Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Katie Hobbs đánh bại Kari Lake, cử tri Arizona không chấp nhận sự dối trá

Tổng thư ký hành chính Katie Hobbs đã đánh bại Kari Lake, một đảng viên Cộng hòa hòa trong cuộc đua giành chức thống đốc bang Arizona Kari Lake được cho là người mạnh nhất trong số những người phủ nhận bầu cử, ủng hộ Trump.

Chiến thắng của Katie Hobbs là chìa khóa đối với Đảng Dân chủ ở Arizona, một tiểu bang chiến trường rất quan trọng cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

Bà Katie Hobbs nói trong một tuyên bố vào tối thứ Hai rằng: “Tôi rất vinh dự được chọn làm Thống đốc tiếp theo của Arizona. Tôi muốn cảm ơn các cử tri đã tin tưởng giao cho tôi trọng trách to lớn này. Đó thực sự là vinh dự của cả cuộc đời và tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để khiến các bạn tự hào.”

Các quan chức bầu cử cho biết rằng, một số lượng kỷ lục các lá phiếu sớm đã bị hủy bỏ vào Ngày bầu cử ở Quận Maricopa, việc này phải được giải quyết theo cách tốn nhiều thời gian hơn, bao gồm cả việc xác minh chữ ký. Maricopa, quận đông dân nhất của tiểu bang, cho biết hôm Chủ nhật rằng họ ước tính số phiếu của họ đã hoàn thành 94% sau khi nhận được 290.000 phiếu bầu sớm ngay trong Ngày bầu cử.

Kari Lake, một thương hiệu nổi tiếng của MAGA và là cựu phát thanh viên địa phương, người đã liên kết chặt chẽ chiến dịch của bà với cựu Tổng thống Donald Trump và những tuyên bố sai lầm của ông ấy về một cuộc bầu cử gian lận ở tiểu bang Arizona, cuối cùng đã thất bại sau khi kết quả của cuộc bỏ phiếu trong những ngày cuối cùng của chiến dịch cho thấy bà đã bị đánh bại bởi Katie Hobbs, người với tư cách là Tổng thư ký hành chính vào năm 2020 đã lên tiếng bảo vệ hệ thống bầu cử của tiểu bang và tính chính xác của kết quả kiểm phiếu.

Cách tiếp cận nhẹ nhàng của Katie Hobbs trong chiến dịch tương phản rõ rệt với cách tiếp cận dối trá của Kari Lake, người dường như có mặt khắp nơi với hy vọng sức hút trên truyền hình của bà có thể thúc đẩy cử tri dồn phiếu cho bà nhưng dường những chính sách tranh cử của bà đã không bù đắp được những lo ngại của cử tri về vị trí của bà trong cuộc bầu cử năm 2020 và quyền phá thai cũng như mức độ bà liên kết chặt chẽ với cựu tổng thống, người đã chứng kiến ​​cử tri độc lập trong tiểu bang dần từ bỏ Đảng Cộng hòa.

Tiểu bang Arizona đã mang đến cơ hội lớn nhất cho một ứng cử viên uy tín, làm việc bằng lý lẽ và sự thật, tôn trọng luật bầu cử, người có vai trò trực tiếp trong việc chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 của tiểu bang.

Nhưng tiểu bang Arizona hiện phải chịu một con số tỷ lệ lạm phát cao nhất nước Mỹ và cử tri cũng lo ngại về số lượng lớn người nhập cư không có giấy tờ từ Mexico vào tiểu bang. Trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử, Kari Lake tập trung vào nền kinh tế, giáo dục và tội phạm hơn là nỗ lực thay đổi luật bầu cử.

Tuy nhiên, công tác quản lý bầu cử vẫn chiếm vị trí trung tâm trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, vào chính Ngày bầu cử và trong những ngày tiếp theo khi các quan chức bầu cử phải đối mặt với hàng loạt rắc rối và các lá phiếu mất nhiều ngày để kiểm với tốc độ chậm. Lake và các ứng cử viên GOP trên toàn tiểu bang khác đã chỉ trích quá trình này, một số gợi ý mà không có bằng chứng cho thấy hoạt động bất chính đang diễn ra.

Katie Hobbs và các đồng minh của bà tập trung chiến dịch vào quyền phá thai, đặt các hạn chế do Đảng Cộng hòa tán thành lên hàng đầu trong thông điệp của họ. Nhưng họ cũng tìm cách so sánh kế hoạch của họ về lạm phát và nhập cư với kế hoạch của Kari Lake, một chính trị gia mới.

Với 58% cử tri Arizona cảm thấy không hài lòng hoặc tức giận về phán quyết của Tòa án Tối cao đã lật ngược Roe V. Wade và 80% cử tri đó bỏ phiếu cho Katie Hobbs.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của NBC News cũng cho thấy Katie Hobbs giành được đa số cử tri độc lập và 59% cử tri tự mô tả là ôn hòa, những người chiếm đa số cử tri. Hơn 70% cử tri từ 29 tuổi trở xuống, chiếm khoảng 12% tổng số cử tri, ủng hộ Katie Hobbs, người cũng giành được tỷ lệ cử tri Đảng Cộng hòa cao hơn Kari Lake giành được từ cử tri đảng viên Đảng Dân chủ.

Vài ngày trước đó, nữ dân biểu Liz Cheney, R-Wyo., đã kêu gọi người dân Arizona tại một diễn đàn ở Đại học tiểu bang Arizona không bỏ phiếu cho Kari Lake vì bà ấy từ chối chấp nhận kết quả bầu cử nếu bà ấy thua.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ, Thống đốc Cộng hòa sắp mãn nhiệm Doug Ducey, người đã khiến Trump nổi giận vì chứng nhận chiến thắng năm 2020 của Biden, đã lên án Kari Lake và tán thành đối thủ Cộng hòa của cô, Karin Taylor Robson.

NBC News đã dự đoán rằng Thượng nghị sĩ Mark Kelly, D-Ariz., Và ứng cử viên Đảng Dân chủ cho vị trí ngoại trưởng, Adrian Fontes, lần lượt đánh bại các đảng viên Đảng Cộng hòa Blake Masters và Hạ nghị sĩ bang Mark Finchem. Cuộc chiến giành chức Bộ trưởng Tư pháp, với sự góp mặt của Kris Mayes thuộc Đảng Dân chủ và Abraham Hamadeh thuộc Đảng Cộng hòa được Trump hậu thuẫn, vẫn còn quá gần để kết thúc.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments