tính hợp pháp của các thể chế Hoa Kỳ

Công tố viên quân đội Mỹ Glenn Kirschner tin rằng,  việc không bắt cựu Tổng thống Donald Trump “phải chịu trách nhiệm về tội ác của mình” sẽ “phá hủy” tính hợp pháp của các thể chế Hoa Kỳ.

Trump đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra và một số chuyên gia pháp lý đã thúc giục Bộ Tư pháp truy tố cựu tổng thống hoặc chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra ông ta. Kirschner trước đây đã tranh luận rằng Trump sẽ phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình liên quan đến ngày 6 tháng 1 năm 2021 — khi hàng trăm người ủng hộ ông bạo loạn dữ dội vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Ngoài vụ bạo loạn ở Điện Capitol – diễn ra sau khi Trump kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành đến tòa nhà lập pháp liên bang và “chiến đấu như địa ngục” – cựu tổng thống và các đồng minh của ông đang bị điều tra vì nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Trump đã gây áp lực buộc Phó Tổng thống Mike Pence từ chối các cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn của một số bang  quan trọng để chúng có thể được thay thế bằng các nhóm đại cử tri thay thế ủng hộ ông, bất chấp ý muốn của cử tri.

“QUYẾT ĐỊNH buộc Trump phải chịu trách nhiệm về tội ác của mình vì có đủ bằng chứng ” Kirschner , người hiện đang làm nhà phân tích pháp lý cho MSNBC và NBC News, đã viết trong một tweet hôm thứ Bảy.

Trong một bản đệ trình lên tòa án vào tháng này, Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021 nhằm vào Điện Capitol của Hoa Kỳ đã nêu ra những tội ác tiềm tàng của cựu tổng thống. Bằng chứng và thông tin có sẵn cho Ủy ban cho biết rằng ông Trump và những người khác có thể đã tham gia vào các hành vi tội phạm và / hoặc gian lận”, các luật sư của Ủy ban Hạ viện viết trong hồ sơ .

Trong khi đó, Trump cũng vẫn đang bị Biện lý quận Fulton của Georgia Fani Willis điều tra. Cuộc điều tra đó xoay quanh những nỗ lực của cựu tổng thống nhằm gây áp lực buộc Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, “tìm” đủ số phiếu bầu để lật đổ cuộc bầu cử của bang theo hướng có lợi cho ông. Raffensperger đã từ chối yêu cầu của Trump và nhiều lần chống lại những thông tin sai lệch về kết quả bầu cử năm 2020.

Liệu Trump cuối cùng có phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc hình sự nào hay không vẫn còn được xem xét. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland , người được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm , đã mang lại cho những người chỉ trích Trump một hy vọng trong một cuộc phỏng vấn với NPR vào tuần trước . Garland nói rằng “tất cả mọi người” phạm tội liên quan đến ngày 6 tháng 1 năm 2021 sẽ phải chịu trách nhiệm.

Garland nói: “Chúng tôi không né tránh các trường hợp mang tính chính trị hoặc các trường hợp gây tranh cãi hoặc nhạy cảm. Những gì chúng tôi đang tránh là đưa ra quyết định trên cơ sở chính trị, trên cơ sở đảng phái.”

Kirschner đồng ý với của tổng chưởng lý trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Năm 

“Theo đó, kết luận hợp lý duy nhất có thể được rút ra từ lời hứa của AG Garland là đó… TRUMP SẼ BỊ TRUY TỐ. Bởi vì #JusticeMatters,” cựu công tố viên Lục quân viết .

Trump đã nhiều lần lên án các cuộc điều tra nhắm vào ông và các doanh nghiệp của ông, cho rằng chúng đều có động cơ chính trị. Ông đã lên án cuộc điều tra của ủy ban đặc biệt Hạ viện đang điều tra ngày 6 tháng 1 – cho rằng mục tiêu duy nhất của các nhà lập pháp là ngăn ông ra tranh cử tổng thống lần nữa nếu ông chọn làm như vậy.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments