Kelly công bố chính sách miễn trừ an ninh mới, Kushner có thể gặp khó khăn

Photo Credit: WP

Washington (Washington Post) – Đổng lý John Kelly vào hôm thứ Sáu công bố, bắt đầu từ tuần sau, Toà Bạch Ốc sẽ không cho phép nhân viên hiện chỉ được cấp miễn trừ an ninh tạm thời được truy cập vào những thông tin tối mật. Việc này có thể đe doạ công việc của con rể Tổng thống Trump là Jared Kushner.

Là cố vấn cao cấp cho Tổng thống, Kushner được quyền xem một số những tài liệu tuyệt mật nhất của quốc gia, thậm chí ngay cả khi cuộc điều tra lý lịch của anh ta vẫn kéo dài lay lắt hơn một năm qua.

Các viên chức Toà Bạch Ốc đã có những cuộc nói chuyện riêng liên quan đến mối quan ngại về miễn trừ an ninh cho Kushner có thể đối diện với một số trở ngại, theo những nguồn tin nội bộ thông thạo sự việc. Trong số những vấn đề tiềm năng có việc anh ta sửa đi sửa lại tờ khai liệt kê các mối liên lạc với viên chức ngoại quốc. Hai viên chức tiết lộ, họ không nghĩ Kushner sẽ được cấp miễn trừ an ninh vĩnh viễn trong thời gian tới.

Hiện tại, Kushner được cấp miễn trừ an ninh tạm thời, cho phép anh truy cập vào những thông tin quốc gia tối mật và nhạy cảm. Vị trí cao cấp cho phép con rể Tổng thống gặp gỡ các viên chức ngoại quốc trên khắp thế giới, và đọc các thông tin tình báo bí mật được báo cáo hàng ngày cho Tổng thống.

Một viên chức hành chánh cao cấp quen thuộc với lối tư duy của ông Kelly cho rằng, Đổng lý bực bội trước việc Kushner chưa được cấp miễn trừ an ninh vĩnh viễn nhưng vẫn được truy cập vào thông tin mật, và ông biết chính sách mới được công bố vào hôm nay có thể gây hại đến khả năng làm việc của anh ta tại West Wing.

Photo Credit: WP

Trong khi đó, luật sư Abbe Lowell đại diện Kushner cho rằng, chỉ thị của ông Kelly “không ảnh hưởng gì đến khả năng của ông Kushner trong việc tiếp tục làm những công việc quan trọng do tổng thống giao phó.”

Khả năng duy trì phạm vi các công việc hiện tại của Kushner, trong đó có những báo cáo mật, có thể thay đổi vào tuần sau khi chính sách mới của ông Kelly bắt đầu được thực thi. Theo đó, những nhân viên nào mà miễn trừ an ninh bị trì hoãn từ ngày 1 tháng 6 hoặc lâu hơn sẽ không còn được truy cập vào những thông tin tuyệt mật.

Những thay đổi này được đề ra sau vụ bê bối Rob Porter bị tố cáo bạo lực gia đình, khiến thủ tục kiểm tra lý lịch nhân viên Toà Bạch Ốc bị săm soi kỹ lưỡng. Truyền thông phát giác, hàng chục nhân sự khác cũng chỉ được cấp miễn trừ an ninh tạm thời mặc dù không phải tất cả số này đều nắm giữ chức vụ cao.

“Các sự kiện diễn ra trong 10 ngày qua đã tập trung nhiều sự chú ý vào thủ tục miễn trừ an ninh được nhiều chính quyền thực thi,” ông Kelly  viết. “Chúng ta nên, và trong tương lai, phải làm tốt hơn.”

Hiện chưa rõ, Kushner có thể làm việc bằng cách nào nếu không được truy cập vào những thông tin tối mật. Anh ta chịu trách nhiệm lớn, từ việc giám sát các nỗ lực hoà bình ở Trung đông, đến việc cải thiện hiệu quả làm việc của chính phủ liên bang. Anh ta cũng là người tham gia vào các cuộc đối thoại với những đồng minh quan trọng như Trung Quốc, Ả Rập Saudi – quốc gia mà anh ta đã xây dựng được mối quan hệ cá nhân với Thái tử Mohammed bin Salman.

Hương Giang (Theo Washington Post)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus