“Kẻ phản bội” – Mitt Romney bị la ó phản đối tại đại hội Đảng Cộng hoà Utah 

(Guardian) – Mitt Romney bị la ó phản đối tại đại hội đảng Cộng hoà Utah diễn ra vào thứ Bảy, và bị gọi là “kẻ phản bội,” “cộng sản” khi đang tìm cách phát biểu. 

“Ông có bối rối không?” Salk Lake City Tribune hỏi Thượng nghị sĩ Utah về đám đông 2100 đại biểu tại Trung tâm Maverik ở thành phố West Valley. “Tôi là người nói thật điều mình nghĩ, và anh biết đó, tôi không phải là người hâm mộ những vấn đề về tính cách của tổng thống tiền nhiệm.” 

Romney là nhà lập pháp Cộng hoà duy nhất bỏ phiếu luận tội ông Trump hai lần vì cựu Tổng thống đã gây áp lực để Ukraine đào bới thông tin gây thiệt hại cho đối thủ chính trị, và đã kích động bạo loạn xảy ra tại điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Có 6 Thượng nghị sĩ Cộng hoà khác cũng bỏ phiếu truy tố ông Trump trong lần luận tội thứ hai. 

“Quý vị có thể la ó phản đối như mong muốn,” Romney nói về đám đông. Thượng nghị sĩ cho rằng, họ ném ra những lời xúc phạm “như quá nhiều phi tiêu độc.” 

Không đối mặt với tái tranh cử vào năm 2022, nhưng Thượng nghị sĩ cũng từng là Thống đốc của Massachusetts và thuộc hàng thế giá, gạo cội, của Cộng hoà. “Suốt cuộc đời, tôi là người Cộng hoà. Bố tôi là Thống đốc tiểu bang Michigan, và tôi là ứng cử viên Cộng hoà đề cử tranh cử tổng thống 2012,” Romney nói. 

Tuy nhiên, Đảng Cộng hoà lại bị Trump và những người ủng hộ ông nắm chắc trong tay. Theo thăm dò của CNN thực hiện trong tuần qua, 70% cử tri Cộng hoà tin vào lời dối trá rằng Biden không thắng đủ phiếu để trở thành tổng thống Hoa Kỳ. 

Tại đại hội Đảng Cộng hoà ở Utah, thỉnh nguyện giám sát Romney bị thất bại với tỉ lệ sít sao. Một số người trong đám đông đã vỗ tay khi Chủ tịch Đảng, Derek Brown yêu cầu đại biểu thể hiện sự tôn trọng. Và Romney kết thúc bài phát biểu với lời kêu gọi “hợp lực bằng sức mạnh và đoàn kết.”

Một diễn giả khác cũng đối mặt với sự phản đối là Thống đốc Spencer Cox. Trước đám đông phần lớn không mang khẩu trang, Thống đốc cho hay, ông biết một số ghét ông vì những biện pháp ngăn chặn COVID 19 – nhưng Cox đánh bóng những biện pháp khác như cấm “hộ chiếu vaccine – thẻ chích ngừa COVID 19” trong chính phủ tiểu bang. 

Các cơ sở thương mại tư nhân ở Utah vẫn có thể đòi hỏi bằng chứng chích ngừa. 

Hương Giang (Theo The Guardian)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus