Monday, February 6, 2023
spot_img

John Bolton vạch chiến lược chống Trung Quốc và Nga ở Châu Phi

Bloomberg – Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton hôm thứ năm trong một bài nói chuyện tố cáo các ‘hành động diều hâu’ của Trung Quốc và Nga ở Châu Phi, đồng thời vạch ra chiến lược của Hoa Kỳ tại lục địa đen này.

Lên tiếng trong diễn đàn của Hiệp hội Heritage Foundation, ông Bolton nói: “Hoa Kỳ sẽ không viện trợ một cách ồ ạt cho Châu Phi như trước đây nữa, mà sẽ có chính sách viện trợ tập trung hơn”

Nga và Trung Quốc luôn cạnh tranh với Hoa Kỳ trong vấn đề gây ra ảnh hưởng của mình ở Châu Phi, nhưng ông Bolton không nêu tên những quốc gia nào mà Hoa kỳ sẽ ‘tập trung viện trợ’. Ông nói: “Hành động của Nga và Trung Quốc làm đảo lộn phát triển kinh tế của châu lục này, đe dọa đến độc lập về tài chính của nhiều quốc gia”

Ngoài ra ông còn nhấn mạnh các hành động của Trung Quốc và Nga đã làm giảm nhiều cơ hội đầu tư của Hoa Kỳ ở Châu Phi, quấy rối các cuộc hành quân quân sự của Hoa Kỳ và tạo ra một mối đe dọa khá hiển nhiên đối với nền an ninh quốc gia của Mỹ.

Photo Credit: Bloomberg

Chủ tịch Tập Cận Bình từ khi lên nắm quyền tối cao ở Trung Quốc, đã tung ra nhiều khoản đầu tư lớn lao vào Châu Phi, như kế hoạch Con Đường và Vành Đai, còn Nga thì nổ lực kết nối lại với các đồng minh cũ ở lục địa này trong thời Chiến Tranh Lạnh.

Ông Bolton còn nêu quan ngại các hành động của Trung Quốc và Nga sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến chủ quyền quốc gia của các xứ như Djibouti, Zambia và Cộng Hòa Trung Phi, ngoài ra ông còn đề cập đến hoạt động lớn mạnh của nhóm khủng bố IS ở Libya nữa.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments