Friday, December 9, 2022
spot_img

“Kẻ bạo động mặc đồ vest” – Adam Schiff chỉ trích McCarthy và đồng nghiệp Cộng hoà 

(Business Insider) – Những “kẻ bạo động mặc đồ vest và thắt cà vạt” – Dân biểu Adam Schiff vào thứ Ba chỉ trích gay gắt hàng chục các nhà lập pháp Cộng hoà, kể cả Lãnh tụ Thiểu số Kevin McCarthy, đã thúc đẩy những lời dối trá của Tổng thống về  bầu cử 2020 và thách thức kết quả bầu cử vào ngày 6 tháng 1. 

“Những gì làm tôi tức giận nhất về ngày hôm đó, tôi nghĩ, là có những kẻ bạo động mặc đồ vest và mang cà-vạt, những người, thậm chí sau cuộc bạo động, thậm chí sau khi kiếng vỡ và chết chóc, vẫn quay trở lại sàn tìm cách lật đổ kết quả bầu cử,” Schiff nói với xướng ngôn viên John Berman của CNN. 

Vào lúc đó, Trump và đồng minh Cộng hoà của ông ta đã thúc đẩy thuyết âm mưu sai trái, vô căn cứ, rằng bầu cử bị lũng đoạn vì gian lận đại trà xảy ra khắp nơi, mặc dù giới chức tiểu bang và liên bang thường xuyên bác bỏ những tuyên bố này, xác nhận bầu cử chính xác và công bằng. 

Dầu vậy, 147 nhà lập pháp Cộng hoà vào ngày 6 tháng 1 phản đối kết quả bầu cử, khi những người ủng hộ ông Trump xông vào toà nhà Điện Capitol. Hỗn loạn khiến cho 5 người bị thiệt mạng, và 4 cảnh sát tham gia ứng phó bạo loạn sau đó đã tự sát. 

“Không giống như những người khác trèo vào toà nhà, họ biết rõ đó là một dối trá,” Schiff nói về các nhà lập pháp Hoa Kỳ. “Những người thực sự tin ở bên ngoài tấn công toà nhà, nhưng bên trong, đồng nghiệp Cộng hoà của tôi biết rõ đó là lời dối trá lớn.” 

Berman hỏi liệu Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện McCarthy – người đã phản đối kết quả bầu cử – có phải là “một kẻ bạo động mặc đồ vest và thắt cà-vạt hay không?”

“Chắc chắn, chắc chắn rồi,” Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện khẳng định. 

Dân biểu California đưa ra ý kiến trên khi cuốn hồi ký “Giữa đêm ở Washington – Midnight in Washington được xuất bản vào thứ Ba, trong đó đi sâu vào thời ông Trump và bàn về tình trạng hiện tại của nền dân chủ Mỹ. 

Trong cuốn sách, Schiff hồi tưởng lại trao đổi cá nhân với McCarthy trước bầu cử giữa kỳ 2010. Hai nhà lập pháp California rời tiểu bang quê nhà,  cùng đáp xuống D.C, và họ có cuộc nói chuyện ngắn trong chuyến đi. Lúc đó, cả hai đều nghĩ đảng mình sẽ thắng đa số. Nhưng McCarthy lại chia sẻ với truyền thông điều ngược lại:  Schiff nói Cộng hoà sẽ thắng!

Schiff liền tìm McCarthy trên sàn Hạ viện để kiếm chuyện. “Kevin, nếu chúng ta có trao đổi riêng tư trên phi cơ, tôi sẽ nghĩ đó là một trao đổi cá nhân. Nhưng nếu không phải vậy, anh biết, tôi nói chính xác ngược lại với những gì anh tuyên bố trước báo chí,” Schiff nói với McCarthy. “Tôi biết, Adam,” McCarthy đáp, “Nhưng anh biết nó diễn ra như thế nào mà.”

Schiff trên CNN nhắc lại câu chuyện trong cuốn sách, bảo rằng, chuyện này cho thấy “cuộc tấn công không ngừng vào sự thật,” và “đổi trắng thay đen” sau này trở thành dấu ấn trong nhiệm kỳ của ông Trump. 

Dân biểu Dân chủ cũng cho rằng, nếu Cộng hoà thắng giữa kỳ năm 2022, và McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện thì đây sẽ là một “thảm hoạ.” 

“Ông ta sẽ làm bất cứ điều gì mà Donald Trump bảo ông phải làm,” Schiff nói về McCarthy. “Chúng ta không thể có một người hoàn toàn không tôn trọng sự thật, không sẵn lòng giữ lời tuyên thệ không nằm dưới sự kiểm soát của nhiệm kỳ tổng thống.”

“Trump sẽ kiểm soát bất cứ chuyện gì ông ta làm,” Schiff nói thêm. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments