John Durham không được cho bồi thẩm đoàn xem email của Michael Sussmann và GPS 

Bob MacDonnell/Hartford Courant/Tribune News Service via Getty Images

(Fox News) – Liên quan đến phiên xét xử luật sư Michael Sussmann – luật sư chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton 2016 –  sẽ diễn ra vào thứ Hai tuần tới, Toà liên bang phán quyết, 22 thư điện tử giao nộp cho Công tố viên Đặc biệt John Durham không được trình cho bồi thẩm đoàn xem. 

Công ty chuyên nghiên cứu đối lập Fusion GPS giữ lại hàng chục email, không giao cho Durham, với lý do chúng được đặc quyền luật sư-thân chủ và “công việc-sản phẩm” bảo vệ. Tuy nhiên, Thẩm phán Christopher Cooper vào thứ 5 cho rằng, những bảo vệ trên không áp dụng phù hợp trong trường hợp này, và yêu cầu số email phải được giao cho Công tố viên đặc biệt. 

Hiện chưa rõ những email này bao gồm những gì trong đó, nhưng Cooper phán quyết, Durham không thể đưa chúng cho bồi thẩm viên xét xử hồ sơ Sussmann. Cựu luật sư chiến dịch tranh cử Hillary 2016 bị cáo buộc 1 tội danh khai man với FBI. 

Trong cuộc gặp gỡ vào ngày 19 tháng 9 năm 2016, Sussmann giao cho Luật sư trưởng FBI lúc đó là James Baker  những dữ liệu nhằm cho thấy mối quan hệ  giữa Trump Organization và Ngân hàng Alfa của Nga. Mách nước này trở thành một phần cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 của FBI.  

Cáo buộc này hoá ra hoàn toàn sai trái. 

Sussman cho ông Baker hay, ông ta muốn đưa thông tin ra ánh sáng với tư cách là một công dân quan tâm đến sự việc, chứ không nhân danh chiến dịch của Hillary Clinton hay bất cứ “thân chủ nào.” Durham cho rằng,  tuyên bố này sai trái.  

Công tố viên đặc biệt tố cáo Sussmann đại diện ít nhất 2 thân chủ, chiến dịch Hillary và một Giám đốc công ty kỹ thuật khi ông ta chuyển cáo buộc Trump-Nga cho FBI. Sussmann vào đầu năm không nhận tội khai man.

Cooper vào cuối ngày thứ 5 phán quyết, GPS phải giao hơn 22 email giữa Sussmann và công ty cho Durham. Mặc dù Công tố viên đặc biệt không thể sử dụng email trong vụ án này, nhưng ông ta có thể sử dụng chúng trong những vụ khác trong tương lai. 

Phiên xét xử sẽ kéo dài khoảng 2 tuần, và bồi thẩm đoàn sẽ xác định liệu Sussmann có khai man với FBI hay không, và thông tin của ông ta có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc điều tra của Cơ quan điều tra liên bang. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus