Kế hoạch tăng trợ cấp An sinh Xã hội thêm 2.400 đô la một năm

0
3411

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho biết rằng: “Ngay bây giờ, một Giám đốc điều hành một công ty kiếm được 30 triệu đô la trả số tiền vào An sinh xã hội tương đương với một người kiếm được 160.000 đô la một năm. Dự luật của chúng tôi sẽ đặt dấu chấm hết cho sự vô lý đó.”

Khi các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội đe dọa cắt giảm An sinh xã hội và các chương trình quan trọng khác của liên bang, các Thượng nghị sĩ cấp tiến Bernie Sanders và Elizabeth Warren đã dẫn đầu một nhóm các nhà lập pháp hôm thứ Hai công bố luật sẽ tăng trợ cấp An sinh xã hội ít nhất 200 đô la mỗi tháng và kéo dài khả năng thanh toán của chương trình trong nhiều thập niên bằng cách cuối cùng yêu cầu những người Mỹ giàu có phải trả phần công bằng của họ.

Đạo luật Mở rộng An sinh Xã hội, được giới thiệu bởi Benie Sanders (I-Vt.) và Elizabeth Warren (D-Mass.) tại Thượng viện và bởi Dân biểu Jan Schakowsky (D-Ill.) và Val Hoyle (D-Ore.) tại Hạ viện, sẽ đưa thêm 2.400 đô la vào túi của những người thụ hưởng mỗi năm và bảo đảm chương trình được tài trợ đầy đủ cho đến năm 2096.

Dự luật sẽ thực hiện điều này bằng cách nâng mức trần đối với mức thu nhập tối đa phải chịu thuế biên chế An sinh xã hội — một thay đổi sẽ không tăng thuế đối với 93% hộ gia đình Hoa Kỳ kiếm được 250.000 đô la trở xuống mỗi năm, theo một phân tích được thực hiện bởi Cơ quan An sinh Xã hội theo yêu cầu của Bernie Sanders.

Hiện tại, thu nhập hàng năm trên 160.200 đô la không phải chịu thuế biên chế An sinh xã hội, điều đó có nghĩa là các triệu phú sẽ ngừng đóng góp cho chương trình vào cuối tháng này.

Luật đề xuất dỡ bỏ mức trần này và tất cả thu nhập trên 250.000 đô la mỗi năm phải chịu thuế biên chế An sinh xã hội. Nếu được ban hành, dự luật sẽ huy động được hơn 3,4 tỷ đô la chỉ riêng từ 11 CEO được trả lương cao nhất quốc gia vào năm 2021, bao gồm 2,9 tỷ đô la từ Tesla và giám đốc điều hành Twitter, Elon Musk.

Bernie Sanders cho biết rằng: “Luật mà chúng tôi giới thiệu hôm nay sẽ mở rộng các khoản trợ cấp An sinh xã hội thêm 2.400 đô la một năm và sẽ mở rộng khả năng thanh toán của An sinh xã hội trong 75 năm tới bằng cách đảm bảo rằng những người giàu có nhất trong xã hội của chúng ta phải đóng góp công bằng vào quỹ hưu trí của họ. Vào thời điểm mà gần một nửa số người Mỹ lớn tuổi không có khoản tiết kiệm hưu trí và gần 50% người cao niên của quốc gia chúng ta đang cố gắng sống sót với thu nhập dưới 25.000 đô la một năm, nhiệm vụ của chúng ta không phải là cắt giảm An sinh xã hội. Công việc của chúng tôi là mở rộng An sinh xã hội để mọi người cao niên ở Mỹ có thể nghỉ hưu với phẩm giá mà họ xứng đáng có được và mọi người khuyết tật có thể sống với sự an toàn mà họ cần.”

Trước năm 1935, khi nó được Tổng thống Franklin D. Roosevelt ký thành luật, khoảng 50% người cao niên của quốc gia đang sống trong cảnh nghèo đói, cũng như vô số người Mỹ bị khuyết tật và những người phụ thuộc còn sống của những người lao động đã qua đời. Gần 90 năm sau, tỷ lệ nghèo của người cao tuổi giảm xuống còn 10,3% và chỉ riêng trong năm 2021, trong thời điểm đại dịch Covid-19 tấn công, An sinh xã hội đã giúp 26,3 triệu người Mỹ thoát nghèo, trong đó có hơn 18 triệu người cao niên.

Bất chấp di sản chống đói nghèo lâu dài này, cần phải làm nhiều hơn nữa để củng cố chương trình chứ không phải cắt bỏ nó. Trong khi trợ cấp An Sinh Xã Hội trung bình chỉ là $1,688 một tháng, thì gần 40% người cao niên dựa vào An Sinh Xã Hội cho phần lớn thu nhập của họ; cứ bảy người thì có một người dựa vào nó để kiếm hơn 90% thu nhập của họ; và gần một nửa số người Mỹ từ 55 tuổi trở lên không có khoản tiết kiệm hưu trí nào cả.

Bà Schakowsky cảnh báo rằng: “Thay vì làm việc để bảo vệ An sinh xã hội, các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của tôi đang âm mưu cắt giảm trợ cấp và tăng tuổi nghỉ hưu. Chúng tôi đang đấu tranh hết mình để bảo vệ những lợi ích khó kiếm được của người Mỹ và mở rộng phạm vi bảo hiểm.”

Ngoài việc nâng mức trần thuế để tăng trợ cấp thêm 200 đô la mỗi tháng cho tất cả người nhận, Đạo luật Mở rộng An sinh Xã hội sẽ tăng Điều chỉnh Chi phí Sinh hoạt bằng cách áp dụng thước đo lạm phát chính xác hơn, cải thiện Phúc lợi Tối thiểu Đặc biệt để giúp duy trì mức thu nhập thấp cho người lao động thoát nghèo và khôi phục trợ cấp sinh viên đến 22 tuổi cho con cái của những người lao động bị tàn tật hoặc đã qua đời.

Được 56 liên đoàn lao động và các nhóm vận động tiến bộ tán thành, đạo luật này nhận được sự ủng hộ áp đảo của các cử tri Mỹ.

Theo một cuộc thăm dò được công bố hôm thứ Hai, 78% cử tri có khả năng ủng hộ Đạo luật Mở rộng An sinh Xã hội, bao gồm 85% Đảng viên Đảng Dân chủ, 75% Đảng viên Độc lập và 72% Đảng viên Đảng Cộng hòa.

Việt Linh (Theo CNBC)