Kerik khai cựu Đại tá Lục quân Waldron khởi xướng ý tưởng thu giữ máy bầu cử

(Politico) – Cựu thành viên trong toán cố vấn pháp lý của ông Donald Trump cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 hay, Đại tá Lục quân hồi hưu Phil Waldron là người đầu tiên nêu ra ý tưởng, cựu Tổng thống ban hành sắc lệnh thu giữ máy bỏ phiếu. 

Làm việc cùng với cựu luật sư tư của ông Donald Trump Rudy Giuliani trong những tuần sau bầu cử tổng thống 2020 để tìm mọi cách phát giác ra bất cứ chứng cớ gian lận bầu cử nào có thể đảo ngược kết quả bầu cử của ông  Trump, Bernie Kerik cho các nhà điều tra Quốc hội hay, Phil Waldron là người khởi xướng kế hoạch hoàn toàn bất hợp pháp này. 

Vào tuần trước, Uỷ ban 6/1 nắm được bản sao dự thảo sắc lệnh của ông Trump. Sắc lệnh không được ban hành chỉ thị Bộ trưởng Quốc phòng thu giữ máy bỏ phiếu. Tài liệu cũng cho Bộ trưởng 60 ngày đánh giá bầu cử 2020, thời gian biểu sẽ hết hạn 1 tháng sau ngày Tổng thống Joe Biden nhậm chức. 

Waldron nổi tiếng với việc lưu hành tài liệu PowerPoint 38 trang, trong đó hối thúc ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau bầu cử 2020. Tài liệu trình bày đó cũng đến được tay cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows. Meadows vào năm ngoái đã giao tài liệu này cho Uỷ ban Đặc biệt, và luật sư của ông ta tuyên bố thân chủ không dính dáng gì đến tài liệu này. Waldron  cho hay, ông ta đã báo cáo các nhà lập pháp Quốc hội về những phát giác được ghi cụ thể trong tài liệu trình bày, kể cả những tuyên bố gian lận bầu cử. 

Kerik và Waldron đều cùng làm việc với Giuliani trong toán cố vấn pháp lý tư cho ông  Trump sau bầu cử. Politico chưa đích thân xác minh những lời khai của Kerik về Waldron và máy bầu cử. 

Waldron là trọng tâm chính của Uỷ ban điều tra vụ tấn công Điện Capitol. Vào ngày 16 tháng 12, Uỷ ban tống trát đòi ông ta giao nộp tài liệu và ra lấy lời khai, liên quan đến tài liệu PowerPoint. Lời khai của Kerik diễn ra sau khi các nhà điều tra gởi trát đòi cho cựu Đại tá Lục quân. 

Trong cuộc phỏng vấn lấy lời khai tình nguyện với Uỷ ban, Kerik cũng cho rằng, vụ bạo động ngày 6 tháng 1 “phản tác dụng.” Kerik chỉ ra, cuộc tấn công đã xoá hết những hy vọng của ông ta và toán của mình rằng chính phủ sẽ giải quyết những cáo buộc gian lận bầu cử của họ một cách nghiêm túc.

Ngoài ra, Kerik cũng nói đến những xích mích liên quan đến luật sư Sidney Powell, cũng như những bực bội tài chánh. Cựu Giám đốc Ty Cảnh sát New York lưu ý, ông chật vật mới lấy lại được chi phí lưu trú khách sạn Willard, và ông tự bỏ tiền túi trả tiền phí luật sư. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus