Sunday, March 26, 2023
spot_img

Khí cầu gián điệp Trung Cộng bay trên không nước Mỹ đã bị bắn rơi ngoài khơi Carolina

Cali Today News – Các quan chức cho biết khinh khí cầu do thám của Trung Cộng được phát hiện trên không phận Hoa Kỳ trong những ngày gần đây đã bị một máy bay chiến đấu F-22 bắn hạ hôm thứ Bảy gần bờ biển Carolina.

Tổng thống Biden cho biết ông đã ra lệnh cho Bộ Quốc Phòng bắn hạ nó vào thứ Tư, nhưng các quan chức an ninh quốc gia lo ngại về thiệt hại mà nó có thể gây ra và đợi cho đến khi nó bay trên mặt biển thay vì trên đất liền.

“Họ đã hạ nó thành công và tôi muốn khen ngợi các phi công của chúng ta đã làm được điều đó,” Biden nói với các phóng viên hôm thứ Bảy, khi một chiến dịch đang được tiến hành để thu hồi các mảnh vỡ từ khinh khí cầu này – vốn đang lơ lửng ở độ cao khoảng 60.000 feet I18.5 km)– trên Đại Tây Dương.

Đoạn video phát trực tiếp về quả bóng bay cho thấy nó bị xì hơi và rơi xuống vùng nước bên dưới.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin cho biết chính TT Biden “đã cho phép” hạ khinh khí cầu “ngay khi nhiệm vụ có thể hoàn thành mà không gây rủi ro quá mức đối với tính mạng người Mỹ dưới đường đi của khinh khí cầu.

“Khinh khí cầu được Trung Cộng sử dụng trong nỗ lực giám sát các địa điểm chiến lược ở lục địa Hoa Kỳ, đã được hạ xuống trên lãnh hải Hoa Kỳ,” Austin nói, đồng thời cho biết thêm rằng các chỉ huy quân sự đã đưa ra các lựa chọn “để hạ khinh khí cầu một cách an toàn trên lãnh hải của chúng tôi, đồng thời theo dõi chặt chẽ đường đi của nó và các hoạt động thu thập thông tin tình báo.”

Austin cho biết việc gỡ xuống được phối hợp với chính phủ Canada.

Sau nhiều ngày người Mỹ theo dõi khinh khí cầu giám sát bay phía trên nước Mỹ, Cục Hàng không Liên bang hôm thứ Bảy đã đóng cửa ba sân bay ở cả Bắc và Nam Carolina để dọn sạch không phận “nhằm hỗ trợ Bộ Quốc phòng trong nỗ lực bảo đảm an ninh quốc gia,” gợi ý rằng họ sẽ được đưa ra ngoài khu vực.

Mặc dù được Bộ Quốc Phòng mô tả là một khí cầu giám sát bị nghi ngờ của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nó đang được sử dụng để nghiên cứu thời tiết và đã bay chệch hướng.

Được cho là có kích thước bằng ba chiếc xe buýt chở học sinh, khinh khí cầu đã bay qua Canada và Quần đảo Aleutian của Alaska trước khi được phát hiện ở lục địa Hoa Kỳ. Sau đó, nó di chuyển về phía đông, được phát hiện trên khắp đất nước trước khi bị bắn hạ ở Bờ Đông vào chiều thứ Bảy.

Theo thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre, Hoa Kỳ đã theo dõi quả bóng bay ít nhất là từ thứ Ba, đó là khi TT Biden lần đầu tiên được thông báo về tình hình. Thư ký báo chí Bộ Quốc Phòng Tướng Pat Ryder cho biết các quan chức đã quan sát khinh khí cầu bằng nhiều phương pháp, bao gồm cả máy bay có người lái, trong nhiều ngày.

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đột ngột hủy bỏ chuyến thăm Bắc Kinh để gặp người đồng cấp Vương Nghị, nói với ông này trong một cuộc điện thoại rằng việc gửi khinh khí cầu đến Hoa Kỳ là “một hành động vô trách nhiệm và vi phạm rõ ràng chủ quyền của Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế làm suy yếu mục đích của chuyến đi.”

Trong khi các quan chức Trung Quốc tuyên bố khinh khí cầu được sử dụng cho mục đích khí tượng, Bộ QP gọi nó là vật thể “giám sát”. Khinh khí cầu bay qua Montana, vị trí của một trong ba bãi chứa tên lửa hạt nhân của Hoa Kỳ, tại Căn cứ Không quân Malmstrom. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết Hoa Kỳ tin chắc rằng khinh khí cầu đã được bay qua các địa điểm nhạy cảm để thu thập thông tin.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT