Kavanaugh có đủ phiếu để được chuẩn thuận vào Tối cao Pháp viện

Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà-Main). Photo Credit: AP

Washington (New York Times) — Ông Brett Kavanaugh vào thứ Sáu có vẻ đã nắm trong tay chiếc ghế thẩm phán Tối cao Pháp viện sau khi hai lá phiếu chưa quyết định là Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà-Main) và Joe Manchin (Dân chủ-West Virginia) thông báo sẽ ủng hộ sau cuộc chiến chuẩn thuận gây chia rẽ nhất trong nhiều thập niên.

Bà Collins có bài phát biểu dài dòng trên sàn Thượng viện. “Phong trào Me Too có thật, quan trọng, cần thiết và lâu dài,” Thượng nghị sĩ giải thích, phiếu thuận bà dành cho ông Kavanaugh không phủ nhận cáo buộc hành hung tình dục tràn ngập trước phần khai của bà Christine Blasey chống lại ứng cử viên. Tuy nhiên, bà không được thuyết phục rằng ông Kavanaugh có tội.

“Tôi thấy phần khai của bà ấy chân thành, đau đớn và  thuyết phục. Tôi tin bà ta là nạn nhân bị hành hung tình dục, và bị chấn động kéo dài trong cuộc sống. Tuy nhiên, 4 nhân chứng bà nêu danh không chứng minh được bất cứ sự kiện nào,” Thượng nghị sĩ Collins cho hay.

Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà-Main). Photo Credit: AP

Ông Manchin lập tức cũng gởi ra tuyên bố ủng hộ Kavanaugh. “Tôi giữ lá phiếu của mình vì những cáo buộc nghiêm trọng chống lại  thẩm phán Kavanaugh cũng như tính khí của ông ta tại phiên điều trần,” Thượng nghị sĩ Dân chủ ghi. “Tôi chia sẻ với bất cứ ai từng bị hành hung tình dục trong đời. Tuy nhiên, dựa vào tất cả những thông tin tôi có, gồm cả báo cáo mới được FBI hoàn tất, tôi thấy thẩm phán Kavanaugh đủ tiêu chuẩn.”

Những quyết định trên được đưa ra sau phiên bỏ phiếu thủ tục hạn chế tranh luận về đề cử với tỉ lệ 51-49, bước cuối cùng trước thủ tục chuẩn thuận. Phiên bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra vào thứ Bảy.

Với Thượng viện và quốc gia đang bị chia rẽ chua chát, tương lai ghế Tối cao Pháp viện của ông Kavanaugh phụ thuộc vào 4 Thượng nghị sĩ do dự: Jeff Flake (Cộng hoà-Arizona), Lisa Murkowski (Cộng hoà- Alaska), Susan Collins, và Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin. Lần lượt từng người đã đưa ra quyết định.

Thượng nghị sĩ Flake vào hôm thứ Sáu cho hay, ông sẽ bỏ phiếu thuận cho thẩm phán Kavanaugh “trừ phi có những thay đổi lớn.” Thượng nghị sĩ Murkowski chia tay đảng khi bỏ phiếu ngăn chặn ứng cử viên này, và cũng có bài phát biểu xúc động giải thích tại sao bà chống chuẩn thuận ông Kavanaugh. “Tôi tin chúng ta bây giờ đang đối phó với những vấn đề lớn hơn ứng cử viên là làm sao bảo đảm công bằng, và làm sao ngành tư pháp và lập pháp tiếp tục được tôn trọng,” bà Murkowski cẩn trọng chọn ngôn từ với giọng đầy xúc động. “Đó là điều mà tôi chật vật, và cuối cùng tôi quyết định, một quyết định rất khó khăn. Tôi tin ông Brett Kavanaugh là người tốt, chỉ vì quan điểm của tôi là ông ấy không phải là người phù hợp trong Tối cao Pháp viện vào lúc này.”

Đối với thẩm phán Kavanaugh và cả quốc gia, việc chuẩn thuận có ý nghĩa lớn. Nếu được chuẩn thuận thì ứng cứ viên Tối cao Pháp viện thứ hai của Tổng thống Trump sẽ thay thế lá phiếu thay đổi của thẩm phán Anthony M. Kennedy bằng lá phiếu bảo thủ, chuyển cân bằng tư tưởng của toà án cao nhất nước Mỹ về phía cánh hữu trong nhiều thế hệ.

“Thật hãnh diện, Thượng viện đã bỏ phiếu thuận tiếp tục chuẩn thuận thẩm phán Kavanaugh,” ông Trump đăng chiến thắng trên Twitter

Tiến sĩ Christine Blasey Ford trở thành tên quen thuộc và biểu tượng mới của phong trào #MeToo. Quá khứ trung học và đại học của ông Kavanaugh, bao gồm cả lịch sử say sưa được phơi bày cùng với phần khai cảm tính, bộc trực và cả những câu thô lỗ đối với những thượng nghị sĩ Dân chủ đặt câu hỏi đã đặt ra dấu hỏi lớn về sự trung thực và tính khí của ông ta.

Tối thứ 5, ông Kavanaugh đăng bài trong mục ý kiến riêng trên tờ Wall Street Journal. Ứng cử viên muốn bảo đảm với những Thượng nghị sĩ đang do dự rằng, ông có tính khí tư pháp phù hợp, và “quá bực  bội vì bị tố cáo sai trái” nên đã có thái độ không nên trong phiên chuẩn thuận.

Phía Cộng hoà ca ngợi kết quả điều tra của FBI thuận lợi cho thẩm phán Kavanaugh, vì không có ai trong 9 nhân chứng được thẩm vấn xác minh những lời tố cáo từ bà Blasey Ford và Deborah Ramirez. Trong khi đó, Dân chủ lại xem cuộc điều tra chóng vánh vừa rồi chỉ cho có, FBI đã không theo đuổi, thẩm tra những nhân chứng có thông tin liên quan đến những cáo buộc hành vi tình dục không đứng đắn.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus