John Lewis – biểu tượng của dân quyền qua đời ở tuổi 80

WASHINGTON (Reuters) -John Lewis biểu tượng của dân quyền ở Mỹ, người đã cùng nhà hoạt động nổi tiếng Martin Luther King đấu tranh bất bạo động không mệt mỏi cho quyền của người da màu, đã quan đời ngày 17/7 ở tuổi 80 sau 6 tháng đấu tranh với căn bệnh ung thư tụy.

Trong nhiều thập kỷ, ông là Dân biểu đảng Dân chủ, đại diện khu vực bầu cử gồm những khu giàu lẫn nghèo của thành phố Atlanta, bang Georgia. Ông được đồng nghiệp cả hai đảng kính trọng trong Quốc hội vì vai trò của ông trong các phong trào đấu tranh về quyền của người da màu vào những năm 1960. Khi còn trẻ, ông đã dẫn đầu cuộc tuần hành lịch sử ở Washington năm 1963 và bị đánh đập và bỏ tù vì phản đối tình trạng phân chia chủng tộc ở miền Nam của Mỹ.

Sau khi các Dân biểu Ted Kennedy qua đời năm 2009 và John Mc Cain qua đời năm 2018, ông John Lewis được coi là Dân biểu kỳ cựu cuối cùng của Quốc hội Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mô tả ông Lewis là “một người phi thường của phong trào quyền dân sự, người mà lòng tốt, sự chân thành và dũng cảm của ông đã giúp biến đổi nước Mỹ”.

Lewis tham gia vào phong trào dân quyền khi còn là sinh viên tại Đại học Fisk ở Nashville

Cuộc tấn công vào ngày Chủ nhật đẫm máu đã diễn ra khi Thống đốc bang Alabama, George Wallace, chỉ đạo cảnh sát sử dụng gậy và hơi cay để ngăn chặn cuộc tuần hành ôn hòa cho quyền bầu cử do Lewis và những người khác lãnh đạo.

Khi hàng trăm người biểu tình da đen đi qua cầu Edmund Pettus, quân đội đã khống chế những người biểu tình. Lewis đã bị đánh rất nặng đến nỗi những vết sẹo của ông có thể nhìn thấy sau hàng chục năm

Bất chấp bị khống chế, người tiểu tình tiếp tục đổ về Montgomery. Phong trào này cuối cùng đã buộc Tổng thống Lyndon Baines Johnson ký thông qua Đạo luật về Quyền Bỏ phiếu vào năm 1965

Sau khi rời Ủy ban Điều phối Bất Bạo động Học sinh Sinh viên năm 1966, Lewis làm việc cho các tổ chức cộng đồng. Sau đó, ông là sự lựa chọn của Tổng thống Dân chủ Jimmy Carter để đứng đầu chương trình tình nguyện liên bang HÀNH ĐỘNG và ông được bầu vào Hội đồng thành phố Atlanta năm 1981.

Năm 1987, John Lewis được bầu làm Dân biểu đảng Dân chủ đại diện cho Quận 5 của bang Georgia, Mỹ. Ông phục vụ liên tiếp 17 nhiệm kỳ ở Hạ viện Mỹ cho tới khi qua đời ngày 17/7. Dân biểu Lewis giành được sự tôn trọng từ cả hai đảng ở Washington. Một số người ở đồi Capitol gọi ông là “lương tâm của Quốc hội”.

Sau này, trong tư cách dân biểu, ông Lewis từng chỉ trích Tổng thống Donald Trump bắt đầu ngay cả trước khi ông Trump nhậm chức. Ông Lewis vào tháng 1 năm 2017 nói ông không xem ông Trump là một tổng thống “chính danh” vì sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 để nghiêng lợi thế về cho ông. Ông Trump đã thu hút những lời chỉ trích ngay cả từ những người Cộng hòa đồng đảng của ông khi ông gọi ông Lewis là “toàn nói” và “không làm gì.

Barack Obama, tổng thống Mỹ da đen đầu tiên, đã trao cho ông Lewis Huân chương Tự do của Tổng thống, danh hiệu dân sự cao nhất của Mỹ, vào năm 2011.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus