Kelly và Bolton đụng độ nảy lửa

Phtoo Credit: CNN

(CNN) – Đổng lý John Kelly và cố vấn an ninh John Bolton vào hôm thứ 5 đã lớn tiếng với nhau về đoàn di dân hàng ngàn người đang đổ về biên giới Mỹ-Mễ, theo hai nhân chứng chia sẻ với CNN.

Cuộc  tranh cãi nảy lửa cho thấy sự bất đồng chua chát vẫn tồn tại nhiều tuần nay giữa hai cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump.

Ông Bolton chủ trương các biện pháp cứng rắn đối với vấn đề di dân vượt biên, và cố vấn an ninh quốc gia đã quay sang chỉ trích Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen – người từng là cấp phó của ông Kelly khi còn ở Bộ Nội an. Các nguồn tin cho biết, ông Bolton bảo bà Nielsen cần bắt đầu làm công việc của mình, và điều này làm Đổng lý Toà Bạch Ốc nổi giận. Đáng nói là ông Trump đứng về phía cố vấn an ninh quốc gia.

Trong khi tranh cãi là chuyện thường xuyên xảy ra tại văn phòng West Wing chia rẽ thì những gì xảy ra vào sáng hôm nay là cuộc cãi vã thì đúng hơn. Cãi vã lớn tiếng giữa ông Kelly và Bolton làm giật mình một số cố vấn đang làm việc ở  West Wing. Một người nghe tiếng hai bên la lối bảo rằng, việc cao giọng lần này vượt quá khuôn khổ các cuộc tranh cãi nảy lửa trong nội các ông Trump.

Phtoo Credit: CNN

Sau vụ đụng độ, người ta xì xầm với nhau thế nào thì một trong hai người cũng phải rời Toà Bạch Ốc trước bất đồng sâu sắc về biên giới. Tổng thống đứng về phía Bolton chỉ làm tăng cơn giận của Kelly.  Nhiều người suy đoán, với những gì đang xảy ra, nhiều người quan ngại Đổng lý Kelly có thể sẽ đưa đơn từ chức.

Toà Bạch Ốc từ chối bình luận về cuộc tranh chấp lớn tiếng này, trong khi cố vấn an ninh quốc gia vẫn tiếp tục lịch họp hành buổi chiều.

Đoàn người di dân đông đúc đang tiến về biên giới Mỹ là chủ đề các cuộc họp ở Toà Bạch Ốc trong những ngày gần đây, tập trung vào việc làm thế nào ngăn chặn số, và sử dụng vấn đề này trong tranh cử giữa kỳ như thế nào. Cố vấn chính sách Stephen Miller cũng tham gia chặt chẽ vào vấn đề đoàn di dân.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nội An, con số các gia đình di dân vào Mỹ đã đạt con số kỷ lục trong ba tháng kể từ ông Trump chấm dứt chia cắt các gia đình theo chính sách di trú “không dung tha” cứng rắn.

Bực mình trước tình trạng người di dân gia tăng tại biên giới, Tổng thống vào sáng thứ 5 lên Twitter đe doạ sẽ đóng cửa biên giới miền Nam, và cần thiết sẽ điều quân đội. Ông Trump thường xuyên kêu gọi cắt viện trợ Honduras, Guatemala, El Salvador và Mexico. Tất cả các quốc gia này nhận được khoảng $260 triệu Mỹ kim viện trợ nước ngoài cho năm tài khoá 2019.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus