Home Breaking News John Bolton phá vỡ sự im lặng của mình sau cuộc...

John Bolton phá vỡ sự im lặng của mình sau cuộc điều tra luận tội về Trump kết thúc

BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images
 

Trước đó, New York Times đã trích nhiều nguồn tin có tiếp xúc với bản thảo chưa xuất bản của ông Bolton với nội dung vào tháng 8-2019, ông Trump nói với một nhân vật, khi đó là phụ tá hàng đầu rằng ông, muốn giữ lại 391 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine cho đến khi các viên  chức của nước này hỗ trợ ông trong việc điều tra các thành viên Đảng Dân chủ, trong đó có cả ông Joe Biden.  Các luật sư của Bolton đã không phủ nhận thực chất các báo cáo của New York Times nhưng đã lên án những rò rỉ đằng sau nó.

Đa số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại các nhân chứng kêu gọi – bao gồm cả Bolton – để làm chứng trong phiên tòa luận tội, làm dấy lên sự chỉ trích từ đảng Dân chủ cho rằng còn nhiều điều chưa được khám phá.

Bolton cũng sẽ xuất hiện cùng với cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, Susan Rice vào thứ Tư tại Đại học Vanderbilt.

Trong nhiều tuần, Bolton và luật sư của ông đã bị lôi kéo vào một trận chiến với Tòa Bạch Ốc về nội dung của cuốn sách sẽ được xuất bản vào tháng 3 – chính quyền đang gây lo ngại về việc xuất bản thông tin mật được bảo vệ bởi đặc quyền hành pháp . Văn phòng quản lý hồ sơ của Tòa Bạch Ốc chịu trách nhiệm xem xét sách của Bolton và cung cấp phản hồi.

Mặc dù cuốn sách đang được xem xét, Tòa Bạch Ốc đã không ngăn Bolton nói chuyện công khai và không yêu cầu ông không công khai thảo luận về các vấn đề liên quan đến thời gian làm việc cho Trump.

Tuần trước, Sarah Tinsley, phát ngôn nhân của Bolton, nói rằng ông đã nhận được một lá thư mới từ Hội đồng An ninh quốc Gia (NSC) giải quyết các nội dung trong bản thảo của mình, mặc dù tuyên bố của bà không nêu rõ NSC có muốn tiếp tục trì hoãn việc xuất bản sách hay không. 

Tòa Bạch Ốc đã nói rằng họ đang xem xét bản thảo, một quá trình có thể mất nhiều tháng, ngay cả trong những trường hợp đơn giản nhất. Cũng không có gì lạ khi Tòa Bạch Ốc lo sợ mối lo ngại về độ nhạy cảm của các chi tiết được viết trong các bản thảo.

Theo Sắc lệnh 13526, chính phủ Hoa Kỳ sử dụng ba cấp độ phân loại để chỉ định thông tin nhạy cảm. Tổng thống, Phó Tổng thống và một số người đứng đầu cơ quan được Tổng thống chỉ định, có thẩm quyền rộng rãi trong việc phân loại hoặc giải mật thông tin.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus