Saturday, December 3, 2022
spot_img

KẺ THAY THẾ KHI TRUMP SA CƠ, SẼ KHÔNG PHẢI LÀ RON DESANTIS

Trước đây, tôi đã có viết nhiều bài bình luận nói về Donald Trump và Ron DeSantis, một Trump 2.0, nhân vật có thể thay thế Trump một khi ông ta rời khỏi đường đua vì bất kỳ lý do gì, bệnh tật, tù tội hay nhẹ nhất là bị tước quyền tái tranh cử, thì người mà tôi nghĩ ngay đến là Ron DeSantis, nhưng với một số thông tin mới nhật mà tôi tìm hiểu được, thì dường như phán đoán đó của tôi đã sai, rằng Ron DeSantis sẽ không được giới tinh hoa chính trị của đảng Cộng Hòa xem là một nhân vật đủ tư cách để thay thế một con ngựa già phải rời khỏi trường đua vì nhiều lý do khác nhau.
Một Ron DeSantis, tốt nghiệp cả hai trường đại học danh tiếng Yale và Harvard có thể sẽ không thể giành được cơ sở của Trump vì nhiều lý do.
Thực sự, giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa vẫn đang cố sức thoát khỏi ảnh hưởng của Donald Trump nhiều nhất có thể và trễ nhất là sau cuộc bầu cử giữa kỳ.
Ban đầu, giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa chú ý đến Ron DeSantis, hy vọng một thống đốc trẻ của tiểu bang Florida được tốt nghiệp cả ở Yale và Harvard đủ khôn ngoan, khéo léo và cả sự tàn nhẫn, thẳng thắn đối đầu có thể thu phục cử tri của Trump mà không bị vướng bận những hành trang xấu xí, tai tiếng của Donald Trump.
Thực sự thì với Trump, bất cứ điều gì đều có thể xảy ra, đặc biệt nếu Bộ Tư pháp thực sự đủ mạnh mẽ để làm điều đúng đắn khi buộc tội Trump về một hoặc nhiều tội ác của ông ta. Đặc biệt, ngày 6 tháng 1 là một sự kiện bê bối, đáng xấu hổ độc nhất vô nhị trong lịch sử nước Mỹ dường như vẫn chưa hoàn toàn sẽ được đi đến tận cùng, nếu không thì điều chắc chắn là Trump sẽ cố gắng thử một lần nữa tìm cách vào lại TBO lần thứ hai.
Nhưng nếu những gì giới tinh hoa GOP đang tìm kiếm là một người có thể đủ mạnh để kích thích những bộ não cuồng tín MAGA và các đảng viên Công Hòa trơ trẽn, bạc nhược thì DeSantis lại không đúng là nhân vật mà giới tinh hoa chính trị của đảng Cộng Hòa đang tìm kiếm.
Chắc chắn, DeSantis đang thể hiện khá tốt trong một số trận đấu nhỏ và nhận được số phiếu ủng hộ khá tích cực để chứng tỏ thực lực trước Donald Trump ngay bây giờ, nhưng điều đó không thực sự có nhiều ý nghĩa.
Hầu hết các cử tri không thực sự chú ý hay không thực sự biết nhiều về DeSantis hoặc thậm chí chịu lắng nghe những phát biểu của DeSantis.
Nhà báo Michael Cohen, trong một bản tin gần đây, đã giải thích lý do tại sao một số giới tinh hoa chính trị đảng Cộng Hòa nghĩ về một Ron DeSantis như một bánh xe dự phòng hơn là bánh xe dùng để chạy cho một cuộc đua. Có lẽ vì DeSantis là “một kẻ tự mãn và không đủ lực quyến rũ” dù DeSantis đã cố gắng xây dựng hình ảnh của bản thân như một “chiến binh dũng cảm, khôn ngoan và mạnh mẽ nhất mà đảng Cộng Hòa nên nhìn nhận như một sự thay thế chính thức”.
Nhưng với Donald Trump, không giống như DeSantis, ông ta “quyến rũ và lôi cuốn” đối với nhiều người Mỹ, nhất là nhóm MAGA và các nhà lập pháp cực đoan của đảng Cộng Hòa.
Thực sự, Donald Trump có một sự hấp dẫn mà DeSantis không có. “Sức hút” của Donald Trump là thế mạnh của một kẻ thích bắt nạt những người khác yếu thế hơn. Người hâm mộ của Trump yêu thích những lời lăng mạ, miệt thị, tấn công người khác của Trump một cách không nương tay, bất kể là người khuyết tật, phụ nữ, người đồng tính hoặc người da màu.
Tính cách bặm trợn, ngỗ ngáo, ngang ngược của Trump đã làm bùng cháy những khát vọng của những người theo dõi ông ta yêu thích bạo lực, thu hút những người muốn tự chứng tỏ với mọi người rằng, họ cũng có thể trở nên tồi tệ, ngang ngược như Trump trước mặt mọi người mà không phải trả giá cho những hậu quả xã hội và pháp luật.
Họ hiểu và biết rất rõ những tội lỗi tày trời mà Trump đã gây ra, nhưng cho đến giờ này, họ thấy Trump dường như vẫn miễn nhiễm với luật pháp, và đây chính là điều gây nên sự thu hút, thần tượng, sùng bái một lãnh tụ, người có thể làm bất cứ điều gì mà không thể bị hậu quả hay xem Trump như một bậc siêu nhiên có một sức mạnh khủng khiếp, người có thể đứng trên pháp luật.
Với DeSantis, ông ta cũng thủ đắc bản tính tàn nhẫn như Trump, DeSantis tạo được một sự thu hút vừa phải đối với các cơ sở Cơ đốc giáo theo chủ nghĩa chính thống cứng rắn của GOP, nhưng lại không được lòng một bộ phận rất lớn cử tri Trump.
Chìa khóa để hiểu được sự nổi tiếng của Trump và sự thất bại của DeSantis nằm ở điều này: Trump đã đánh lừa rất nhiều người tin rằng ông ta không phải là một cầu thủ cánh hữu cấp tiến, nhưng thực sự, ông ta chính là một người như vậy, không sai. DeSantis chỉ là không biết làm sao để lột trần được bộ mặt thật cánh hữu cấp tiến của Trump xuống mà thôi.
Lý do quyền lực của Trump đối với GOP chỉ tăng mà không giảm sau khi ông ta thua cuộc bầu cử năm 2020 là vì ông ta đã thu hút được hơn 74 triệu cử tri, ít hơn 7 triệu so với Joe Biden, nhưng nhiều hơn 15 triệu so với Mitt Romney vào năm 2012.
Cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 có thể khiến nhiều người tin rằng Trump là một kẻ theo chủ nghĩa phát xít. Tuy nhiên, các cử tri Trump đã đưa ra những lý do hợp lý khác mà họ tin là sẵn sàng để bỏ qua việc trruy cứu trách nhiệm về cuộc bạo động ở Capitol.
Nhưng, tóm lại, nếu Trump bị thách thức hay bị thất thế trong cuộc chạy đua vào năm 2024 thì đảng Cộng hòa cần một người vừa có khả năng thu hút được những người theo trào lưu chính thống Cơ đốc giáo vừa có thể lôi kéo được những kẻ cuồng tín trong nhóm MAGA, thì thực sự Don DeSantis chưa đủ khả năng, uy tín và sự hấp dẫn, lôi cuốn được những Cơ đốc nhân và những con cừu MAGA cùng nhập đoàn sau lưng ông ta.
Giới tinh hoa chính trị của đảng Cộng Hòa đang tìm một nhân tố mới, chưa lộ diện, bất kể là ai, nam hay nữ, chúng ta chưa biết, nhưng phải có thực lực và sự hấp dẫn, lôi cuốn như Donald Trump, có thể là một khuôn mặt nào đó, nhưng chắc chắn sẽ không phải là Ron DeSantis.
Việt Linh 05.08.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments