Saturday, January 28, 2023
spot_img

Khi kẻ cắp đe dọa chính quyền! Chuyện gì xảy ra ở Mỹ!

CALI TODAY NEWS – Ba tuần trước, FBI đã tiến hành một cuộc khám xét hợp pháp nơi ở riêng của Donald Trump, một công dân Mỹ tại Mar-a-Lago. Ở đó, họ phát hiện ra các tài liệu tuyệt mật bao gồm thông tin về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Với bất cứ ai, là một công dân Mỹ, người đó sẽ phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự, bao gồm cả vi phạm Đạo luật gián điệp, nhưng tại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, dường như vẫn có điều gì đó ngoại lệ.
Vì như dự đoán trước, kể từ khi FBI khám xét, Trump đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để kêu gọi, khuyến khích những người theo dõi hãy lên tiếng và hành động để bảo vệ ông ta, có thể thông qua bạo lực nếu cần. 
Rõ ràng, những người sùng bái Trump đã hành động theo mệnh lệnh của ông ta: Tuần trước, một người ủng hộ Trump là người đã từng có mặt tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã tấn công trụ sở FBI ở Cincinnati, Ohio. Sau khi bị rượt đuổi và đàm phán thất bại, người này đã bị cơ quan thực thi pháp luật bắn chết.
Chủ trương sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề của Donald Trump đã chứng tỏ ông ta và đám tay chân thân cận sẽ tham gia vào các hành động trả thù và trả đũa các quan chức chính phủ và những người khác ủng hộ một nhà nước pháp quyền, dân chủ và tôn trọng Hiến pháp nếu ông ta giành lại được quyền lực vào năm 2024, nếu việc này xảy ra, Donald Trump khi đó sẽ trở thành một vị vua điên loạn, tung hoành và không thể bị kiềm chế.
Donald Trump, những đứa con của ông ta, những tay chân nha trảo bu quanh chân ông ta luôn tung ra những thứ ngôn ngữ đầy sự thù hằn và kích động bạo lực chính trị và chủ nghĩa khủng bố của cánh hữu. Kể từ nỗ lực đảo chính bất thành vào tháng 1 năm 2021, Trump và đám tay chân đã chuyển sang các mối đe dọa trực tiếp và rõ ràng hơn trước đó. Donald Trump giống như một trùm mafia, ông ta đang sử dụng các biện pháp tống tiền và đe dọa bạo lực khác để bành trướng quyền lực và trốn tránh trách nhiệm về tội ác của mình.
Mới tuần trước đây thôi, Trump thậm chí đã thực hiện một nỗ lực không quá kín đáo, gần như công khai để đe dọa Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và Bộ Tư pháp khi để một người thân cận với Trump liên hệ với một quan chức cao cấp trong Bộ Tư pháp để chuyển lời nhắn từ cựu tổng thống cho tổng chưởng lý với lời nhắn rằng, những người ủng hộ ông ta rất tức giận, và ông ta đang không biết nên làm gì để giảm nhiệt từ những người họ.
Đây chính là một hành động vô luật pháp tại nước Mỹ từ ngày lập quốc đến nay, một công dân Mỹ bình thường lên tiếng đe dọa cả một thể chế và người đại diện cơ quan thực thi pháp luật. Điều này xảy ra, cũng chỉ vì thể chế hành pháp và tư pháp đã quá nhún nhường, yếu đuối trước những điều sai trái khiến những tên tội phạm được nước làm tới, coi trời bằng vung, gần hai năm sau những vụ phạm pháp động trời, kẻ thủ ác và đồng phạm vẫn sống phây phây ngoài vòng pháp luật, vẫn đi đây đi đó gầy dựng thanh thế, gây quỹ, xin tiền, nên sự thể xảy ra như hiện nay, tên tội phạm hăm dọa cả cơ quan thực thi pháp luật của nước Mỹ, theo tôi, một người sống bên ngoài nước Mỹ, cho rằng, đó là chuyện tất yếu phải như vậy.
Những lời đe dọa bạo lực này thường xuyên được các quan chức dân cử của Đảng Cộng Hòa, các phương tiện truyền thông cánh hữu khuếch đại, ngay cả một tỷ lệ lớn cử tri đảng Cộng Hòa cũng tán thành những lời nói dối, những lời đe dọa, thuyết âm mưu của Trump và cho rằng Trump và những người ủng hộ đảng Cộng Hòa đang bị FBI, Bộ Tư pháp đàn áp bất công. Chính vì thế, họ ủng hộ và chấp nhận tất cả những hành vi vô luật pháp của người lãnh đạo giáo phái ma quỷ của họ – bao gồm cả âm mưu đảo chính và cuộc bạo loạn gây chết người vào Điện Capitol.
Để hiểu rõ hơn về bối cảnh và tầm quan trọng của những mối đe dọa bạo lực và khủng bố đang ngày càng leo thang này, tôi xin chia sẻ cùng quý vị thính giả những hiểu biết của riêng tôi về cuộc khủng hoảng dân chủ hiện tại của Mỹ có liên quan hay ảnh hưởng thế nào với những thuyết âm mưu từ cánh hữu cực đoan, sự thù hận, chủ nghĩa cực đoan và bạo lực chính trị ở Hoa Kỳ.
Mọi người đều thấy sự gia tăng của các lời lẽ kêu gọi bạo lực trực tuyến sau cuộc đột kích của FBI ở Mar-a-Lago vào đầu tháng này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan không phải chỉ xảy ra mới đây. Điều này phản ảnh những gì chúng ta đang thấy, đó là sự gia tăng số lượng người Mỹ thuộc đủ sắc tộc, màu da, trình độ và chính kiến khác nhau coi bạo lực là một hành động có thể chấp nhận được để đối xứng lại với niềm tin, chính sách và quan điểm chính trị mà họ không đồng ý. 
Nhưng không có lửa thì sẽ không có khói, một phần các cơ quan thực thi pháp luật, chính sách của chính phủ Hoa Kỳ, điển hình là Bộ Tư Pháp của ông Merrick Garland đã quá nhu nhược, xem thường, thờ ơ với thuyết âm mưu, tin giả được sử dụng để truyền bá âm mưu và sự sai trái, những câu chuyện hoang đường với chủ đích tìm cách gieo rắc sự chia rẽ và phá hoại nền dân chủ, không bị kiểm soát, trừng phạt thì những kẻ xấu sẽ không xem pháp luật ra gì, chúng sẽ tha hồ làm bậy vì không sợ trách nhiệm.
Ngoài ra, những kẻ cực đoan đang sử dụng vụ đột kích ở Mar-a-Lago như một chất xúc tác để truyền bá tư tưởng cực đoan và thúc đẩy bạo lực để chống trả cơ quan thực thi pháp luật. Các cộng đồng cánh hữu cực đoan lan truyền các câu chuyện sai sự thật trên mạng, bao gồm cả lệnh khám xét là một hành động chính trị. Thay vì coi lệnh khám xét như một dấu hiệu rằng tất cả mọi người đều bình đẳng trước luật pháp, phe cánh hữu cực đoan đã cố gắng khuếch đại những tuyên bố sai sự thật rằng những người ủng hộ Trump rồi sẽ bị nhắm mục tiêu tiếp theo như một cách để gây ra nỗi sợ hãi và thúc đẩy các nỗ lực chống trả.
Phản ứng của những người ủng hộ Trump, ủng hộ đảng Cộng Hòa qua vụ đột kích của FBI để tìm tài liệu mật của chính phủ tại nơi ở riêng của Trump ở Mar-a-Lago đã cho thấy thái độ xem thường luật pháp, chống chính phủ và xu hướng bạo lực của phe cực hữu đã xâm nhập vào dòng chảy chính trị và luật pháp của Mỹ.
Sự gia tăng mạnh mẽ của những lời hùng biện và đe dọa bạo lực để chống lại các cơ quan thực thi pháp luật thực sự bắt nguồn từ các thuyết âm mưu của QAnon để tôn vinh về quyền tối cao của người da trắng và chủ trương phân biệt chủng tộc, ủng hộ bạo lực của các nhóm nguy hiểm như Proud Boys, Patriot Front, Oath Keepers, Three Percenters.
Điều khiến tôi lo lắng nhất là cuộc đột kích Mar-a-Lago đã chuyển những người chỉ đơn thuần là những “chiến binh bàn phím” – sang hành động trong thế giới thực với những loại vũ khí gây sát thương. Đây là mối nguy hiểm lớn nhất bởi vì có hàng triệu người Mỹ trưởng thành tin vào âm mưu của QAnon qua thông tin từ thế giới trực tuyến nhưng chưa hề có hành động bạo lực nào, nhưng qua những lời kêu gọi mới đây từ giới cánh hữu cực đoan thúc đẩy họ sẵn sàng chuyển sang các hành động trong thế giới thực.
Tệ hơn nữa là việc Trump tiết lộ thông tin riêng tư về các đặc vụ FBI khiến giờ đây họ và gia đình đang bị quấy rối và đe dọa.
Trump đã và đang sử dụng trách nhiệm giải trình cho hành vi phạm tội của chính mình như một công cụ vừa để gây quỹ vừa là một cái cớ khác để kích động cơ sở những người ủng hộ lâu dài và ngày càng ủng hộ bạo lực của ông ta. Kết quả là các mối đe dọa khủng bố nội địa dễ dàng bùng nổ bởi những người bảo thủ chống lại cả FBI và chính phủ liên bang.
Ở một mức độ nào đó, đa số những người bảo thủ đều thừa nhận rằng họ đã tự đánh mất nền văn hóa và phần lớn đất nước. Nhiều người tin rằng Donald Trump là hy vọng còn lại duy nhất của họ, và họ có đủ khả năng để đè bẹp kẻ thù trong nước và giành lại quyền kiểm soát đất nước, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc phá hủy nền dân chủ của nước nhà. Họ đã đặt lòng trung thành với một con người tệ hại, gian xảo lên trên Hiến pháp hoặc bất kỳ thể chế nào của Hoa Kỳ. Nói đến đây, tôi tự hỏi là phải chăng người Mỹ giờ đây đã chán ngấy những gì tốt đẹp của một nền dân chủ, tự do, những thứ mà họ đã có được trong một thời gian quá dài và bây giờ họ muốn tiếp cận, tìm hiểu với những điều mới lạ hơn chăng?
Bây giờ, Trump không cần phải ra lệnh những người ủng hộ ông ta chống trả nhân viên FBI. Tất cả những gì ông ta phải làm chỉ là nói dối họ rằng, FBI sẽ đến để truy bắt họ tiếp theo. Chỉ cần kích động họ bằng những lời nói như vậy, ông ta đã thành công trong việc tạo ra mức độ đe dọa “chưa từng có” đối với FBI. Thật không may cho chính trường và xã hội của đất nước này, mọi thứ sẽ leo thang hơn nữa nếu Trump phải đối mặt với hậu quả pháp lý thực sự cho hành động của mình. Các công tố viên, các cảnh sát viên, các thẩm phán, các nhân viên FBI sẽ liên tục phải đối phó với những sự đe dọa đến mạng sống của họ và người thân trong gia đình.
Đặc biệt đối với phản ứng của các chính trị gia Đảng Cộng hòa và giới truyền thông cánh hữu đối với cuộc đột kích của FBI vào Mar-A-Lago đã khuếch đại những luận điệu cực đoan và thêu dệt những câu chuyện về ngày tận thế của cánh hữu cực đoan, và chính những hành động này đã dẫn đến bạo lực cực đoan trong thế giới thực. FBI và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã bị những nhóm cực hữu coi là bất hợp pháp. Trong không gian trực tuyến của những kẻ cực đoan cực hữu, việc FBI thực hiện lệnh khám xét nơi ở của tay giáo chủ của họ không chỉ bị xem là một cuộc đàn áp không công bằng có động cơ chính trị đối với Donald Trump, mà còn là mối đe dọa hiện hữu từ một chính phủ liên bang chuyên chế.
Trump là một tên ma mãnh biết sử dụng những mánh khóe gian xảo để tìm cách trốn tránh luật pháp bằng bất cứ hình thức hay phương tiện nào như dối trá, thao túng, kích động bạo lực để gây hỗn loạn và thậm chí là khủng bố trong nước.
Dưới thời Đức Quốc xã, “chân lý” của nhà lãnh đạo Adolf Hitler được xây dựng về mặt cá nhân như một sự thay thế cho các khuôn mẫu luật pháp của chính phủ. Hitler nổi tiếng từng tự xưng ông ta là “thẩm phán tối cao của Quốc gia.”, ông ta tự nhận bản thân là chân lý của Đức Quốc xã thực ra chỉ là một hành động tồi bại chỉ để phá hủy tính hợp pháp của luật lệ. và giờ đây, Donald Trump đang xây dựng một thứ luật pháp kiểu cá nhân Trump dựa theo chủ nghĩa phát xít của Adolf Hitler.
Rõ ràng là Trump tự nhận mình là thẩm phán tối cao của Quốc Gia theo nghĩa phát xít cụ thể, điều này thay thế công lý bằng ý thức pháp lý tham nhũng và tự ái cao của một nhà lãnh đạo.
Thật sự tôi đã nhận thấy được một số các dấu hiệu của sự diệt vong chính trị tại nước Mỹ, chủ nghĩa Trump song song với đảng Cộng Hòa phát xít đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Người Mỹ hiện đang ở trong một cơn khủng hoảng bạo lực chính trị, những điều này đang trên đường tiến dần đến cuộc nội chiến.
Tôi không nghĩ rằng nội chiến là có thể tránh khỏi. Vì những gì đang xảy ra tại nhiều tiểu bang trên khắp đất nước, với những người thuộc giới cánh hữu cực đoan, họ đều mong muốn có một cuộc nội chiến. Bất kể việc có một số người Mỹ vẫn khẳng định điều này là không thể xảy ra. Nhưng, tôi nghĩ câu trả lời chân thật nhất mà tôi có thể khẳng định là, nếu Donald Trump bị trừng phạt thích đáng thì chắc chắn sẽ có nội chiến xảy ra giữa một đám quân ô hợp và quân đội chính phủ liên bang, và ngược lại, nếu Trump không thể bị trừng phạt thì ông ta cùng đồng bọn sẽ xé nát Hiến Pháp, đạp đổ nền dân chủ và đưa đất nước tiến gần hơn đến một chế độ chuyên quyền và một nhà độc tài. 
Người Mỹ chỉ có hai chọn lựa này, đi về hướng bên trái hay phải, đi tới hay đi lùi, và hướng nào, con đường nào cũng đầy chông gai, trắc trở. Đây là một quyết định khó, một sự chọn lựa một mất một còn, phải như vậy thôi, không còn con đường nào khác.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments