Kế hoạch ngừng cấp quốc tịch cho trẻ chào đời ở Mỹ đã làm rối loạn Cộng Hòa

Photo Credit: AP

The Hill – Kế hoạch muốn chấm dứt quốc tịch của những trẻ em sinh ra ở Mỹ đã làm nổ tung nhiều cuộc tranh luận gay gắt ngay trong lòng đảng Cộng Hòa, trong khi chỉ còn một tuần nữa là đến ngày bầu cử giữa kỳ.

Trong lúc đề nghị của TT Trump có thể khiến các đồng minh của ông như TNS Lindsey Graham hoan nghênh thì trái lại nhiều nhà chính trị Cộng Hòa khác tỏ ra không đồng ý và họ lo ngại ý kiến này có thể làm hại cho cơ may thắng đa số của các ứng cử viên Cộng Hòa ở Quốc Hội.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố: “Bạn không thể chấm dứt quyền có quốc tịch qua khai sinh chứng nhận sinh ra ở Mỹ chỉ bằng một quyết định hành pháp được, chúng ta từng chống đối chuyện này khi cựu TT Obama tìm cách thay đổi luật di dân mà”

Dân biểu Cộng Hòa Carlos Cuberlo, vốn ủng hộ cải cách di dân trong mùa hè năm nay, và đang tranh đấu quyết liệt cho việc được tái cử ở Miami, đã chỉ trích như sau: “Người dân Hoa Kỳ được Hiến Pháp bảo vệ quốc tịch, TT Trump không thể chấm dứt nó bằng một lệnh hành pháp được, Mỹ là quốc gia tuyệt vời của người di dân theo truyền thống”

Các quan sát viên nhận thấy TT Trump đã muốn sự ủng hộ dành cho Cộng Hòa gia tăng, nhưng phản ứng lại cho thấy nhiều chính trị gia Cộng Hòa lo âu về số phận của cuộc chiến giữ lại thế đa số của họ ở lưỡng viện Quốc Hội.

Photo Credit: AP

Đề nghị này của TT Trump có thể giúp cho các ứng cử viên Cộng Hòa chiếm thêm ghế trong các tiểu bang như North Dakota hay Montana, nhưng lại có thể làm hại đến các ứng cử viên Cộng hòa khác như TNS Dean Heller ở Nevada hay Thống Đôc Rick Scott của Florida.

Trong tuần lễ cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ, vấn đề di dân được TT Trump sử dụng như ‘tiếng kèn xung trận’ nhưng đề nghị mới nhất của ông về quyền quốc tịch lại giống như con dao hai lưỡi, gây xào xáo ngay trong nội bộ của Cộng Hòa.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus