Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Kêu gọi lật đổ Trump sau khi thất bại giữa kỳ

Kết quả bầu cử đáng thất vọng của đảng Cộng hòa đã khiến tương lai của Trump trở nên bất định hơn khi sự ủng hộ không còn, thậm chí còn bị kêu gọi lật đổ từ đảng Cộng Hòa ở Washington DC.

Những lời kêu gọi ngày càng tăng trong Đảng Cộng hòa và các phương tiện truyền thông bảo thủ đòi chia tay với cựu Tổng thống Donald Trump sau màn trình diễn tệ hại của GOP trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Một số ứng cử viên cấp cao do Trump hậu thuẫn đã thất bại vào thứ Ba, bao gồm Mehmet Oz và Doug Mastriano ở Pennsylvania, và Don Bolduc ở New Hampshire. Một số người khác có nguy cơ thua cuộc, bao gồm Blake Masters ở Arizona và Adam Laxalt ở Nevada. Cuộc đua vào Thượng viện Georgia đang tiến tới một cuộc chạy đua sau khi cả hai ứng cử viên đều không giành được đa số phiếu, nhưng Herschel Walker được Trump tán thành đã không giành được nhiều phiếu bầu như Thống đốc GOP tiểu bang Georgia Brian Kemp.

Trong Hạ Viện, nhiều ứng cử viên do Trump hậu thuẫn đã thua cuộc và GOP hiện chỉ có khả năng chiếm đa số rất mỏng. Cũng có một cơ hội rất nhỏ để đảng Dân chủ có thể tiếp tục giữ quyền kiểm soát, một viễn cảnh từng được cho là không thể tưởng tượng được. Dự đoán “làn sóng đỏ” được thổi phồng quá nhiều về một cuộc xóa sổ của đảng Dân chủ cuối cùng đã sụp đổ như một gợn sóng lăn tăn trên mặt nước hồ Thu.

Sự thất bại giữa nhiệm kỳ đã thúc đẩy các cuộc kiểm tra ảnh hưởng để loại bỏ Trump, điều mà đảng Cộng Hòa đã không thể làm được kể từ khi Trump lần đầu tiên tuyên bố ứng cử tổng thống vào năm 2015.

Vấn đề đối với các đảng viên Cộng hòa khi thành lập là Trump vẫn được ưa chuộng với một đội ngũ quan trọng trong cơ sở của họ, và việc phế truất ông sẽ đòi hỏi phải có hành động tập thể. Một số người trong GOP đang đặt hy vọng của họ vào một vị cứu tinh khác, như Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, nhưng không rõ liệu ông ấy có sẵn sàng dám đứng ra thách thức Trump trực tiếp hay không.

Nhiều đảng viên Cộng Hòa sau cuộc bầu cử 2022 đã đồng thanh kêu gọi cần có một sự cải tổ và thay đổi người lãnh đạo.

Thượng nghị sĩ về hưu Pat Toomey (R-Pa.) đã đổ lỗi cho Trump về thành tích của đảng ông trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba, nói rằng cựu tổng thống đã đóng một “vai trò tai hại”. Toomey ủng hộ Dr. Oz trong cuộc đua vào Thượng viện Pennsylvania, nhưng không bao giờ tán thành Doug Mastriano, người từ chối bầu cử cực đoan, cho vị trí thống đốc. Thượng nghị sĩ Pat Toomey cũng đã bỏ phiếu để lật đổ Trump sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1.

Cựu Chủ tịch Hạ viện GOP Paul Ryan, người không mấy ủng hộ Trump khi còn đương nhiệm, cũng lên tiếng chống lại cựu tổng thống trong tuần này khi tuyên bố rằng: “Tôi nghĩ Trump là một lực cản đối với tương lai của đảng chúng tôi. Donald Trump đã đánh mất của chúng tôi nhiều thứ, từ Thượng Viện, Hạ Viện trong năm 2018, mất ghế Tổng thống trong năm 2020 và giờ đây, cuộc bầu cử giữa kỳ với kết quả thấp khiến chúng tôi cần phải suy nghĩ đến việc đảng Cộng Hòa cần có một khuôn mặt mới hơn để lãnh đạo.”

Các phương tiện truyền thông bảo thủ cũng đang nhắm vào Trump. Tờ New York Post thuộc sở hữu của Rupert Murdoch đã chế giễu Trump bằng một tựa đề thật lớn trên trang nhất với lời ca ngợi DeSantis mới chính là tương lai của đảng Cộng Hòa.

Còn Wall Street Journal đã gọi Trump là “kẻ thất bại lớn nhất” của GOP trong một vụ triệt hạ tàn bạo, đồng thời còn mỉa mai thêm rằng, Trump là một người duy nhất có “một hồ sơ hoàn hảo về thất bại trong bầu cử”.

Các đồng minh của Trump đang tìm cách xoa dịu sự đổ lỗi bằng cách chỉ vào McConnell, người đã cảnh báo vào đầu năm nay rằng số phận của đảng của ông trong cuộc bầu cử sẽ phụ thuộc vào “chất lượng ứng cử viên”. Các nhóm đồng minh của McConnell ban đầu tìm cách nâng cao các ứng cử viên truyền thống hơn ở các bang như New Hampshire và Arizona, nhưng cuối cùng lựa chọn của Trump đã thành công.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments